Làng quạt trên zing me

     

Nếu bạn chưa biết thì cách đây 9 năm tại thị trường Việt Nam, có một thương hiệu mạng xã hội nổi danh và lấn át tất cả cái tên khác kể cả Facebook hay Instagram…. Đã có thời điểm, mạng xã hội này còn vượt lên về lượng người dùng hàng tháng so với Facebook – mạng xã hội thành công nhất mọi thời đại. Không ai khác đó chính là Zing Me, một cái tên là niềm tự hào của VNG một thời. Vậy đến thời điểm hiện tại, nó đã ở đâu trong cuộc chiến khốc liệt một thời, liệu rằng Zing Me còn cơ hội nào lấy lại ánh hào quang đã mất năm xưa?

Zing me – mạng xã hội về game hàng đầu Việt Nam 2009

Mục Lục:

2 Những lý do căn bản biến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được3 TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me bị đóng cửa khiến game thủ tiếc nuối

Zing Me – Bước mở đầu cho kỷ nguyên phát triển Social Media tại Việt Nam

Kể từ khi Yahoo! 360 lụi tàn, sự suy thoái của mạng xã hội này là tất yếu cho sự ì ạch không chịu thay đổi, thì thị trường cần hơn cả những thứ có thể thay đổi được chúng, tạo ra được những thứ đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Zing me chính là cái tên đó, một thương hiệu Việt đầu tiên lúc bấy giờ gia nhập thị trường mạng xã hội còn bỏ ngỏ tại nơi đây.Bạn đang xem: Làng quạt trên zing me


Bạn đang xem: Làng quạt trên zing me

*

Vào thời điểm những năm đỉnh cao trong sự nghiệp của mạng xã hội này, có thời điểm Zing Me gấp 2 lần về lượng khách truy cập so với Facebook, đó là vao năm 2011 khi đó Zing đạt 6.8 triệu trong khi mạng xã hội của ông chủ Mark Zuckerberg chỉ có 3.1 triệu. Thế nhưng, bước ngoặt của cuộc đua đã thay đổi hoàn toàn khi Zing Me không thể giữ nổi sức nóng của mình trên mặt trận truyền thông cũng như níu kéo người dùng. Thương hiệu này đã mất vị trí số 1 kể từ năm 2012, khi đó Facebook có sự vươn lên mạnh mẽ bởi những sự thay đổi liên tục về tính năng, cũng như mới lạ hơn mạng xã hội Việt Nam đang có. Chính vì vậy, kết thúc năm đó, Vicenzo Cosenza, chuyên gia về chiến lược truyền thông mạng của Ý, đã công bố Bản đồ mạng xã hội toàn cầu (World Map of Social Network) cho thấy, Facebook đã vượt qua Zing Me tại Việt Nam.Bạn đang xem: Làng quạt trên zing me


*

Kể từ năm 2013 trở đi, Facebook có mức tăng trưởng chóng mặt khiến cho thị trường mạng xã hội Việt Nam gần như đi vào hồi kết. Facebook hay Instagram vươn lên qua từng năm, Zing Me liên tục đi xuống và đến thời điểm hiện tại nó trở thành căn nhà hoang không ai ngó ngàng đến. Sự thất bại của mạng xã hội Zing Me nằm ở chỗ, VNG thời điểm đó quá tập trung vào Zalo – một ứng dụng OTT ra mắt nhằm thâu tóm luôn phân khúc đó trên thị trường. Kết quả Zing Me bị mất đi ánh hào quang một cách đáng tiếc, và hiện tại Zalo mới chính là “con át” chủ lực của cả 1 tập đoàn lớn.

Vậy những nguyên do nào khiến cho Zing Me rơi vào hoàn cảnh như vậy?

Những lý do căn bản biến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được

Sao chép hoàn toàn những tính năng của Facebook

Đầu tiên, điều giết chết chính Zing Me trong cuộc đua tranh khốc liệt với Facebook chính là sự sao chép một cách lộ liễu từ tính năng, giao diện cho tới các thao tác người dùng. Zing tuyên bố sẽ cạnh tranh trực tiếp với Facebook ở thị trường chính ngạch, thế nhưng những gì mà Zing Me đưa vào trong ứng dụng của mình làm người ta liên tưởng tới ngay Faecbook. Vậy với một mạng xã hội vừa ra đời, chưa thực sự hoàn thiện so găng với một thương hiệu có từ lâu năm có tên tuổi lớn và đã được tin dùng trên thế giới, thì người dùng sẽ lựa chọn cái nào?


Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chặn Các Trang Web Tự Mở Trên Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc

*

Target đối tượng người dùng sai quá sai!

Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến Zing me sập. Zing Me là một mạng xã hội mà người dùng lên đây nhằm tìm kiếm những nội dung chia sẻ từ bạn bè của mình, đây là mục đích mà hầu hết những thương hiệu Social Media khác cũng hướng tới. Thế nhưng, những điều mà VNG làm với “con cưng” của mình lại khiến mọi người cảm thấy khá mệt mỏi. 


*

Nền tảng của VNG với thế mạnh là Game, thì lượng khách hàng của hãng là những game thủ lớn nhất nhìn Việt Nam. Có thời điểm, mạng xã hội có lượng User cao ngất ngưởng bởi những Gamer đăng ký vào đây để chơi các tựa game do hãng phát hành. Thế nhưng, để mà nói hãng đã không tinh tế, khi chỉ tập trung vào thế mạnh Game của mình, Target vào những đối tượng Game thủ, còn người dùng chính muốn được chia sẻ nội dung thì chưa có tính năng gì hỗ trợ thực sự. Nước cờ sai lầm này đã vô tình khiến cho lượng Users bị chững lại và giảm đột biến, cùng thời điểm đó Facebook lại có chiến lược rõ ràng, những tính năng hỗ trợ người dùng siêu quyền năng. 


*

Một mạng xã hội muốn phát triển bao quát phải “trung tính”, không thể nghiêng quá nhiều về game thủ, dễ gây nhàm chán khiến người dùng không chơi game cảm thấy bị cô lập và lạc lõng. Dù thời gian đầu, Zing Me gây ấn tượng bởi lượng người dùng cao ngất ngưởng, nhưng với chiến lược sai lầm, không tận dụng đủ thông minh để níu kéo người dùng đã làm cho mạng xã hội này thất bại một cách thảm thương. Target đối tượng là một trong những việc đầu tiên mà một thương hiệu phải làm khi tham gia vào một thị trường, nó ảnh hưởng cực lớn đến sự thành hay bại của một thương hiệu và trong câu chuyện này VNG đã sai và đi lệch hướng hoàn toàn dẫn đến kết cục bi thảm như hiện tại!

Không nhận được sự đầu tư đúng mức

Có lẽ canh bạc quyết định với Zing Me là vào năm 2012, khi mà hãng kết thúc 2011 với lượng người dùng hơn hẳn với Facebook. Những tưởng hãng sẽ lấy đó làm bàn đệm để phát triển thương hiệu của mình, trở thành một mạng xã hội quốc dân của người Việt. Thế nhưng, vào cùng thời điểm đó, đáng lẽ Zing Me cần được “tân trang” lại và bổ sung những tính năng để khẳng định vị thế với người dùng, thì “mẹ đẻ” lại nhẫn tâm bỏ mặc mạng xã hội này, tập trung toàn lực để phát triển ứng dụng OTT sắp ra mắt có tên là Zalo, mà sau này trở thành ứng dụng nhắn tin thành công nhất tại Việt Nam. 

TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me bị đóng cửa khiến game thủ tiếc nuối

Mạng xã hội Zing Me đóng cửa khiến cho rất nhiều người tiếc nối đặc biệt là những người thường xuyên chơi các tựa game trên nền tảng này. Để giúp các bạn có thể hồi ức lại những kỷ niệm tuyệt vời của một thời đã qua, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số tựa game huyền thoại tuổi thơ được nhiều người từng chơi nhất.