Lệnh if trong excel 2007

     
Excel mang đến letspro.edu.vn 365 Excel cho letspro.edu.vn 365 dành mang đến máy Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm nhâm thìn Excel 2016 for Mac Excel 2013 Excel Web ứng dụng Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 coi thêm...Ít hơn

Hàm IF có thể chấp nhận được bạn tạo so sánh lô-gic thân một giá trị và một giá trị dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về tác dụng nếu True tốt False.

Bạn đang xem: Lệnh if trong excel 2007

=IF(Điều nào đó là True, thì có tác dụng gì, nếu không thì làm những gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF rất có thể có hai kết quả. Công dụng đầu tiên là ví như so sánh của khách hàng là True, tác dụng thứ hai là ví như so sánh của doanh nghiệp là False.

Câu lệnh IF cực kì mạnh mẽ, đôi khi tạo đại lý cho nhiều quy mô bảng tính nhưng bọn chúng cũng là vì sao cốt lõi của không ít sự nắm bảng tính. Giỏi nhất, chúng ta nên áp dụng câu lệnh IF cho các điều kiện tối thiểu, chẳng hạn như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng mà đôi khi, gồm thể các bạn sẽ cần đánh giá các kịch bạn dạng phức tạp hơn yêu ước lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ việc thực hiện phối kết hợp nhiều hàm với nhau trong một công thức.


Chi máu kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong những hàm lô ghích để trả về một quý giá nếu điều kiện đúng và trả về quý hiếm khác nếu đk sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều khiếu nại bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu công dụng của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu kết quả của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel được cho phép bạn lồng đến 64 hàm IF không giống nhau thì các bạn cũng không nên làm như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF sẽ yêu ước bạn lưu ý đến rất lâu để xây dựng đúng đắn và bảo vệ rằng lô-gic của câu lệnh hoàn toàn có thể tính toán đúng đắn qua từng điều kiện cho tới khi kết thúc. Nếu như bạn không lồng công thức đúng đắn 100 % thì khả năng 75 % là công thức bao gồm thể vận động được dẫu vậy 25 % vẫn trả về hiệu quả không muốn muốn. Cực kỳ tiếc, tài năng bạn tìm kiếm ra vì sao của 25 % đó là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF hoàn toàn có thể rất nặng nề để duy trì, nhất là khi bạn quay lại một không bao lâu sau đó và nỗ lực tìm hiểu điều mà bạn hoặc tệ hơn là một trong người khác, đang cố gắng thực hiện.

Nếu bạn chạm chán một câu lệnh IF mà có vẻ như như kéo dài mãi thì chúng ta nên tạm ngưng và coi lại kế hoạch của mình.

Hãy coi cách tương xứng để chế tác một câu lệnh IF được lồng phức hợp sử dụng các hàm IF và thời khắc cần để nhận biết rằng đã tới lúc sử dụng một phương tiện khác trong kho Excel của bạn.

Xem thêm: DịCh Vụ Www Là Viết Tắt Của Cụm Từ Tiếng Anh Nào ? Nhập Môn Internet Và Elearning Flashcards

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ như về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn chỉnh để biến đổi các điểm kiểm tra của học tập viên thành điểm theo vần âm tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này theo đúng lô-gic dễ dàng hiểu:

Nếu Điểm chất vấn (trong ô D2) to hơn 89 thì học viên nhận điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học tập viên thừa nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 69 thì học viên thừa nhận điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học tập viên thừa nhận điểm D

Các trường thích hợp khác học tập viên dìm điểm F

Ví dụ rõ ràng này tương đối an toàn vì không có chức năng mà sự tương quan giữa điểm kiểm soát và điểm theo vần âm sẽ đổi khác nên sẽ không còn yêu cầu duy trì nhiều. Dẫu vậy còn một vấn đề nữa – điều gì vẫn xảy ra nếu bạn cần phân đoạn những điểm giữa A+, A với A- (cùng những điểm khác)? Bây giờ, bạn phải viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của chính mình thành câu lệnh có 12 điều kiện! lúc này, phương pháp của các bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng mực về mặt chức năng và sẽ hoạt động như dự kiến nhưng có thể mất nhiều thời hạn để viết cùng nhiều thời gian hơn để soát sổ nhằm đảm bảo an toàn rằng câu lệnh tiến hành được các gì bạn mong muốn muốn. Một sự việc hiển nhiên không giống là chúng ta đã đề nghị nhập điểm cùng điểm theo vần âm tương đương bằng cách thủ công. Điều gì đã xảy ra khi chúng ta vô tình sản xuất lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng các bạn đang nỗ lực thực hiện điều này 64 lần với những điều kiện phức hợp hơn! vớ nhiên, điều đó là có thể nhưng bạn có thực sự mong mỏi mất sức lực như vậy và gặp những lỗi thực sự khó phát hiện gồm thể gặp mặt không?


Mẹo: Mọi hàm vào Excel gần như yêu cầu dấu ngoặc tròn mở với dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ nỗ lực giúp bạn xác minh điểm bước đầu và kết thúc bằng phương pháp tô màu cho những phần khác biệt trong công thức khi bạn chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa công thức bên trên, khi bạn di chuyển con trỏ qua mỗi vết ngoặc tròn đóng “)”, lốt ngoặc tròn mở tương xứng sẽ gửi sang thuộc màu. Điều này hoàn toàn có thể đặc biệt hữu ích trong số công thức tinh vi lồng nhau khi bạn nỗ lực xác định liệu mình tất cả đủ vệt ngoặc tròn tương ứng chưa.


Ví dụ xẻ sung

Dưới đấy là ví dụ rất phổ cập khi đo lường Tiền hoa hồng bán hàng dựa theo các mức lệch giá đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết thêm IF(C9 lớn hơn 15.000 thì trả về đôi mươi %, IF(C9 to hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc cho dù ví dụ này khá tương tự với lấy ví dụ như về Điểm trước đây nhưng bí quyết này vẫn là 1 trong ví dụ tuyệt vời nhất về việc gia hạn các câu lệnh IF phệ khó khăn thế nào – các bạn cần làm gì nếu tổ chức của chính bản thân mình quyết định thêm các mức độ bồi thường mới và thậm chí là có thể chuyển đổi các giá chỉ trị xác suất hoặc đô la hiện tại có? bạn sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý các công việc!


Mẹo: Bạn có thể chèn ngắt mẫu vào thanh công thức để dễ dàng đọc các công thức dài hơn. Chỉ việc nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn muốn ngắt sang loại mới.


Dưới đấy là ví dụ về kịch phiên bản tiền huê hồng với lô-gic không tuân theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy lỗi không? đối chiếu thứ tự của những so sánh lợi nhuận cho lấy ví dụ trước đó. Đây là cách so sánh nào? bao gồm xác, đồ vật tự này từ thấp mang lại cao ($5.000 mang đến $15.000), ko thể đối chiếu được. Nhưng vì sao đó lại là vấn đề quan trọng? Đây là vấn đề quan trọng đặc biệt vì công thức không thể chuyển review đầu tiên cho số đông giá trị bên trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn có lệch giá $12.500 – câu lệnh IF sẽ trả về 10 % do câu lệnh to hơn $5.000 cùng sẽ dừng lại ở đó. Điều này hoàn toàn có thể rất nghiêm trọng vì chưng trong tương đối nhiều tình huống, những một số loại lỗi này không được thông báo cho tới khi bọn chúng gây ảnh hưởng tiêu cực. Vì chưng vậy, lúc biết rằng có một số bẫy rất lớn với các câu lệnh IF phức tạp lồng nhau, bạn cũng có thể làm gì? Trong hầu như các trường hợp, chúng ta có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay vì tạo công thức phức hợp bằng hàm IF. Khi áp dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn cần tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho thấy có thể tìm quý hiếm ở ô C2 trong dải ô C5:C17. Trường hợp tìm thấy giá trị thì trả về giá chỉ trị khớp ứng từ cùng một hàng trong cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, cách làm này tìm quý giá ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Nếu tìm thấy quý giá thì trả về giá bán trị tương ứng từ và một hàng vào cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều áp dụng tham đối TRUE làm việc cuối công thức, nghĩa là chúng tôi muốn những hàm này tìm kiếm một giá chỉ trị tương đối khớp. Nói giải pháp khác, hàm sẽ khớp các giá trị đúng chuẩn trong bảng tra cứu cũng giống như mọi giá trị nằm trong vòng này. Vào trường thích hợp này, bạn phải sắp xếp các bảng tra cứu vớt theo thứ tự Tăng dần, từ bé dại nhất đến khủng nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày chi tiết hơn các ở đây,nhưng điều này chắc chắn đơn giản hơn nhiều so cùng với câu lệnh IF lồng phức hợp 12 mức! bao gồm những lợi ích khác ít ví dụ hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất ví dụ và dễ dàng xem.

Có thể dễ dàng dàng update các cực hiếm trong bảng và bạn không lúc nào phải sửa đổi công thức nếu những điều kiện rứa đổi.

Nếu bạn không thích mọi tín đồ xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ việc đặt bảng tham chiếu vào một trong những trang tính khác.

Bạn có biết?

Hiện bao gồm một hàm IFS có thể thay thế nhiều câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm duy nhất. Bởi vậy, thay vì chưng ví dụ của công ty chúng tôi về những điểm lúc đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra sức thức dễ dàng hơn các chỉ với 1 hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS khôn cùng tuyệt vì chúng ta không bắt buộc phải lo lắng về tất cả các câu lệnh IF cùng dấu ngoặc tròn đó.


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu như khách hàng có một đk letspro.edu.vn 365. Nếu như khách hàng là letspro.edu.vn 365 người đăng ký, hãy bảo đảm an toàn bạn gồm phiên bạn dạng Office mới nhất. Download hoặc trải nghiệm letspro.edu.vn 365


Bạn nên thêm trợ giúp?

Bạn luôn rất có thể hỏi một chuyên viên trong cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc dìm sự cung cấp trongCộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF cải thiện Hàm IFS (các letspro.edu.vn 365, Excel năm 2016 và mới hơn) Hàm COUNTIF đang đếm các giá trị dựa vào một tiêu chí cá biệt Hàm COUNTIFS vẫn đếm các giá trị dựa trên nhiều tiêu chuẩn Hàm SUMIF công thêm tổng các giá trị dựa trên một tiêu chí đơn nhất Hàm SUMIFS và tính tổng các giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm & Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan tiền về những công thức vào Excel biện pháp tránh bí quyết bị hư Phát hiện nay lỗi trong công thức Hàm lô-gic Excel hàm (theo lắp thêm tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)