Lễ vu lan báo hiếu là ngày nào

     

Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày đại lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Cùng letspro.edu.vn tìm hiểu ngày đại lễ Vu lan báo hiếu là gì? ý nghĩa cũng như ngày lễ Vu lan báo hiếu là ngày mấy của năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé!

Mục lục:

Lễ Vu Lan là ngày gì?

Sự tích ngày lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện về nhân vật nào?

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là ngày/tháng nào năm 2022

Làm gì vào ngày lễ Vu lan báo hiếu 2022

Cầu kinh Vu lan báo hiếu cha mẹ

Tham dự nghi thức bông hồng cài áo tại chùa

Tặng những lời chúc và món quà ý nghĩa cho Cha Mẹ

Ăn chay lễ Vu Lan để tích đức cho cha mẹ

Chuẩn bị 1 mâm cơm cúng ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là ngày gì?

Đại Lễ Vu Lan là một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Là ngày báo hiếu, ngoài ra nó còn bao hàm ý nghĩa nhắc nhở các thế hệ con cháu tìm về cội nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước và báo ơn. Mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc ta.

Bạn đang xem: Lễ vu lan báo hiếu là ngày nào

*
Đại Lễ Vu Lan là một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt

Sự tích ngày lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện về nhân vật nào?

Nguồn gốc lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Đức Mục Kiền Liên báo hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục.

Mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề theo đạo Bà La Môn, bà là người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin Tam Bảo. Mỗi ngày bà thường nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên, con trai của bà thì có tính tình trái ngược hoàn toàn với mẹ của mình. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm bà làm rơi xuống, rửa sạch rồi ăn chúng. Thế nên, tất cả những người quen biết đều yêu mến và khen ngợi Kiền Liên là một cậu bé ngoan, hiếu thảo và xem Mục Kiền Liên như là một tấm gương để giáo dục cho con em của mình.

Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia theo học Phật, và trở thành đệ tử của Đức Phật. Có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng tìm thấy mẹ nơi đại địa ngục. Trông thấy mẹ tóc tai dơ bẩn, chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất, không thể ngưỡng nổi đầu lên. Mục Kiền Liên đau xót khôn nguôi, ôm bà bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn đỡ đói. Nhưng bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, nên khi cơm đưa đến miệng thì cơm hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Bất lực không thể cứu được mẹ nên Mục Kiền Liên quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói: ngày 15/7 âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, con hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ con. Mục Kiền Liên làm theo lời Phật dạy, mẹ của người thoát khỏi kiếp đọa đày và được sanh về cõi lành.

Từ đó, ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm trở thành ngày lễ Vu Lan, tri ân và báo hiếu trong Phật giáo.

*
Nguồn gốc lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Đức Mục Kiền Liên báo hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Truyền thống lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ cũng là dịp để chúng ta sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ, luôn hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục. Hãy luôn lưu giữ, duy trì và lan tỏa khắp nơi, tryền thống văn hóa hiếu hạnh này.

*
Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành

Ngày lễ Vu Lan là ngày/tháng nào năm 2022

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Năm 2022 lễ Vu Lan báo hiếu rơi vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Xem thêm: Các Ký Hiệu Biểu Tượng Cảm Xúc Trên Facebook, Cách Gõ Nhanh Biểu Tượng Cảm Xúc Trên Facebook

Làm gì vào ngày lễ Vu lan báo hiếu 2022?

Ngày Đại Lễ Vu Lan sẽ có một số hoạt động chính như sau:

Cầu kinh Vu lan báo hiếu cha mẹ

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ là việc con cái nên làm trong ngày lễ Vu Lan. Công ơn sinh thành và dưỡng dục không thể kể hết.

Nếu may mắn còn cha mẹ, hãy lên chùa để thắp hương và cầu xin cho họ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc. Nếu không còn cha mẹ, bạn nên thành tâm cầu xin Đức Phật tìm đường chỉ lối để cha mẹ yên nghỉ nơi chín suối.

Và đừng quên nghe tụng kinh Vu Lan báo hiếu tại chùa Hoằng Pháp hoặc ở các chùa gần bạn. Ngoài ra, bạn có thể nghe qua video này: Tụng Kinh Vu Lan Bồn Báo hiếu Công Ơn Cha Mẹ - Bài Kinh Khiến Hàng Triệu Người Rơi Nước Mắt - https://www.youtube.com/watch?v=7OWiEA3rFQE, hoặc có thể nghe qua Kinh Vu lan báo hiếu thích trí thoát MP3.

*
Cầu kinh Vu lan báo hiếu cha mẹ

Tham dự nghi thức bông hồng cài áo tại chùa

Lễ Vu Lan ở Việt Nam có nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo. Ý nghĩa bông hồng cài áo là ai vẫn còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và ai đã mất cha mẹ cài hoa hồng trắng. Đây là một nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng.

*
Tham dự nghi thức bông hồng cài áo tại chùa

Tặng những lời chúc và món quà ý nghĩa cho Cha Mẹ

Đừng quên dành những lời chúc chân thành cho cha mẹ của bạn, hãy cho cha mẹ biết rằng bạn yêu họ, dành cho họ những lời chân thành, những cái ôm thật chặt. Đi kèm là 1 món quà thật ý nghĩa, chẳng cần những món quà quá sang trọng, đắt tiền, điều quan trọng hơn hết là sự chân thành và tình cảm của bạn.

Một vài món quà tặng mẹ lễ Vu Lan mà bạn có thể chọn để dành tặng cho đấng sinh thành như một bó hoa cho mẹ, một bộ trà cho cha, những bức tranh thư pháp cha mẹ, hay một bữa cơm ngon do chính tay bạn chuẩn bị,... tất cả tuy đơn giản những đều làm ấm lòng người cha người mẹ.

*
Tặng những lời chúc và món quà ý nghĩa cho Cha Mẹ

Ăn chay lễ Vu Lan để tích đức cho cha mẹ

Ăn chay hay còn gọi là trai giới là một tín ngưỡng của người Việt. Ăn chay đưa con người về với thanh tịnh, bình yên, ăn chay tốt cho sức khỏe và giúp bảo vệ môi trường. Theo đạo Phật, ăn chay là việc làm giúp giảm sát sinh, tích thêm phước đức. Vào lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, bạn hãy dành một ngày để ăn chay để cầu xin cho cha mẹ luôn được an lành.

*
Ăn chay lễ Vu Lan để tích đức cho cha mẹ

Chuẩn bị 1 mâm cơm cúng ngày lễ Vu Lan

Ý nghĩa của mâm cúng lễ Vu Lan là để tạ ơn thần linh, tưởng nhớ tổ tiên. Ngoài ra, mâm cơm cúng này còn để cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát. Và đặc biệt, ý nghĩa của mâm cơm cúng lễ Vu Lan là để bạn cầu bình an cho cha mẹ, gia đình của mình.

*
Chuẩn bị 1 mâm cơm cúng ngày lễ Vu Lan

Giữa cuộc sống hối hả của xã hội hiện đại, đã bao lâu rồi bạn không nói những lời yêu thương, dành thời gian bên gia đình hay tặng cha mẹ một món quà ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành nhân ngày đại lễ Vu Lan này nhé!