Lịch sử phát triển của windows

     

Sau 37 năm ra mắt Windows vẫn luôn là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Hành trình phát triển bắt đầu chỉ là một giao diện cho chiếc máy tính cá nhân của IBM nhưng giờ đây nó sở hữu 90 % người sử dụng hệ điều hành chỉ tính riêng máy tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển đầy thăng trầm của hệ điều hành Windows.

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển của windows

1. Windows là gì

Windows là hệ điều hành với giao diện dành cho người dùng và độ họa được thiết kế bởi Microsoft ( tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới). Tính đến hiện nay Windows có đến 14 phiên bản cập nhật từ phiên bản 1.0, 2.0,…. và mới nhất hiện nay là Windows 11. Sắp tới năm 2023 chúng ta có khả năng nhìn thấy phiên bản Windows 12 – hệ điều hành đám mây đầu tiên từ Microsoft – nối dài thêm chuỗi phát triển cua Microsoft trong tương lai

Tính đến năm 2022, Windows đang nắm giữ 75,7% thị phần người dùng hệ điều hành dành cho máy tính trên toàn cầu và 31,5 % nếu tính cả hệ điều hành dành cho Android.

*

2. Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của Windows

Khởi đầu của hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Microsoft giới thiệu một môi trường điều hành cso tên là Windows vào 20 tháng 11 năm 1985 như một giao diện điều hành đồ họa cho MS – DOS ( hệ điều hành đĩa từ chỉ bao gồm các dòng lệnh chứ chưa có thiết kế đồ họa như hiện nay) để đáp ứng với sự quan tâm ngày càng tăng với cá giao diện đồ họa người dùng ( GUI).

Phần mềm Windows đầu tiên

Được thiết kế từ một kĩ sư tin học có tên Chase Bishop và lấy tên là “WINDOWS” vào tháng 11 năm 1983 nhưng phải đợi đến tháng 11 1985 thì phiên bản Windows đầu tiên mới được công bố lấy tền là Window 1.0. Phiên bản đầu tiên là bản mở rộng cho MS – DOS. Phiên bản đầu tiên bao gồm Máy tính, lịch, … sơ khai và không thể xếp chồng các cửa sổ lên nhau như hiện nay nên khi một hộp thoại mới được hiện lên có nghĩa là hộp thoại cũ bị ẩn đi. Tiếp nối thành công đầu đó Windows đã cho ra mắt thêm phiên bản Windows 2.0 và 2.1 nhưng phiên bản 2.0 bị Apple kiện vì vi phạm bản quyền với tính năng xếp chồng cửa sổ của họ

Những viên gạch đầu tiên – Windows 3.0

Window 3.0 đánh dấu sự thành công đầu tiên vang dội của Microsoft trong lĩnh vực phần mềm khi có thể bán được 2 triệu bản trên toàn cầu. Điểm đặc biệt của phiên bản này là cải thiện về giao diện người dùng trở nên đẹp và săc nét hơn. Không chỉ vậy, Microsoft đã cho viết lại mã nguồn bằng hợp ngữ thay vì ngôn ngữ C.

Đến tháng 8 năm 1993, Windows cho Workgroups một phiên bản đặc biệt kèm giao thức mạng hàng ngang với cái tên Windows 3.11 ra mắt cùng với phiên bản Windows 3.1. Tiếp đó năm 1994 , Windows cũng cho ra mắt thêm phiên bản nữa là 3.2 nhưng phiên bản này không có cải tiến gì thêm mà chỉ là một phiên bản dành riêng cho tiếng Trung để sử một vài lỗi liên quan đến hệ thống với thứ tiếng này mà thôi.

*

Phiên bản Windows thương mại hóa – Windows 9X

Phiên bản Windows 9X ra mắt mang đến một giao diện hoàn toàn mới gần tương tự như giao diện hiện nay với thiết kế đẹp mắt hơn rất nhiều. Phiên bản này hỗ trợ kết nối thiết bị USB được kèm với phieenbanr Internet Explorer 4 hỗ trợ cá ứng dụng 32 bits. Khi sản phẩm được tung ra thị trường thì nhận được rất nhiều người đón nhận nồng nhiệt của công chúng như sự chờ đợi những chiếc giày Sneaker của các fan hiện nay. Trong chiến dịch quảng cáo của sản phẩm này Microsoft đã chi mạnh tay 8 triệu tiền quảng bá cho ban nhạc The Rolling Stone và 300 triệu trong chiến dịch quảng cáo rầm rộ về tính năng ưu việt của sản phẩm này.

Có thể nói đây là sản phẩm không chỉ đẹp mà còn được Microsoft thương mại hóa mạnh mẽ nhất thúc đẩu sự thành công của họ sau hàng loạt các sản phẩm tiền nhiệm – một dấu mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Windows

*

Phiên bản Windows NT

NT được viết tắt của từ “ New Technology” một hệ điều hành được sản xuất để xử lý độc lập đa nhiệm và đa người dùng. Vượt qua tính ứng dụng của Windows 9X phiên bản NT có thể sử dụng trên cả các dòng máy tính cá nhân mang nó dễ dàng phổ cập đến mọi người hơn nữa

Bước tăng trưởng mang Windows đến mọi ngóc ngách – Windows XP

Phiên bản lớn tiếp theo được Microsoft cho ra mắt là windows XP được ra mắt bào ngày 25 tháng 10 năm 2001. Phiên bản là sự kết hợp giữa 2 dòng sản phẩm tiền nhiệm và Windows 9xWindows XP. Điểm khác biệt ở phiên bản này là nút Start được cập nhật và Windows Explorer được cải thiện hướng tới các tác vụ . Giờ đây Microsoft đã đưa ra định hướng rõ ràng hơn cho nghành phần mềm khi mang đến phiên bản “Home” dành cho khách hàng cá nhân và phiên bản “Pro” dành cho các khách hàng chuyên nghiệp hoặc cả doanh nghiệp.

Ở thời điểm đó, Microsoft cũng đã mạnh tay trong việc chi ra tận 1 tỷ đô la cho chiến dịch quảng cáo “Yes You Can” để nhấn mạnh vào sức mạnh tổng thể của hệ điều hành này. Phiên bản XP này mặc dù hiện nay đã không còn được sử dụng mấy nhưng cách đây vài năm chúng vẫn là một phiên bản phổ biến mà nhiều máy tính đời thấp một chút vẫn được ưu ái sử dụng.

*

Dấu mốc thất bại trong lịch sử hình thành và phát triển của Winsdows – Windows Vista

*

Windows 7 – Đổi mới và cải tiến đầy ngoại mục

Phiên bản Windows 7 được ra măt ngày 22 tháng 7 năm 2009 là một bản nâng cấp thực sự lớn của Windows. Nhận ra khuyết điểm của phiên bản Vista, Microsoft đã có cải tiến trong phiên bản Windows 7 nhằm tương thích với nhiều thiết bị, ứng dụng và phần cứng hơn so với Vista.

Điểm mới mẻ ở phiên bàn này là khả năng tiếp xúc đa điểm , một Windows Shell mới được thiết kế trên thanh taskbar mới. Giao diện tối ưu và đẹp hơn nhận được nhiều lời khen từ các nhà phân tích cũng như người dùng

*

Bản thử nghiệm cho một thành công lớn hơn

Phiên bản Windows 8 là một sự thất bại tiếp theo khi nút Start bị loại bỏ hoàn toàn khỏi giao diện và thanh vào đó là một giao diện metro mới ( sau được đổi tên thành Modern vì lý do bản quyền). Phiên bản này nhằm tương thích hơn với các thiết bị cảm ứng như máy tính bản và máy tính AIO nhưng việc sử đổi lại diễn ra rộng rãi trên cả máy tính để bàn và laptop dẫn đến sự thất bại lớn cho phiên bản này. Kho ứng dụng hiện thành các biểu tượng vuông có trên màn hình như giao diện dành cho Windows Phone không phải điểm đáng để người dùng ở lại với nó.

Xem thêm: Thang Điểm Tối Đa Của Toeic, Cách Tính Điểm Toeic (Update 2021)

*

Windows 10 phiên bản hoàn hảo nhất

Ngày 30 tháng 9 năm 2014 Microsoft giới thiệu Windows 10 nhưng đưuọc ra mắt vào 1 năm sau đó. Điểm thay đổi bao gồm sự trở lại của Start Menu, một hệ thống Desktop ảo, và khả năng chạy các ứng dụng Windows Store trong cửa sổ trên máy tính để bàn hơn là trong chế độ toàn màn hình. Trợ lý ảo Cortana được tích hợp thêm nhưng đặc biệt hơn là thay thế phiên bản Internet Explorer cũ kĩ bằng Microsoft Edge đẹp đẽ hơn ( khá tương tự như Google). Tính đến hiện nay đây vẫn là một bản cấp nhật hoàn hảo

Giao diện metro tưởng chừng như bị loại bỏ nhưng Microsoft đã khéo léo tích hợp vào nút Start. Có thể nói phiên bản Windows 10 là một phiên bản có giao diện đẹp mắt vào tiện ích hoàn thiện cho người sử dụng chúng.

*

Windows 11 phiên bản mới năm 2021

Tường chừng như phiên bản 10 sẽ đánh dấu sự kết thúc trong sự huy hoàng của hệ điều hành Windows nhưng mới đây năm 2021 phien bản Windows 11 đã được ra mắt. Về thiết kế giao diện thì Microsoft cho người dùng khả năng tùy chỉnh với hại lựa chọn: giao diện như windows 10 và giao diện giống như trên Macbook Air hiện nay.

Trong phiên bản này Windows cũng mang đến khá cải tiến tích cực giúp người dùng thuận tiện hơn trong qua trình sử dụng bào gồm Snap Layouts,… bảng Widget, Microsoft Store được cải thiện. Bên cạnh đó khả năng tối ưu hiêu năng, trải nghiệm sử dụng bút cảm ứng tốt hơn và điều khiển thiết bị bằng giọng nói.

Có lẽ sẽ không dừng lại ở đây, trong thời gian tới trong tương lai chúng ta sẽ còn chứng kiến hệ điều hành Windows còn nhiều phiên bản mới mẻ hơn nữa để giữ chân người dùng.

*

3. Các dấu mốc lịch sử hình thành và phát triển các phiên bản hệ điều hành Windows:

Window 1.0: ra đời tháng 11 năm 1985 giao diện dành cho MS-DOS với giao diện dành cho người dùng.Windows 2.0: ra mắt tháng 12 năm 1987 giao diện cửa sổ cơ bản có khả năng xếp chồng.Windows 3.0 : ra mắt năm 1990 phiên bản có nhiều cải thiện thoát khỏi cái bóng là giao diện cho MS-DOS với khả năng sử dụng bộ nhớ ảo và giao diện thanh thoát hơnWindows 3.1 vào 1 tháng 3 năm 1992Windows 3.11: ra mắt tháng 8 1993 hệ điều hành dành cho tiếng Trung có tính năng tương tự như windows 3.1Windows 9X: 24 tháng 8 năm 1995. Hệ điều hành với thiết kế giao diện với biể tượng màn hình như This Computer, Bin, ……Windows NT: Tháng Mười Một 1988 có giao diện tương tự như Windows 9X nhưng có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị và ứng dụng hơn như USB, mạng kết nối,….Windows XP: 25 tháng 10 năm 2001 phiên bản thực sự là một sự cải thiện về mặt giao diện so với windows NTWindows Vista: 30 tháng 11 năm 2006 gặp nhiều chỉ trích khi yêu cầu cấu hình cao để có thể sử dụng nên trở thành một trong những thất bại của Windows mặc dù giao diện Aeon màu sắc đẹpWindows 7: Ngày 22 tháng 7 năm 2009 thiết kế đơn giản hơn cho người dùng và có khả năng tương thích tốt hơn các thiết bị so với Windows VistaWindows 8 và 8.1 : 26 tháng 10 năm 2012 gập nhiều chỉ trích do loại bỏ nút Start và giao diện khó sử dụngWindows 10: Ngày 30 tháng 9 năm 2014 thiết kế đẹp mắt với nhiều tính năng mới như Cortana, Task View,… Phiên bản thành công nhất hiên nayWindows 11: vào ngày 5 tháng 10, 2021 so với người anh thì phiên bản này tối ưu hơn về khả năng cảm ứng, bút kĩ thuật số, điều khiển qua giọng nói và tối ưu hiệu năng.

Lịch sử 37 năm phát triển của công ty phần mềm lớn nhất hiện nay Microsoft với đấy dẫu tích thăng trầm nhưng họ vẫn luôn vươn lên và nỗ lực để mang đến phiên bản tốt hơn cho người sử dụng không chỉ phần mềm mà còn cả trong phần cứng với chiếc máy tính Surface đẹp đẽ và mạnh mẽ.

Để có thể đọc thêm lịch sử hình thành và phát triển của các công ty công nghệ khác của chúng tôi các bạn có thể theo dõi Fanpage letspro.edu.vn.