Lò vi sóng và lò nướng

     

Nên mua lò vi sóng hay lò nướng là điều mà người dùng luôn băn khoăn. Nên chọn mua sản phẩm nào vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo nhu cầu nấu nướng cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số tiêu chí để bạn dễ dàng lựa chọn cho gia đình sản phẩm phù hợp nhất nhé!

1. Định nghĩalò vi sóng và lò nướng

- Lò vi sóng hiện là thiết bị gia dụng rất phổ biến và quen thuộc đối với các gia đình. Sản phẩm có chức năng làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng cho các chị em nội trợ.

Bạn đang xem: Lò vi sóng và lò nướng

- Lò nướng là thiết bị gia dụng được sử dụng để nướng thực phẩm nhờ dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện trên thị trường có 2 loại lò nướng cơ bản, lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.

2. Nguyên lý hoạt động của lò nướng và lò vi sóng

- Lò vi sóng gồm các bộ phận: bộ nguồn phát sóng (sóng vi ba), mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng và ngăn nấu. Sóng vi ba là sóng vô tuyến. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz (tầm phát sóng xa cỡ 12,24 cm). Khi bạn khởi động thiết bị, thường chỉ mất 2 giây để lò vi sóng sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu.

Sóng vi ba dễ dàng bị phản ứng bởi nước, chất béo, đường, các chất hữu cơ. Các sóng bên trong lò sẽ được phát ở đúng tần số để có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền năng lượng cho nước bên trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và từ đó sản sinh nhiệt năng, thức ăn sẽ được làm nóng nhanh chóng.

*

Thức ăn sẽ được nấu chín nhanh hơn các cách nấu thông thường nhờ tất cả các phân tử thức ăn đều được làm nóng lên cùng lúc, có thể rút ngắn thời gian nấu đến ¾ so với các thiết bị đun nấu khác như bếp gas, bếp hồng ngoại...

Chỉ có thực phẩm bị làm nóng, vì vậy mà hiệu năng sử dụng của lò vi sóng rất cao, tiết kiệm điện tốt. Tuy nhiên nhược điểm của lò vi sóng là món ăn được làm nóng đều nên bề mặt sẽ không có được màu vàng nâu hay độ giòn như khi sử dụng lò nướng chuyên dụng.

- Lò nướng hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn từ bên ngoài vào bên trong và tạo được độ giòn của món nướng. Lò được trang bị hai thanh nhiệt ở trên và ở dưới làm chín đều 2 mặt của thực phẩm. Tuy nhiên, sử dụng lò nướng sẽ mất nhiều thời gian hơn, thức ăn lâu chín hơn so với lò vi sóng.

*

Trên đây, là 2 nguyên lý họat động của lò nướng và lò vi sóng giúp người dùng so sánhsự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng. Trước khi quyết định cónên mua lò vi sóng hay lò nướng.

3. Công dụng của lò vi sóngvà lò nướng

- Lò nướng có chức năng dùng để nướng thức ăn như thịt, cá, rau củ hay nướng bánh... Ngoài ra, bạn có thể tận dụng lò nướng để hâm nóng thực phẩm nhưng cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian rất phức tạp, nếu không để ý thực phẩm sẽ dễ bị cháy, hỏng.

- Lò vi sóng có nướng có chức năng chính nấu, hâm nóng và rã đông thực phẩm. Đối với chức năng nướng kèm theo của lò vi sóng giúp người dùng chế biến thêm một số món nướng đơn giản như làm giòn bánh mì, nướng nóng lại bánh…

*

4. So sánh lò vi lò nướng và lò vi sóng

Để người dùng hiểu hơn về tính năng và ưu nhược điểm của lò nướng và lò vi sóng có nướng có phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn hay không, hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm so sánh

Lò vi sóng có nướng

Lò nướng

Chức năng chính

Hâm nóng, rã đông, nấu, nướng được một số thực phẩm như: khoai tây, làm bắp rang bơ...

Nướng thịt, cá, gà, nướng bánh.

Cách sử dụng

Mất nhiều thời gian hơn vì cần điều chỉnh riêng để sử dụng chế độ nướng.

Chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tính tiện dụng

Phải sử dụng các dụng cụ nướng không có thành phần kim loại như khay thủy tinh, sứ... hoặc dùng vỉ nướng chuyên dụng chỉ dành cho lò vi sóng.

Có thể sử dụng khuôn kim loại, đế, vỉ... nướng chịu nhiệt bất kỳ trong lò.

Độ bền

Có cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa khó khăn hơn.

Có cấu tạo đơn giản nên dễ sửa chữa hơn.

Chất lượng của đồ nướng

Nhiệt độ nướng của lò vi sóng tối đa chỉ 160 độ C, món nướng sẽ không được giòn như lò nướng. Đối với một số lò có nướng đối lưu hay giàn nướng kép nướng sẽ ngon và chín đều hơn.

Chất lượng món nướng sẽ thơm, ngon, vàng đều các cạnh với nhiệt độ nướng đạt tới 250 độ C.

Khả năng thay thế chức năng cho nhau

Đối với món nướng như bánh gato, thịt, cá, gà nguyên con sẽ không đạt chất lượng tốt bằng lò nướng.

Có thể tận dụng để hâm nóng thức ăn nhưng phải biết cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng hợp lý nếu không sẽ rất dễ bị cháy.

Giá thành

Cao hơn so với lò nướng.

Thấp hơn.

5. Nên mua nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Đối với gia đình ít người, bận rộn, có ít thời gian nấu nướng có nhu cầu sử dụng chức năng nấu, hâm nóng, rã đông nhiều hơn các món nên thì nên trang bị cho gia đình một chiếc lò vi sóng có nướng.

Nếu bạn là người đam mê nấu nướng, thích làm các món bánh, có sở thích ăn đồ nướng thơm ngon chuẩn vị thì nên chọn cho gia đình một chiếc lò nướng chuyên dụng.

Nếu như bạn có điều kiện kinh tế, không gian bếp rộng rãi thì có thể trang bị một chiếc lò nướng và một chiếc lò vi sóng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu nấu nướng cho gia đình.

*

6. Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng và lò nướng

Giúp bạn thực hiện tốt cách sử dụng lò vi sóng, lò nướng. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi cung cấp khá chi tiết về cách thực hiện chúng như thế nào nhé.

6.1. Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng có nướng

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng lò vi sóng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm. Cách lắp đặt, sử dụng đúng cách, các lỗi thường gặp khi sử dụng, hay thậm chí một số món ăn ngon có thể nấu được từ lò vi sóng.

- Lưu ý khi cắm điện: Lò vi sóng thường có công suất lớn từ 800-2000 W do vậy không nên cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm có thể gây ra sự cố về điện như chập điện hay chảy dây điện.

Xem thêm: Cách Trang Trí Story Facebook Đẹp Cho Facebook, Instagram, Cách Tạo Tin Trên Facebook Đẹp

- Cài đặt thời gian cho lò vi sóng: Nếu lò vi sóng của bạn là lò cơ, bạn xoay núm điều khiển thời gian đến vị trí bạn muốn cài đặt. Đối với lò điện tử, cảm ứng bạn nhập thời gian cài đặt sẵn theo phút và giây lò sẽ chạy tự động theo thời gian bạn đã cài đặt.

*

- Một số món đơn giản có thể sử dụng bằng lò vi sóng có nướng:

+ Nướng khoai tây, khoai lang

+ Hâm nóng thức ăn như: cơm, canh, thịt xào….

+ Làm nóng 1 cốc cafe, ngũ cốc,...

+ Làm bắp rang bơ

Trước khi, bạnnên mua lò vi sóng hay lò nướng. Hãy tìm hiểu trước cách sử dụng lò vi sóng và lò nướng xem cái nào giúp bạn dùng thuận tiện hơn.

6.2. Hướng dẫn sử dụng lò nướng

- Đặt lò ở vị trí phù hợp: Nên đặt lò nướng vừa tầm mắt của mình để tiện quan sát thức ăn bên trong tránh được việc bạn phải cúi lên, cúi xuống để xem thức ăn trong lò.

- Lựa chọn đồ đựng thực phẩm thích hợp trước khi cho vào lò nướng: Tránh sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng bởi các đồ dùng này không chịu được nhiệt cao, dễ phản ứng với thức ăn không an toàn cho sức khỏe. Nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt và các loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng để đảm bảo an toàn.

- Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp từng loại thực phẩm: Với từng loại thực phẩm sẽ lựa chọn chế độ nướng phù hợp. Đối với món yêu cầu nướng lửa trên (thanh nhiệt trên) như nướng bánh, có món yêu cầu nướng lửa dưới (thanh nhiệt dưới), còn có món bắt buộc phải nướng 2 lửa như nướng xiên quay. Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn giúp tiết kiệm điện năng hơn và tránh tình trạng thức ăn cháy bên ngoài, chưa chín bên trong.

*

- Ướp gia vị cho thức ăn 15 - 30 phút trước khi cho vào lò nướng: Để có một món ăn ngon đậm vị hơn bạn nên ướp gia vị cho thức ăn 15 - 30p trước khi cho vào lò nướng.

- Bật nóng lò trước 5 - 10 phút khi nướng: Bạn nên khởi động cho lò chạy trước tối thiểu 10 phút cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. Điều này sẽ giúp thức ăn được nướng chín đều hơn.

- Vệ sinh, lau chùi lò nướng thường xuyên: Sau khi nướng xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn ướt nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống.

6.3. Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và lò nướng để đảm bảo an toàn

- Đối với lò vi sóng:

+ Thời gian quay (hâm nóng) thức ăn không được quá lâu.

+ Không dùng đồ đựng bằng nhựa trong lò vi sóng.

+ Không đưa những vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng.

+ Thịt cá đã rã đông bằng lò vi sóng thì không đưa vào tủ lạnh.

+ Không dùng đồ đậy nắp để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa.

+ Tránh dùng túi nilon bao gói thực phẩm.

+ Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng.

*

Bài viết quan tâm:Tham khảolò nướng đa năng đáng tiền mua hiện nay.

Nên mua lò vi sóng hay lò nướng cách lựa chọn tốt nhất giúp bạn hãy đọc phần lưu ý sử dụng 2 dòng sản phẩm này.

- Đối với lò nướng:

+ Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng khi mua sản phẩm.

+ Khi có trẻ em ở gần, cần có sự giám sát chặt chẽ của người lớn.

+ Không để dây nguồn bị gập hay gần các bề mặt nóng.

+ Không sử dụng lò khi dây điện nguồn bị hư hỏng hay khi lò bị lỗi.

+ Không đặt lò gần bếp gas, bếp điện.

+ Không dùng giấy kim loại che phủ lò.

+ Không lau lò bằng miếng chùi rửa kim loại.

+ Các thực phẩm quá cỡ và đồ kim loại không được bỏ vào lò để tránh gây cháy và sốc điện.

*

+ Không bỏ những vật liệu sau vào trong lò: giấy, bìa cứng, nhựa, hoặc vật liệu khác tương tự.

+ Luôn dùng găng bảo vệ khi bỏ vào hay lấy thực phẩm lúc lò còn đang nóng.

Qua bài viết trên cho thấy việc nên mua lò nướng hay lò vi sóng còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình bởi mỗi sản phẩm đều mang một chức năng chuyên dụng khác nhau. Hãy xem xét nhu cầu của gia đình bạn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé! Nếu vẫn thấy băn khoăn nên mua lò vi sóng hay lò nướng, bạn có thể liên hệ với Siêu thị điện máy letspro.edu.vn để được tư vấn chi tiết hơn.