Hướng dẫn vẽ biểu đồ trên excel

     

Biểu đồ là một trong số đông thành phần không thể không có trong các báo cáo. Lúc nhìn những số liệu được màn biểu diễn trên biểu đồ họ thấy trực quan và dễ dàng nắm bắt hơn nhiều so với quan sát vào những con số vào bảng báo cáo. Vậy cách vẽ biểu đồ trong Excel như vậy nào? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu chủ đề này nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn vẽ biểu đồ trên excel


Các tiêu chuẩn về tài liệu cho biểu đồ

Một một trong những quan niệm sai lầm hay gặp mặt phải khi mong mỏi vẽ biểu đồ trên Excel đó là: ngẫu nhiên dữ liệu nào thì cũng vẽ thành biểu đồ được.

Điều này khiến ra những lỗi rất nặng nề chữa, đó là:

Không biết chọn nhiều loại biểu đồ nào.Dữ liệu màn trình diễn không đúng trên biểu đồ.Thiếu hoặc vượt nội dung bắt buộc biểu diễn.Biểu đồ không đúng mà ngần ngừ nguyên nhân, không biết sửa núm nào cho đúng.

Đó là lý do tại sao bọn họ cần phải biết về những tiêu chuẩn chỉnh về dữ liệu cho biểu đồ. Khi tuân thủ các tiêu chuẩn này, bạn cũng có thể tự tin vẽ được biểu đồ đúng. Đó là:

Tiêu chuẩn chỉnh 1: Dữ liệu đã được tổng vừa lòng lại, không hẳn dữ liệu đưa ra tiết. 

Dữ liệu chi tiết tức là cùng 1 đối tượng nhưng lộ diện nhiều lần, trên nhiều dòng, mỗi dòng trình bày 1 nội dung bỏ ra tiết.

Xem thêm: Lựa Chọn Vga Phù Hợp Với Cpu, Hướng Dẫn Chọn Vga Phù Hợp Với Cpu Của Bạn

Khi đó trên bảng dữ liệu, chúng ta thấy có không ít dòng. Mỗi đối tượng lại xuất hiện thêm nhiều lần. Do đó nếu vẽ ngay lập tức trên bảng dữ liệu chi tiết, chúng ta rất khó để xác định đúng được bên trên biểu đồ cũng chính vì biểu đồ không có tính năng tự tổng hòa hợp dữ liệu. Việc tổng hợp buộc phải làm trước lúc vẽ biểu đồ.


*

Bước 4: Trang trí biểu đồ

Cách thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ

Trong công việc vẽ biểu đồ ở trên, bọn họ thấy ở cách 3 có nói đến việc bạn cũng có thể thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ, góp biểu đồ thể hiện đúng hơn so với hy vọng muốn. Vậy bọn họ sẽ tiến hành việc này gắng nào?

*

Chart Data Source: Nguồn dữ liệu nạp vào biểu đồ: toàn bộ các dữ liệu được đưa vào biểu đồ. Có thể không bao gồm tính tiếp tục mà từng vùng riêng

Legend Entries (Series): Dữ liệu được màn biểu diễn theo trục tung: Chiều cao của các cột vào biểu đồ, độ lớn của những mảnh vào biểu đồ hình tròn… được diễn đạt qua phần này

Horizontal (category) Axis Labels: Dữ liệu được màn trình diễn theo trục hoàng: nội dung đại diện cho những cột, các mảnh… bên trên biểu đồ

*

Ví dụ về việc tùy chỉnh cấu hình thay đổi tài liệu trong biểu đồ

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết sau để biết thêm về cách thay đổi tài liệu nạp vào biểu đồ:

Hướng dẫn cách tự động gắn biệu tượng công ty trên biểu đồ dùng hình cột

Hướng dẫn giải pháp định dạng theo đk cho biểu thiết bị trên Excel

Hướng dẫn cách điều khiển và tinh chỉnh biểu đồ tự động thay đổi theo nút tùy chọn trên Excel

Cách trang trí biểu đồ đẹp mắt

Trang trí biểu đồ thường là cách cuối cùng, nhưng lại cũng là cách rất quan trọng vì biểu đồ làm ra để bạn khác xem. Do đó hiệu quả thẩm mỹ mà biểu đồ đem đến sẽ tăng tính thuyết phục bạn xem. Một biểu đồ đẹp thường bao hàm các yếu ớt tố:

Nội dung thể hiện đúngCó thương hiệu biểu đồ cùng tên các mốc trên trục tọa độ rõ ràngCác thành phần được cách đều nhau hoặc theo tỷ lệ cân đốiCách phối màu đồng nhất, gọn gàng gàng, càng đơn giản càng tốt.

Để thêm các thành phần của biểu đồ như: tên biểu đồ, tên các trục, số liệu tất nhiên với từng phần nội dung biểu đồ… thì bọn họ sẽ thêm ở mục Add Chart Element trong thẻ Design của Chart Tools

*

Các nội dung trong Chart Element bao gồm:

Axes: Chia phần trăm trên các trục tọa độAxis Titles: tên tiêu đề của từng phần trên từng trục tọa độChart Title: thương hiệu biểu đồData Labels: Nhãn số liệu trên các nội dung biểu đồData Table: Dữ liệu của những nội dung biểu đồ biểu thị dưới dạng bảngError Bar: Thanh hiển thị lỗi/độ lệch của biểu đồGridlines: đường kẻ mờ làm nền trong biểu đồLegend: Ghi chú mang đến các đối tượng bộc lộ trong biểu đồLines: Đường kẻ dóng xuống trục hoành (chỉ áp dụng mang đến biểu đồ dạng Line)Trendline: Đường xu hướng của biểu đồ.

Trong mỗi đội trên lại có những đối tượng núm thể, vị trí thay thể để bọn họ chọn cho phù hợp.

*

Tùy chỉnh biểu vật dụng Excel: thêm tiêu đề, trục, chú thích, nhãn tài liệu và những thứ khác

Cách thêm với xoá tiêu đề, tên các trục toạ độ đến biểu thứ Excel

Như vậy họ đã cố gắng được tổng quan về các bước và các kỹ thuật nhằm vẽ biểu đồ gia dụng trên excel. Chúc các bạn áp dụng tốt những kỹ năng này vào công việc nhé. Bài viết liên quan các bài viết trong khóa học tập Excel Cơ Bản của công ty chúng tôi về báo cáo biểu đồthường gặp mặt trong thực tế: