Lắp rubik 3x3 nâng cao

Công thức xoay rubik 3×3 nâng cao Petrus Method là một phương pháp được sử dụng phổ biến để sắp xếp được khối rubik một cách nhanh chóng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể bằng cả hình ảnh để các bạn nắm được phương pháp này thật dễ dàng.

Bạn đang xem: Lắp rubik 3x3 nâng cao

Tìm hiểu về công thức nâng cao để xoay rubik.

Trong công thức xoay rubik 3×3 nâng cao này thì chúng ta sẽ có 5 bước gồm:

Bước 1: Thiết lập một khối 2x2x2 tại vị trí bất kỳ.Bước 2: Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3.Bước 3: Khắc phục cũng như là định hướng lại những cạnh xấu.Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên.Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng.

Bước 1: Thiết lập một khối 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Bước đầu tiên của công thức xoay rubik 3×3 nâng cao Petrus Method, chúng ta sẽ ghép một góc trước để tạo thành khối 2x2x2. Khối này có thể được tạo nên ở bất cứ góc nào mà bạn mong muốn. Các đơn giản nhất để hoàn thành bước này là:

Tìm một góc và ghép một cạnh.Ghép một cạnh mà không phải là viên trung tâm.Bắt đầu ghép cặp từ 1 viên và 2 viên để tạo nên khối 1x2x2Ghép cạnh cuối cùng lại cùng với 2 viên trung tâm.Ghép chúng lại để tạo thành khối 2x2x2.
Xây dựng khối 2x2x2.

Bước 2: Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3.

Sau bước 1 thì chúng ta đã có được một khối 2x2x2, tại bước này chúng ta sẽ mở rộng chúng ra thành 2x2x3 và nếu có thể thì sẽ là 2x3x3. Các bạn chỉ cần ghép thêm một hoặc hai viên ở góc vào khối 2x2x2 ở trên mà thôi, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng không làm hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 để tránh phải làm lại từ đầu.

Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3.

Thực tế thì khi đã hoàn thành khối 2x2x2 ở bước 1 thì việc di chuyển những viên/khối khác cũng không mấy khó khăn. Bạn có thể để cố định khối 2x2x2 để di chuyển tự do toàn bộ phần còn lại mà không sợ bị hỏng.

Bước 3: Khắc phục cũng như là định hướng lại những cạnh xấu.

Trong công thức xoay rubik 3×3 nâng cao này thì đây là bước khá khó khăn và cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên nếu như qua được bước này thì có thể nói rằng bạn đã hoàn thành tới 80% việc giải một khối rubik.

Xác định cạnh xấu

Dựa theo hình ảnh ở dưới, chúng ta sẽ quy ước (U) = màu vàng mặt trên và (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Nếu nhìn vào mặt U/D mà bạn nhìn thấy:Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.Nếu nhìn vào mặt F/B mà bạn nhìn thấy:Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.
Xác định cạnh xấu.

Vậy là ta có thể dễ dàng thấy được, dựa theo quy ước, lấy (U) và (F) làm mặt để nhìn, nếu như thấy

Xem thêm: Đọc Truyện Tranh Ngôn Tình, Truyên Tranh Truyện Tranh Ngôn Tình Sủng Full

Định hướng cạnh xấu

Các cạnh xấu sẽ luôn là một số chẵn, bởi vậy mà sẽ có 3 trường hợp đó là:

2 cạnh xấu.4 cạnh xấu.6 cạnh xấu.

Dựa theo hình ảnh ở dưới bạn có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước di chuyển là đã có thể đặt những cạnh xấu vào theo vị trí để áp dụng công thứ xoay. Bạn cứ áp dụng bước di chuyển như dưới ảnh cho đến khi nào không còn cạnh xấu nữa mà thôi.

Định hướng cạnh xấu.

Công thức đối với từng trường hợp cạnh xấu bạn có thể xem ở hình ảnh dưới đây:

Trường hợp 2 cạnh xấu.
2 cạnh xấu.Trường hợp 4 cạnh xấu.
4 cạnh xấu (a).
4 cạnh xấu (b).Trường hợp 6 cạnh xấu.
6 cạnh xấu.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Ở bước 4 của công thức xoay rubik 3×3 nâng cao này thì các bạn làm giống bước 1 và bước 2, thế nhưng các bạn phải nhớ cố định block đã có và chỉ xoay mặt U + R. Từ khối 2x2x3 đã có trước đó chỉ cần ghép thêm những góc và cạnh vào để trở thành 2 tầng 2x2x3. Bước này không quá khó bởi những cạnh cần thiết đã được định hướng sẵn.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng.

Sau khi đã xong bước 4 thì bạn phải có một chữ thập (+) ở mặt vàng, nếu không thì nghĩa là bạn đã bị nhầm hoặc sai từ bước thứ 3. Chính bởi vậy mà bước 3 là bước quan trọng và quyết định bạn có giải được khối rubik hay không.

Nếu như bạn đã có dấu thập (+) màu vàng thì việc còn lại chỉ là hoán vị góc rồi hoán vị cạnh để hoàn thành. Các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL hay ZBLL…. để có được khối rubik hoàn chỉnh.

COLL/EPLL, OCLL/PLL và ZBLL.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Vậy là qua bài viết này, bạn sẽ nắm được công thức xoay rubik 3×3 nâng cao Petrus Method. Qua một thời gian thực hành, tin rằng sẽ chẳng có khối rubik nào khiến bạn gặp phải khó khăn nữa cả. Chúc bạn thành công.

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương chính thức mở bán tòa cuối cùng CT2. Dự án Hateco Apollo được đánh giá hot nhất hiện nay với những ưu đãi về giá bán