Màn hình tft và ips

     

Gần đây các hang như Samsung, Xiaomi, Huawei,… giới thiệu các điện thoại giá chỉ rẻ cùng tầm trung mới hầu như có 1 điểm chung là sử dụng screen TFT LCD nhưng không phải là IPS LCD. Vậy chúng tất cả gì khác biệt?

Cùng với kích thước màn hình, độ phân giải thì loại màn hình cũng tạo cần chất lượng hiển thị của smartphone, tablet. Vậy từng loại bao gồm ưu - khuyết điểm gì?

Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD ko tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

Bạn đang xem: Màn hình tft và ips

*

Mật độ của màn hình LCD rất thấp bởi vì vậy trong ánh nắng mặt trời color sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình hiển thị LCD thế đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các screen trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được có tác dụng từ màn hình hiển thị LCD cung cấp màu sắc và mắt nhìn rất hẹp.

Màn hình TFT - LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng cung cấp dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào điện thoại thông minh vào năm 2005, gồm khả năng tái tạo màu tốt hơn với độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình hiển thị LCD thế hệ trước đó. Do giá cả sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến bên trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp.

*

Tuy nhiên, yếu điểm của màn hình hiển thị TFT-LCD là ánh mắt không rộng. Điều này nghĩa là bạn phải quan sát thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Mặt cạnh đó, tiêu hao pin của screen TFT-LCD khá cao khi đối chiếu với những công nghệ screen mới gần đây.

Màn hình Super LCD

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD được biết đến như là đối thủ của screen AMOLED, Super LCD bao gồm độ tương phản tốt hơn, màu sắc sắc sinh động hơn với hiển thị dưới tia nắng mặt trời dễ chú ý hơn so với màn hình hiển thị AMOLED. Tuy nhiên, screen này hao pin hơn so với screen AMOLED và gồm độ sáng thấp hơn.

*

Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của screen này là những lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo mặt hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") tuy nhiên song với 2 lớp kính phân cực ở trên cùng dưới thay vị vuông góc. Sự cụ đổi này làm cho giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo color sắc tốt.

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam sắc rộng hơn, thường được sử dụng trong những thiết bị cao cấp, rất yêu thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp ánh mắt lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người sử dụng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn gồm thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

*

Ngoài ra còn có loại màn hình hiển thị IPS HDR LCD gồm khả năng mở rộng vùng tia nắng tương phản, giúp hình ảnh trở buộc phải gần gửi, sống động cùng thực tế hơn so với công nghệ IPS LCD thông thường.

Màn hình LTPS LCD

LTPS viết tắt của từ Low Temperature Poly-silicon, là tấm nền sử dụng công nghệ silic đa tinh thể ở nhiệt độ thấp, chuẩn cao nhất trong lĩnh vực sản xuất tấm nền màn hình.

LTPS có ưu điểm là cho thiết kế viền màn hình hiển thị mỏng hơn nhưng vẫn đảm bảo độ phân giải với mật độ điểm ảnh rất cao lên đến hơn Full HD+ với dải màu rộng hơn 30% so với các thế hệ screen trước.

*

Không những thế, tấm nền LTPS còn đem lại khả năng tối ưu hiệu năng trong quy trình sử dụng hằng ngày, tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn và đây được coi là yếu tố quan trọng lúc màn hình luôn luôn chiếm tỷ lệ 40%-50% nguồn năng lượng của smartphone.

Xem thêm: List Nhạc Trung Hoa Hay Nhất Mọi Thời Đại P, Nhạc Trung Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại

Màn hình OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một diode chiếu sáng (LED), trong đó lớp vạc ra tia nắng được làm cho bằng hợp chất hữu cơ. Một màn hình hiển thị OLED ko yêu cầu đèn nền, bởi đó nó có tác dụng giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị color đen tốt hơn cùng không giống như màn hình LCD. Một trong những lợi thế của screen OLED là color sắc sống động, mắt nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng với hiệu quả năng lượng tốt hơn.

*

Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ "Active Matrix Organic Light Emitting Diode", tạm dịch là "đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động". Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới tất cả nhiều ưu thế cùng được đánh giá chỉ sẽ thay thế screen TFT. Screen AMOLED hiển thị rực rỡ hơn screen TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

*

Màn hình Retina

Retina là một thuật ngữ có đậm tính marketing của Apple, nhằm chỉ loại màn hình IPS-LCD tất cả mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng rẽ biệt ở mắt nhìn thông thường.

*

Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia nhỏ ra nhiều “chuẩn” không giống nhau tùy từng thiết bị và tầm quan sát thông thường của người dùng. Chẳng hạn như với chiếc iPhone 4S kích thước nhỏ, tầm nhìn của người dùng sẽ gần hơn đề nghị mật độ điểm ảnh của nó lên đến 326 ppi trong những lúc trên chiếc ipad tablet mới, mật độ này chỉ là 264 ppi.

ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng vào tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm cho giảm phản xạ với cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ko kể trời. Mặc dù những lợi ích của màn hình này tương tự như màn Super AMOLED nhưng công nghệ làm ra chúng rất khác nhau. Screen này có ánh mắt tốt hơn với hiển thị color đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các dòng điện thoại Lumia của Nokia.

*

DVGA là công nghệ screen được apple phát triển dựa trên công nghệ màn hình VGA tuy vậy loại màn hình này có độ phân giải cao hơn card vga nhiều, đạt 640 x 1136 pixels. được sử dụng trên những sản phẩm iPhone 5,iPhone 5s của Apple.

Màn hình P-OLED

P-OLED (Plastic OLED) là công nghệ screen được LG thử nghiệm trên chiếc LG Flex 2, dựa bên trên cấu trúc của màn hình hiển thị OLED bằng việc sử dụng tấm nền bằng nhựa thay vày bằng thủy tinh (vốn được cố định với không linh hoạt như trên screen OLED hiện tại).

*

Với tính chất linh hoạt P-OLED mang lại nhiều tiện ích riêng rẽ như dễ dàng tạo thành những hình dạng mới, bao gồm khả năng uốn dẻo tốt với hơn nữa là gồm độ bền cao.

letspro.edu.vn(letspro.edu.vn) là Hệ thống cung cấp lẻ Điện thoại di động, máy tính xách tay bảng, Đồng hồ và những Phụ kiện tại TpHCM chính hãng, Uy tín, giá rẻ.

Với phương châm lấy người tiêu dùng làm trung tâm, lấy tổ chức siêng nghiệp làm cho sức mạnh cạnh tranh,letspro.edu.vnkhông ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá chỉ trị mới, chất lượng cao với giá bán hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.