Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá mon Tư, ngày giả dối 1/4. Vào cầm kỉ 16 nghỉ ngơi Pháp, mùa liên hoan hàng năm bước đầu vào ngày thời điểm đầu tháng Tư. Vào thời hạn đó, năm mới tết đến được tính ban đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem như là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào khoảng thời gian 1582, hoàng đế Charles IX đã chỉ định chuyển ngày đầu năm mới mới về ngày 1/1.

Bạn đang xem: Nguồn gốc ngày cá tháng tư

*

Tuy nhiên, bên trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, fan ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy cỗ nên chưa hẳn người dân nào thì cũng biết bao gồm sự thay đổi đó. Những người dân khác tuy biết vẫn không đồng ý lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào trong ngày 1/4. Trò ngoan cầm này bị quy là “ngớ ngẩn” và biến đổi trò cười cho thiên hạ.

Một số người lúc biết được điều đó đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm chính là “ngày nói dối”. Cũng tự đó, cái brand name “Cá tháng Tư” tuyệt “ngày nói dối” bằng lòng xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò chơi ngày 1/4 trở thành truyền thống lâu đời và lan từ Pháp lịch sự Anh và Scotland (thế kỷ 18). Tín đồ Anh và tín đồ Pháp gửi tục lệ giả dối sang những thuộc địa sống Bắc Mỹ. Từ bỏ đó, ngày Cá mon Tư biến chuyển một liên hoan tiệc tùng quốc tế được chấp nhận ở các nước không giống nhau.

Ý nghĩa của ngày Cá mon Tư

Trong ngày này, phần lớn trò lừa độc đáo, thú vui cũng ra đời. Để đã có được tiếng cười cợt sảng khoái, dễ chịu và thoải mái trong ngày này, chúng ta cũng có thể thỏa ham mê đi lừa các trò đùa không khiến hại cho đa số người.

Xem thêm: Cách Chọn Công Suất Điều Hòa, Cách Lựa Chọn Công Suất Điều Hòa Thích Hợp

Bên cạnh chân thành và ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng mỉm cười sảng khoái, làm việc mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng tứ lại với một ý nghĩa riêng biệt. Tín đồ dân làm việc mỗi quốc gia mừng đón truyền thống này theo những phương pháp riêng nhằm trêu mái ấm gia đình và chúng ta bè.

Đất nước Mexico đáng nhớ ngày nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc bi thiết trong kế hoạch sử non sông này vày đúng ngày đó, vua Herod sai khiến thảm sát trẻ nhỏ vô tội. Vày thế, hầu hết trò cợt chỉ mang ý nghĩa chất vơi nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thiết bị hai đặc trưng để chòng ghẹo phần sau lưng của mọi người nên được hotline là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được xem như là ngày gây ra của trò chơi “Hãy đá tôi một phát”. Và những người dân bị lừa được call là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày nay, ngơi nghỉ Anh fan ta gọi những người bị lừa trong đợt 1/4 là “April Fool” cũng tức là fool – kẻ ngốc. Bạn Pháp thì gọi những người dân bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những nhỏ cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của bạn Pháp yêu cầu ở Việt Nam chúng ta gọi ngày nay là ngày Cá tháng bốn - ngày nói dối.