Làm căn cước công dân gắn chip cần giấy tờ gì

     

TTO - theo phía dẫn của bộ Công an, chỉ cần đưa theo 1 loại giấy tờ (CMND, CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh) là người tạm trú rất có thể làm CCCD gắn chip tại nơi đang ở, không cần trở lại nơi tất cả hộ khẩu. Nhưng thực tế không đối chọi giản.

Bạn đang xem: Làm căn cước công dân gắn chip cần giấy tờ gì


*

Tại TP.HCM, phòng cảnh sát làm chủ hành thiết yếu về bơ vơ tự làng mạc hội Công an tp.hcm (PC06) cũng hướng dẫn người tạm trú chỉ cần phải kèm kẹp mang theo một trong số loại sách vở và giấy tờ trên khi đi làm CCCD. Nhưng những nơi yêu thương cầu phải có đầy đủ cả CMND, sổ hộ khẩu, sổ lâm thời trú và giấy khai sinh... Mới được xử lý hồ sơ.

Những trường hợpbị trường đoản cú chối

Người tạm bợ trú tại tp hcm đã có đk thường trú (sổ hộ khẩu) sinh sống tỉnh thành khác, nếu tin tức nhân thân của mình được thu thập sẵn sàng trong hệ thống dữ liệu thì sẽ dễ dãi khi họ làm CCCD ở chỗ tạm trú. Nhưng thực tiễn không dễ dãi như vậy.

Sáng 5-5, tại điểm nhận hồ sơ làm CCCD cho người tạm trú tại trụ sở Công an quận 7 (TP.HCM), một cán bộ kiểm tra hồ sơ cùng hướng dẫn ban đầu cho tín đồ dân, ai tương đối đầy đủ thì vào chống trong để triển khai hồ sơ.

Anh T.V.Lợi (quê Mê Linh, Hà Nội) chỉ gồm cuốn sổ theo dõi bạn lưu trú, tạm trú bao gồm dán hình ảnh của anh, không tồn tại sổ trợ thời trú. Sổ vày chủ hộ dịch vụ cho thuê nhà đứng tên. Cán cỗ hướng dẫn anh Lợi quay về công an phường khu vực tạm trú để tiến hành việc cung cấp sổ trợ thì trú rồi trở lại làm CCCD.

"Tôi làm cho công nhân, ngơi nghỉ trọ, mong mỏi có sổ tạm trú đề xuất được gia chủ trọ đồng ý, đâu dễ có sổ. Sổ này cũng minh chứng tôi có tạm trú ở đây nhưng không được chấp nhận. Giờ dịch dã nắm này, không lẽ yêu cầu quay về thành phố hà nội làm CCCD, như vậy khó khăn cho tôi quá..." - anh bày tỏ.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Thanh Giang, quê Vĩnh Long, tạm bợ trú ở đường Nguyễn Văn Quỳ (P. Phú Thuận, quận 7) đến Công an q.7 vào sáng sủa 1-5 để làm CCCD cũng trở thành từ chối do thiếu sổ trợ thời trú dù anh gồm đủ các sách vở và giấy tờ khác. "Nếu gia chủ không đồng ý, chúng tôi đành phải về Vĩnh Long để làm, như vậy chắc hẳn rằng dễ dàng hơn...", anh Giang nói.

Còn anh Võ Văn Khiêm (quê Quảng Nam, trợ thời trú phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) bị cán cỗ hướng dẫn sinh sống điểm chào đón làm CCCD tại phường lắc đầu nhận chỉ bởi vì thiếu giấy khai sinh.

"Giấy khai sinh sinh sống quê tôi chưa mang vô, trong lúc các giấy tờ khác của tớ có khá đầy đủ thông tin lại ko được chấp nhận..." - anh Khiêm nói đến trường hòa hợp của mình.

"Đơn vị làm sao saithì chịu đựng trách nhiệm"

Trao thay đổi qua điện thoại thông minh với Tuổi trẻ em về bài toán yêu cầu fan dân phải tất cả sổ nhất thời trú khi làm cho CCCD, đại tá Phạm Công Nguyên - cục trưởng cục Cảnh sát làm chủ hành chính về trơ tráo tự buôn bản hội (Bộ Công an) - giải thích: trình tự thủ tục đã được bộ Công an lý giải rất kỹ đối với các địa phương.

Xem thêm: Cú Pháp Đăng Ký 3G Việt Theo 1 Tháng Mới 2021, Các Gói Cước 3G Viettel

Để xác minh công dân có tạm trú bên trên địa bàn hay là không thì phải có tài liệu vì chưng cơ quan tác dụng cấp để hội chứng minh. Ví dụ, fan tạm trú phải đk tạm trú cùng với cơ quan làm chủ cư trú, khi cung ứng dữ liệu cho cán bộ làm CCCD thì mới có thể căn cứ vào đó để nhập tài liệu vào hệ thống.

Theo đại tá Công Nguyên, bạn dân cần mang theo đầy đủ giấy tờ sẽ giúp đỡ cho công tác làm việc xác minh thuận lợi, đỡ mất thời gian cho tất cả quá trình xác minh tài liệu sau này. Tất cả trường thích hợp sổ hộ khẩu không ghi ngày tháng sinh hoặc tháng ngày không đúng đắn thì cần có giấy khai sinh đối chiếu.

Công tác thu thập, đối chiếu, xác minh tin tức dữ liệu là rất quan trọng nhằm đảm bảo dữ liệu đúng, đủ, không bẩn để ship hàng cấp mã định danh với cơ sở dữ liệu dân cư. "Tình trạng bạn dân mang không thiếu các loại sách vở và giấy tờ khác, chỉ thiếu hụt sổ trợ thời trú hoặc giấy khai sinh... Tuy nhiên cán bộ đón nhận vẫn không đón nhận như bội phản ánh, tôi đang cho chất vấn lại..." - đại tá Công Nguyên nói.

Tiếp nhận phản ánh Tuổi con trẻ về tình trạng trên, thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang - phó trưởng chống PC06, Công an thành phố hồ chí minh - mang đến hay: "PC06 đã thực thi hướng dẫn cụ thể về thủ tục, đơn vị nào làm cho sai thì chịu trách nhiệm".


Hà Nội: bạn ngoại thức giấc cần chuẩn bị gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Hồng Ky - phó giám đốc Công an TP hà nội - cho thấy thêm giai đoạn đầu tp dự kiến sẽ tiến hành làm CCCD gắn thêm chip cho tất cả những người dân tới hết ngày 1-7 và tiếp đến sẽ bao hàm phương án tiếp theo.

"Đối với các công dân trợ thì trú ngoại tỉnh, vì hiện giờ chúng tôi chưa liên kết được với hệ thống nên fan tạm trú cần mang theo hộ khẩu, những giấy tờ xác nhận về nhân thân của họ, giả dụ đủ đk mới được tiến hành làm CCCD mới tại Hà Nội.

Những bạn dân trợ thời trú ở tp hà nội khi làm cho CCCD gắn chip tại thủ đô phải sở hữu theo một số giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm bợ trú, minh chứng nhân dân nhằm công an địa phận xác thực nhân thân" - đại tá Ky nói.

Theo ông Ky, đa số người ngoại tỉnh chưa xuất hiện thông tin không thiếu thốn tên trên dữ liệu dân cư giang sơn nên công an buộc phải yêu mong các giấy tờ rườm rà hơn so với hầu hết công dân hay trú.

"Chúng tôi chưa tồn tại đủ dữ liệu thông tin người nước ngoài tỉnh. Sau 1-7, hệ thống dữ liệu về dân cư đất nước mới đưa vào hoạt động. Công an hà nội thủ đô kiểm tra kỹ nhân thân của bạn tạm trú khi tiếp nhận hồ sơ có tác dụng CCCD của mình nên bắt buộc phải mang theo những thủ tục sách vở cần thiết".

Theo chỉ đạo Công an Hà Nội, dự kiến từ ngày 1-7, khi tài liệu dân cư tổ quốc đi vào hoạt động và thu thập tương đối đầy đủ thông tin của công dân, bạn dân rất có thể làm CCCD gắn cpu tại bất kể địa phương làm sao mà không nhất thiết phải mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ trợ thời trú, trợ thời vắng. Thời khắc đó, cục bộ thông tin cá nhân của bạn dân vẫn được cập nhật đầy đủ trên khối hệ thống dữ liệu, công dân chỉ cần mang theo chứng minh dân chúng hoặc CCCD cũ. (PHẠM TUẤN)


tự 1-5, tp hcm sẽ cấp cho căn cước công dân lắp chip cho những người tạm trú

TTO - chống cảnh sát làm chủ hành chủ yếu về biệt lập tự thôn hội, Công an tp.hcm cho tuyệt sẽ tổ chức thu dấn hồ sơ cấp cho CCCD cho người tạm trú tại tp.hồ chí minh từ ngày 1-5.