Lễ vu lan là gì

     
Ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng phòng ban Ban Tôn giáo chính phủ thăm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nước ta tỉnh Kon Tum Ban Tôn giáo tổ chức triển khai Đại hội bỏ ra bộ Ban Tôn giáo lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2025 tỉnh ủy Kon Tum tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết công tác làm việc đấu tranh xóa khỏi tà đạo Hà mòn trên địa bàn tỉnh bọn họ đạo Kon Tum trực thuộc Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức Đại hội Nhơn sanh cấp các đại lý nhiệm kỳ 2022 - 2027 chỉ đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nước ta tỉnh nhân thời điểm dịp lễ Phật đản Phật lịch 2566-Dương lịch...
tìm kiếm
info GIỚI THIỆU
1. Cơ cấu tổ chức tổ chức BTG
- quá trình hình thành với phát triển
- công dụng nhiệm vụ
- tổ chức bộ máy
2. Các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh
3. Các cơ sở, tổ chức tôn giáo trên địa phận tỉnh
4. Các tổ chức tôn giáo được cung cấp đăng ký, thừa nhận tổ chức

info TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
- hình thức Tín ngưỡng - Tôn giáo
- quy định đất đai
- công cụ xây dựng
- vẻ ngoài giáo dục
- thủ tục hành chính tương quan đến Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp chính sách tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

public link website
Chọn liên kếtCổng thông tin điện tử tỉnhVăn phòng ubnd tỉnhSở planer và Đầu tưSở Công thươngSở nntt - PT Nông thônSở kỹ thuật và Công nghệSở ngoại vụSở tin tức và Truyền thôngSở giao thông vận tải - Vận tảiSở Tài chínhSở tứ phápSở Lao cồn - TBXHSở văn hóa truyền thống -TT DLSở Xây dựngSở Tài nguyên với Môi trườngThành phố Kon TumHuyện Đăk HàHuyện Kon RẫyHuyện Kon PlôngHuyện Ia H'DraiHuyện Đăk TôHuyện Ngọc HồiHuyện Tu Mơ RôngHuyện Đăk GleiHuyện Sa Thầy
*

THƯỜNG THỨC TÔN GIÁO
LỄ VU LAN - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Lễ Vu Lan (ngày rằm mon Bảy âm định kỳ hằng năm)là một trong các những dịp nghỉ lễ chính của Phật giáo, xuất phát điểm từ sự tích người tình tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu người mẹ mình thoát ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và ông cha nói chung, đề cập nhở mọi người biết trân trọng đông đảo gì mình đang có, đề cập nhở nghĩa vụ làm nhỏ phải luôn luôn nhớ đến công ơn sinh chăm sóc của bố mẹ mà có tác dụng những vấn đề hiếu nghĩa để thể hiện tình cảmvàlòng biết ơn.

Bạn đang xem: Lễ vu lan là gì

Ngày nay, lễ Vu Lan không 1-1 thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có chân thành và ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với nguồn cội dân tộc, về với đạo lý “Uống nước lưu giữ nguồn” với tổtiên.Lễ Vu Lan của Phật giáo đang trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, tương xứng với lòng tin tín ngưỡng thờ tổ tông thiêng liêng của tín đồ dân Việt, là cuộc lễ mang đậm đường nét nhân văn, làm rạng tinh quái đạo lý tri ân đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Nguồn gốc lễ Vu Lan

Lễ hộiVu lanxuất phạt từ sự tích Phật giáo được khắc ghi trong gớm Vu Lan Bồn. Theo gớm Vu Lan Bồn,Lễ Vu Lan lên đường từ thời Đức Phật; Ngài đã dạy phương thức báo hiếu cho bố mẹ ở đời này và các đời khác. Bạn đầu tiên mừng đón chính là Tôn mang Mục Kiền Liên - 1 trong những 10 vị đệ tử xuất bọn chúng của Đức Phật.

Kinh "Vu Lan Bồn" có ghi lại: ngày xưa, khi tình nhân Tát Mục Kiền Liên tu thành chánh quả, tưởng nhớ mẫu thân, đã cần sử dụng tuệ nhãn tìm kiếm khắp vị trí trong trời đất, ngay tức thì thấy bà mẹ mình sẽ ở trong loài ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ siêu khổ sở. Mến mẹ, Ngài đã vận thần thông xuống cõi ngạ quỷ dâng dĩa cơm đầy mang đến mẹ. Cực kỳ tiếc, bà Thanh Đề còn thừa sânsivà bởi hiểm độc còn vượt nặng nên những lúc bốc cơm đưa vào mồm thì cơm trở thành lửa. Tôn trả Mục Kiền Liên không tồn tại cách nào cứu vãn được bà bầu nên Ngài liền trở lại hỏi Đức Phật.

Đức Phật dạy rằng: "Dù ông bao gồm thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu mẹ ông, chỉ bao gồm một biện pháp là nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng định cư kiết hạ cùng triệu tập chú nguyện mới hoàn toàn có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ ông thoát ra khỏi cảnh khổ".

Tôn giả Mục Kiền Liên làm theo lời Đức Phật,cung thỉnh chư Tăng, chọn sửa lễ thờ vào ngày15/7 âm lịch.

Xem thêm: Israel Ra Mắt Thiết Bị Nhìn Xuyên Tường Giá 200 Usd, Thiết Bị Radar Xuyên Tường

Sau đó, mẹ của Ngài được giải thoát. Trong đợt này Đức Phật cũng dạy: chúng sanh ai mong báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm". Tự đó, đợt nghỉ lễ Vu lộn ra đời.

*

Tổ đình Trung Khánhchuẩn bị mừng lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ý nghĩa thờ cúng

Lễ Vu Lan trùng phù hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên tất cả lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không công ty cửa,không chỗ nương tựa, không tồn tại thân nhân bên trên dương thế; đó cũng là ngày những tù nhân ở Địa ngục tù có thời cơ được xá tội, thoát sanh.Vì thế, kế bên mâm thờ ông bà,tổ tiên trong công ty thì vào lễ Vu Lan mọi người còn thờ thêm mâm ngoài trời điện thoại tư vấn là cúng chúng sinh dành riêng cho những cô hồn, ma đói không địa điểm nương tựa.

Đối với Phật giáo, trong dịp nghỉ lễ hội Vu lan, phật tử thườngcầu siêu cho tất cả những người đã khuất,làm phúc cha thí, phóng sinh nhằm tích phước ước an, cầu muốn cho phụ huynh được tăng phúc tăng thọ, giải hòa nghiệp chướng...

*

Cúng bọn chúng sinh quanh đó trời trong lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trongdịp lễ Vu Lan,khi cho chùa những phật tử sẽđược cài đặt lên áo một nhành hoa hồng: màu đỏtượng trưngcho người còn chị em và white color cho ai đó đã mất mẹ. Với rất nhiều ai suôn sẻ được sở hữu bông hồng đỏ trên ngực áo thì được cảnh báo hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn fan cài hoa trắng đang thấy như một sự nhắc nhở không lúc nào quên ơn cha mẹ, mặt khác giữ nềnnếp gia phong, đồng đội hòa thuận.

Ngày nay,Đại lễ Vu Lanđã được đọc với chân thành và ý nghĩa rộng hơn:Kêu hotline ý thức buôn bản hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khích lệ con người tri ân, đền ơn tư nguồn ân đức, đó là: Tri ân cùng đền ơn phụ huynh sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt trí thức cho bé người; tri ân các bậc chi phí bối sẽ dựng xây khu đất nước, các Anh hùngliệt sỹ đang hy sinh đưa về độc lập, độc lập thiêng liêng đến toàn đất nước và sau cuối là tri ân chính đồng loại nhỏ người.

Trong thời đại ngày nay, lòng tin đạo hiếu cần phải đề cao, biểu dương trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn để truyền thống đó luôn luôn được bồi đắp, ngày càng phát triển thành sức mạnh văn hóa truyền thống của dân tộc bây giờ và lâu dài về sau./.