Việt nam phản đối trung quốc khảo sát quần đảo hoàng sa

     

TTO - bạn phát ngôn cỗ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh vấn đề mọi chuyển động tại quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự được cho phép của nước ta đều "vô giá trị và bất phù hợp pháp".

Bạn đang xem: Việt nam phản đối trung quốc khảo sát quần đảo hoàng sa


*

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước tin tức Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu phân tích lớn độc nhất của nước này xuống quần hòn đảo Hoàng Sa, bà Thu Hằng nhấn mạnh hành động này là "xâm phạm tự do của Việt Nam".

"Như đã các lần khẳng định, nước ta có không thiếu thốn cơ sở pháp lý và vật chứng lịch sử, khẳng định hòa bình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng giống như các quyền phù hợp pháp so với các vùng đại dương của việt nam được xác định phù hợp với Công ước liên hợp quốc về cơ chế biển năm 1982", bà Thu Hằng nêu cách nhìn trong cuộc họp báo ngày 8-7.

Người phạt ngôn cỗ Ngoại giao dấn mạnh: "Mọi chuyển động thăm dò, phân tích khoa học và khảo sát điều tra vùng biển cả Hoàng Sa mà không tồn tại sự được cho phép của việt nam là xâm phạm hòa bình và các quyền liên quan của Việt Nam, phạm pháp và vô giá trị".

Hôm 6-7, báo South trung quốc Morning Post (SCMP) loan tin tàu nghiên cứu và phân tích mang thương hiệu Tôn Trung đánh thuộc đh cùng tên sẽ được triển khai tới đại dương Đông.

Đây là tàu phân tích lớn độc nhất và mới nhất do xí nghiệp sản xuất đóng tàu Giang phái mạnh - nơi đang đóng tàu sân bay thứ 3 của trung quốc - chế tạo.

Yu Weidong, gs thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, bật mý con tàu đang được đưa tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 10 tới. Theo vị này, các nghành nghề nghiên cứu tất cả "khí quyển đại dương, lòng biển, sinh đồ biển" cùng đáng để ý nhất là "khảo cổ học".

Xem thêm: Hình Ảnh Hoa Sen Trắng - Tổng Hợp Những Đẹp Nhất Thế GiớiBáo SCMP nhận định và đánh giá việc trung quốc đưa tàu phân tích Tôn Trung tô xuống biển cả Đông nhằm thúc đẩy "việc điều tra khảo sát và thăm dò những vùng biển cả giàu tài nguyên".

Phát biểu trên buổi lễ bàn giao ở Thượng Hải vào thời điểm tháng trước, ông Chen Chunsheng - túng thiếu thư đảng ủy Đại học tập Tôn Trung sơn - nhấn mạnh rằng việc hạ thủy nhỏ tàu hoàn toàn có thể "hỗ trợ khỏe khoắn mẽ, phục vụ các chiến lược tổ quốc lớn".

Con tàu được ca ngợi là "một phòng phân tách di động béo trên biển", theo trung quốc Ship News. Với những phòng thí nghiệm lắp trên tàu, tàu Tôn Trung Sơn chất nhận được các nhà phân tích thu thập mẫu vật và phân tích ngay trên biển trước khi chuyển dữ liệu vào đất liền.

Kể từ khi lên chũm quyền, quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực nghiên cứu vớt biển. Những tàu nghiên cứu và phân tích và điều tra khảo sát của china thường thuộc các cơ quan dân sự tuy nhiên được thực hiện như công cụ liên hệ yêu sách vô lý trên biển Đông.

Hồi mon 3 năm nay, truyền thông nhà nước trung quốc loan tin một tàu phân tích hơn 10.000 tấn đang được đóng tại Quảng Đông. Sau thời điểm hoàn thành, đây vẫn là "tàu phân tích khoa học biển lớn tổng hợp mạnh mẽ nhất của Trung Quốc", to hơn cả tàu Tôn Trung sơn (chỉ khoảng 7.000 tấn).


bộ trưởng Quốc phòng Đức nhắc bộ trưởng liên nghành Quốc phòng china về phán quyết biển lớn Đông

TTO - Trong buổi họp trực tuyến với bộ trưởng Quốc phòng trung hoa Ngụy Phượng Hòa, bộ trưởng liên nghành Quốc chống Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đề cập tới phán quyết về biển cả Đông năm 2016.