Hướng dẫn cách đánh cờ tướng

     

Chơi cờ tướng giúp chúng ta có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn, nâng cao trí tuệ và tư duy qua mỗi nước cờ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách đánh cờ tướng

Chính vì vậy, bộ môn cờ tướng luôn dành được sự quan tâm và yêu thích từ những người cao tuổi cho đến các bạn trẻ năng động. Hiểu được điều này, chúng tôi xin hướng dẫn cách chơi cờ tướng chi tiết và dễ hiểu nhất đến bạn đọc thông qua bài viết dưới đây. Để có thể chơi được cờ tướng cơ bản, đầu tiên bạn cần nắm rõ thông tin về bàn cờ, quân cờ và luật di chuyển của các quân cờ tướng. Hãy xem ngay nhé !!!

Cách Chơi Cờ Tướng Thắng Nhanh Trăm Trận Trăm Thắng !!!

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Cơ Bản Cho Người Mới

Trước tiên chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc nguồn gốc cũng như xuất xứ của Cờ Tướng. Bên cạnh đó để chơi được cờ tướng người dùng cần hiểu về các thông tin cơ bản như bàn cờ, luật chơi… Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết ngay sau đây.

Cờ Tướng Là Gì?

Trước khi hướng dẫn chơi cờ tướng cơ bản chúng ta cùng tìm hiểu cờ tướng là gì và có nguồn gốc từ đâu đã nhé. Cờ Tướng là bộ môn có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam. Đây được biết đến là trò chơi trí tuệ dành cho hai người tham gia. Được chơi piir biến tại các nước Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore. Có hàng ngàn giải đấu cờ tướng được tổ chức mỗi năm trên Thế Giới với quy mô lớn. Chứng tỏ sức hút không thể phủ nhận của bộ môn này.

*

Trò chơi này mô phỏng lại cuộc chiến của hai quốc gia do 2 người chơi thực hiện. Quân quan trọng nhất là quân Tướng. Hai người chơi phải triển khai những thế cơ hay và linh hoạt nhất để có thể bắt được tướng của đối phương. Nếu như tướng của 1 trong 2 người bị chiếu mà không thể hóa giải được thì ván đấu sẽ kết thúc. Qua các ván cờ tướng, người chơi có thể rèn luyện được những kỹ năng tuyệt vời như sự kiên nhẫn, nhìn xa trông rộng, cải thiện tư duy…

Giới Thiệu Về Bàn Cờ Tướng & Quân Cờ Tướng

Đầu tiên để hướng dẫn chơi cờ tướng cơ bản cho người mới, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về bàn cờ và những quân cờ.

Bàn Cờ Tướng

Bàn cờ tướng được thiết kế hình chữ nhật. Trên bàn cờ được chia thành các ô vuông nhỏ được cắt bởi 9 đường dọc và 10 đường ngang. Mỗi một ô nhỏ trên bàn cờ tượng trưng cho một nước đi của các quân cờ. Tùy vào luật chơi mà người chơi có thể di chuyển quân của mình trên các ô nhỏ đó. Ở giữa bàn cờ sẽ có một khoảng trống nằm ngang ngăn cách bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Tại đường dọc 4,5,6 của mỗi bên cắt với đường nằm ngang cuối cùng về phía hai bên của bàn cờ, tạo thành 4 ô vuông nhỏ nằm giữa có 2 đường chéo xuyên qua. Được gọi là cung Tướng. Người chơi sẽ chọn quân Trắng (Đỏ) và đối phương là quân Đen (Xanh) hoặc ngược lại. Các đường dọc bên trên của bàn cờ được đánh số từ 1 đến 9 theo hướng từ phải qua trái. Còn đường dọc bên dưới được đánh số từ 9 đến 1 theo hướng tương tự.

Luật Di Chuyển Của Các Quân Cờ Tướng

Bộ cờ tướng gồm 36 quân cờ. Chia đều cho 2 bên người chơi. Mỗi người sở hữu 16 quân cờ trong tay.

Xem thêm: Một Ký Vàng Bao Nhiêu Lượng, 1 Kg Vàng Bằng Bao Nhiêu Cây, Lượng, Chỉ

16 quân cờ đó lại được chia thành 7 loại quân với những tính năng di chuyển khác nhau. Cụ thể số lượng và kí hiệu từng quân như sau:

*
Tướng: Tướng chỉ được di chuyển trong ô vuông cửu cung có 2 dấu chéo cắt ngang trên bàn cờ. Khi di chuyển tướng người chơi được đi từng ô một. Di chuyển đi ngang hoặc dọc. Sĩ: Đi chéo và chỉ được đi từng ô một. Sĩ cũng chỉ được di chuyển trong cửu cung như quân tướng. Tượng: Đi chéo 2 ô cho mỗi bước đi. Không được vượt sang sông. Không được di chuyển nếu có quân chặn giữa. Xe: Đi ngang hoặc dọc chỉ cần không có quân khác cản trở là được. Đây là quân cờ mạnh nhất được người chơi tận dụng để khởi công. Mã: Được đi ngang hoặc dọc 1 ô. Bên cạnh đó cũng có thể chọn đi chéo 1 ô theo hướng di chuyển trước đó. Nếu có quân cờ nằm bên cạnh thì quân Mã sẽ bị cản và không thể di chuyển theo hướng đó được. Pháo: Đi ngang và dọc giống xe. Không giới hạn ô di chuyển. Miễn là không có quân cản thì có thể di chuyển thế nào tùy thích. Tuy nhiên để ăn một con quân khác thì pháo lại cần có 1 quân xen giữa thì mới có thể ăn được quân đó. Tốt: Đi mỗi ô một nước. Nếu vẫn chưa qua sông thì Tốt chỉ được tiến. Khi đã qua sông thì chỉ được tiến hoặc đi ngang chứ không được đi lùi.

Bên cạnh đó khi hướng dẫn chơi cờ tướng cơ bản cho người chơi ngoài những luật di chuyển của các quân cờ trên. Có một số luật khác được đặt ra trên bàn cờ mà bạn cũng cần biết đó là: Hai con tướng không được đứng cùng trên cùng 1 cột dọc mà không có quân nào xen giữa.

Phân Định Thắng Thua Trong Cờ Tướng

Trận đấu trí cam go giữa các người chơi cờ tướng chỉ kết thúc khi xảy ra một trong những trường hợp sau đây:

*
Một bên bị chiếu Tướng mà không thể hóa giải được nước cờ đó. Một bên tới phiên di chuyển cờ mà không có quân cờ nào có nước đi hợp lệ sẽ được xử là thuaSau tổng 120 nước đi của cả 2 người chơi, nếu không có bất kì quân cờ nào bị ăn thì hòa nhauTổng thời gian đi quân là 1 phút. Nếu không thể xuất quân thì xét xử là thua

Kết Luận: Với những hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản trên đây, chúng tôi rất mong sẽ phần nào đưa thông tin hữu ích đến Quí bạn đọc. Tất nhiên đây chỉ là những thông tin rất cơ bản ban đầu để người chơi có thể hiểu tổng quan về bộ môn cờ tướng. Để có thể trở thành một tay chơi cờ tướng kỳ khôi, bạn còn cần tìm hiểu và rèn luyên thêm qua các trận đấu thực thụ. Hãy tham gia các cổng game cờ tướng online như Ziga, PlayOK để có thể học hỏi và nâng cao khả năng đánh cờ tướng với các anh tài bốn phương nhé. Chúc bạn vui và đạt được kết quả mong muốn !!!