Lệnh vào thư mục trong cmd

     
Trong nội dung bài viết các câu lệnh hay sử dụng trên Ubuntu – Linux, mình đã ra mắt với chúng ta những câu lệnh thường hay sử dụng trên Terminal của Ubuntu. Vấn đề thành thạo đều câu lệnh này giúp đỡ bạn sử dụng Ubuntu một cách nhanh lẹ và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như khách hàng là người tiêu dùng Windows thì sao? Yên trung ương đi, chúng ta cũng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng hầu hết câu lệnh tương đương trên CMD của Windows. Bạn sẽ sử dụng Windows theo phong cách "like a boss" và dễ dãi nhận được "sự ngưỡng mộ" từ những người dân xung quanh. Vị vậy, bài viết này mình sẽ giúp bạn tổng đúng theo lại số đông câu lệnh hay được dùng trên CMD - Windows.

Bạn đang xem: Lệnh vào thư mục trong cmd

Mời bạn theo dõi bài bác viết!

Khởi động hành lang cửa số CMD

Tại thời khắc của bài viết, vật dụng mình vẫn đang tải hệ điều hành quản lý Windows 7 phải cách khởi động hành lang cửa số CMD có thể khác so với trang bị chạy Windows 10.

Đối cùng với hệ điều hành quản lý Windows 10, bạn có thể tham khảo bài viết 10 Ways to mở cửa the Command Prompt in Windows 10 để biết cách mở CMD.

Sau đấy là một số giải pháp mở CMD trên hệ điều hành và quản lý Windows 7.

Mở cửa sổ CMD tại địa điểm thư mục khoác định

Khi bạn open sổ CMD, địa điểm mặc định vẫn là: C:Usersuser-name.

Ví dụ đối với máy bản thân là: C:UsersLamPV thì tác dụng thu được như sau:

*

Có 2 phương pháp để thực hiện là:

Cách 1: Bạn nhấp chuột vào hình tượng Start ở góc cạnh dưới phía trái màn hình. Sau đó, gõ cmd vào quanh vùng tìm kiếm. Windows vẫn tìm ra chương trình cmd.exe mang đến bạn. Bạn chỉ cần click vào nó là xong.

*

Cách 2: Bạn click chuột vào hình tượng Start ở góc cạnh dưới phía bên trái màn hình. Sau đó, gõ run vào khoanh vùng tìm kiếm và nhấn Enter. Cửa sổ run hiện nay lên, rồi chúng ta chỉ câu hỏi gõ cmd cùng nhấn Enter (hoặc click vào OK) là được.

Mở cửa sổ CMD tại địa chỉ thư mục bất kỳ

Nhiều khi bạn muốn mở CMD tại địa điểm thư mục cất project mà các bạn đang làm việc để tiện giải pháp xử lý và gõ các câu lệnh sau này.

Ví dụ mình muốn mở CMD tại vị trí thư mục có đường dẫn: F:cmd-demodemo1

*

Cũng gồm 2 phương pháp để thực hiện tại là:

Cách 1: chúng ta mở Windows Explore mang đến thư mục hy vọng mở CMD. Tại đó, bạn đồng thời nhấn Shift và click chuột phải. Dịp đó, sẽ sở hữu một context menu hiện lên, các bạn chọn mục Open command window here.

*

Cách 2: các bạn cũng mở Windows Explore cho thư mục hy vọng mở CMD. Bạn tìm tới thanh showroom và gõ cmd, rồi thừa nhận Enter.

*

Mở cửa sổ CMD cùng với quyền Admin

Để xuất hiện sổ CMD cùng với quyền Admin, đầu tiên bạn làm cho giống cách 1 của phần Mở hành lang cửa số CMD tại vị trí thư mục gốc.

Sau đó, thay bởi click vào cmd.exe thì chúng ta click chuột phải và chọn Run as administrator, rồi lựa chọn OK.

*

Kết trái là CMD hiện lên với địa chỉ mặc định là: C:Windowssystem32

*

Trên đấy là một số cách để mở CMD bên trên Windows 7. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu với bạn những câu lệnh hay được sử dụng trên CMD.

Các câu lệnh hay được dùng trên CMD

Các câu lệnh về thư mục cùng tập tin

In ra tên đường dẫn hiện tạiCó 2 câu lệnh góp in đi ra ngoài đường dẫn mang đến vị trí bây giờ đang đứng:

Câu lệnh đến %CD%Hoặc cd

Xoá màn hìnhĐể xoá màn hình hiển thị CMD bạn cũng có thể sử dụng lệnh: cls

dir (directory)Hiển thị danh sách những tập tin với thư mục vào thư mục hiện tại bạn đang đứng. Mặc định, lệnh này sẽ không in ra những tập tin và thư mục ẩn.

Để in ra danh sách toàn bộ các tập tin và thư mục (bao tất cả những thành phần không bị ẩn và bị ẩn) bạn chỉ cần thêm tuỳ lựa chọn /a. Câu lệnh trên trở thành: dir /a.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một vài tuỳ chọn khác như:

Chỉ in ra thành phần bị ẩn: dir /a:hChỉ in ra folder (cả bị ẩn lẫn không xẩy ra ẩn): dir /a:dChỉ in ra folder bị ẩn: dir /a:hd

cd (change directory)Tương tự như bên trên Ubuntu, câu lệnh này sử dụng để thay đổi vị trí thư mục bây giờ – dịch rời đến địa chỉ thư mục khác. Một vài cách khác biệt khi áp dụng lệnh cd là:

cd .: đứng nguyên sống thư mục hiện nay tạicd ..: dịch rời đến thư mục cha của thư mục hiện tạicd /: di chuyển đến thư mục gốc của ố đĩa lúc này (ví dụ: C: hoặc D:,...)cd : di chuyển đến folder con bên phía trong thư mục hiện tại tạicd <đường dẫn mang đến thư mục>: dịch chuyển đến folder với băng thông là băng thông cho trước.

Xem thêm: Các Cảnh Nóng Phim Tâm Lý 18+ 2017, Phim Hay Nhất, Phim Mới Nhất: 2017

Chú ý:

Để biến hóa vị trí mang lại ổ đĩa không giống với hiện tại thì bạn phải thêm tuỳ chọn /D phía trước đường dẫn hy vọng tới. Ví dụ: các bạn đang ở một vị trí bên trên ổ C và hy vọng đến một địa điểm khác trên ổ D thì chúng ta cũng có thể dùng câu lệnh: cd /D D:<đường-dẫn-thư-mục-bất-kì>.Ngoài ra, để di chuyển sang root của một ổ đĩa, bạn có thể sử dụng câu lệnh :. Ví dụ: E:

copyDùng để sao chép tập tin xuất xắc thư mục mang đến một địa chỉ bất kỳ.

copy : tạo thành file đích là phiên bản copy của file nguồn trong và một thư mục (tên file đích buộc phải khác tên file nguồn).copy : dùng để copy một tập tin vào trong 1 thư mụccopy + + ... + : copy những file nguồn 1, file nguồn 2,..., file nguồn n vào thư mục đíchcopy : copy toàn cục file trong thư mục nguồn mang lại thư mục đích

Chú ý:

Bạn có thể sử dụng wildcard để copy những file tất cả định dạng cho trước. Ví dụ: mình đề xuất copy các file bắt đầu bằng chữ b vào folder folder1 thì câu lệnh sẽ là: copy b* folder1.

moveDùng để dịch chuyển tập tin cho một thư mục bắt đầu và hoàn toàn có thể đổi tên tập tin đó.

move : di chuyển file nguồn đến thư mục tiêu đồng thời đổi tên file nguồn.move : di chuyển tập tin cho thư mục đích và không đổi tên.

del (delete)Dùng nhằm xoá một hay những file

del ... : xoá tệp tin 1, tệp tin 2, tệp tin 3,..., file n trong thư mục hiện tại tạidel : xoá tất cả các file trong thư mục đích (thư mục đích không trở nên xoá)del <đường dẫn file 1> <đường dẫn file 2> ... <đường dẫn file n>: xoá các file tương ứng với những đường dẫn đến trước

rd (remove directory)Dùng nhằm xoá một hay nhiều thư mục, kể cả các file cùng thư mục con.

rd ... : xoá các thư mục trống rỗng 1, 2, ..., nrd /S ... : xoá những thư mục 1, 2, ..., n, kể cả các file và thư mục con.

md (make directory)Dùng nhằm tạo bắt đầu một hay nhiều thư mục.

md ... : tạo bắt đầu thư mục trống rỗng 1, 2, ..., n

Tạo file mớiĐể chế tác file mới bởi CMD bạn cũng có thể làm theo một trong các hai các cách sau:

type nul > echo nul >

Hai câu lệnh trên thực tế là nhằm ghi cực hiếm nul vào file mới. Nhưng vì file new này chưa xuất hiện nên Windows sẽ tự động hóa tạo file này.

helpDùng nhằm hiển thị hướng dẫn các câu lệnh: help , tựa như như lệnh man bên trên Ubuntu.

Ví dụ: help copy, help md,…

Các câu lệnh về thông tin khối hệ thống và mạng

ipconfigHiển thị danh sách các thiết bị mạng trên thứ tính. Qua đó, chúng ta cũng có thể biết được add IP bây giờ của máy.

hostnameHiển thị host name của máy.

pingKiểm tra tình trạng liên kết của mạng.

ping <địa chỉ host đích>: thông thường nhất là ping cho google, lúc đó câu lệnh đang là: ping google.comping -t <địa chỉ host đích>: ping cho tới khi mạng bị đứt kết nối thì new dừng lạiping 127.0.0.1: khám nghiệm xem TCP/IP đang được setup và configure đúng đắn hay chưaping <địa chỉ ip của dòng sản phẩm tính>: bình chọn xem máy tính xách tay đã kết nối vào mạng local tuyệt chưa

shutdownHẹn thời hạn tắt hoặc khởi đụng lại máy.

shutdown -s -t : tắt máy.shutdown -r -t : khởi đụng máy.

Trong đó: a là thời hạn tắt hoặc mở máy được tính theo đơn vị giây.

Lời kết

Trên đó là các câu lệnh hay được dùng trên CMD của Windows. Kế bên ra, nếu như bạn thường thực hiện những câu lệnh làm sao khác, hoặc bao gồm câu lệnh như thế nào chưa làm rõ thì có thể hỏi mình ở phần phản hồi phía dưới. Bản thân sẽ cố gắng giải đáp khi tất cả thể.