Lấy lại bằng lái xe khi bị csgt giữ ở đâu

     

Lấy lại Giấy phép lái xe khi bị Cảnh sát giao thông tạm giữ

Lấy lại Giấy phép lái xe khi bị Cảnh sát giao thông tạm giữ? Tôi bị CSGT dừng xe và tạm giữ giấy phép lái xe. Đến ngày hẹn tôi đã nộp phạt đến kho bạc nhà nước thì giờ tôi làm sao để lấy lại giấy phép lái xe. Cho tôi hỏi nếu nộp phạt chậm thì có bị phạt thêm gì không?

Tư vấn giao thông đường bộ
*
:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Lấy lại Giấy phép lái xe khi bị Cảnh sát giao thông tạm giữ cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc lấy lại Giấy phép lái xe khi bị CSGT tạm giữ

Căn cứ Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Bạn đang xem: Lấy lại bằng lái xe khi bị csgt giữ ở đâu

Theo đó, người vi phạm hành chính sẽ bị tạm giữ các giấy tờ như Giấy phép lái xe để đảm bảo cho việc chấp hành quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012  quy định:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

2. Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt”.

Như vậy, trường hợp bạn bị CSGT dừng xe và tạm giữ Giấy phép lái xe, đến ngày hẹn bạn đã nộp phạt tại kho bạc nhà nước. Khi nộp phạt bạn sẽ nhận biên lai thu tiền, sau đó bạn về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong Quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ.

Xem thêm: Xem Phim Rắn Khổng Lồ Anaconda, Rắn Khổng Lồ 3: Hiểm Họa Khôn Lường

*

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về việc chậm nộp phạt

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 153/2014/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.”

Như vậy, trường hợp nộp phạt chậm thì mỗi ngày chậm nộp phạt bạn sẽ phải nộp thêm 0,05% số tiền chưa nộp theo quy định trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Không nộp phạt có được nhận lại bằng lái xe bị tạm giữ?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Lấy lại Giấy phép lái xe khi bị Cảnh sát giao thông tạm giữ xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.