Hoa cỏ may phần 3 tập 29

     

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho rằng muốn kết luận phim hay hay dở không thể chỉ xem mấy tập đầu. Tuy vậy, anh thừa nhận phần 3 "Hoa cỏ may" bị cắt tương đối nhiều.

Bạn đang xem: Hoa cỏ may phần 3 tập 29


- Phần 3 "Hoa có may" không được đón nhận như phần 1 và 2. Không ít người cho rằng phim có cách làm cũ, thiếu hấp dẫn, diễn xuất của diễn viên tương đối nhạt. Anh nói gì về điều này?

Và quan điểm của tôi từ trước đây nay vẫn là phim tốt chưa chắc đã đông người xem và ngược lại, phim nhiều người xem chưa chắc chất lượng đã tốt. Thú thật, thời làm điện ảnh, tôi nghiệm ra, nhiều khi phim hay lại không có nhiều khán giả.

*
Phần 3 Hoa cỏ may bị nhiều khán giả chê nhạt nhẽo.

- Nhiều người chờ đợi "Hoa cỏ may" phần 3, do vậy những nhận xét trái chiều có thể cũng chính là sự thất vọng của một bộ phận khán giả. Anh vẫn quyết không nói gì về những lời chê trách đó từ công chúng?

- Tôi nghĩ rằng mình có con đường đi của riêng mình. Nếu mình cứ chạy theo họ, làm theo yêu cầu của họ, cũng không thể được. Tôi chỉ có thể nói thế này, mọi người cứ chờ xem. 10 tập đầu của phim Hoa cỏ mayngày xưa cũng đâu được yêu thích nhưng sau đó phim lại được nhớ tới như vậy.

Với phần 3, số phận chưa vào cuộc, sóng gió chưa tới thì khó có thể hấp dẫn ngay được. Những tập đầu thường là những mối nối để tiếp vào mạch truyện. Muốn nhận xét đúng đắn nhất cần phải chờ đợi đến những tập tiếp theo của bộ phim.

Thế nhưng, tôi cũng phải nói thêm thế này, Hoa cỏ may phần 3 bị cắt cũng nhiều. Tất nhiên, đó lại là một câu chuyện khác.

"Ngày xưa tôi bồng bột, giờ đã chín chắn hơn"

- Anh vừa giới thiệu phim truyền hình “Thương nhớ ở ai”. Tâm thế làm “Bến không chồng" phiên bản truyền hình có khác gì so với thời gian làm bản điện ảnh cách đây 15 năm?

- Ngày xưa tôi bồng bột, bây giờ tôi đã chín chắn hơn rất nhiều. Thực ra 10-15 năm là khoảng thời gian đủ để tôi rút ra được những bài học cho nghề. Nghề này là như vậy, càng làm càng có thêm kinh nghiệm, càng có thêm góc nhìn.

*
Lưu Trọng Ninh là đạo diễn của nhiều bộ phim nổi tiếng, cả điện ảnh lẫn truyền hình nhưBến không chồng, Hoa cỏ may,...

- Lại là một dàn diễn viên toàn những gương mặt mới, hình như anh muốn khẳng định phim của anh không ưa chuộng gương mặt “ngôi sao”?

- Tôi chọn diễn viên đúng với nhân vật chứ không quan trọng chuyện cũ hay mới. Diễn viên mới toanh mà hợp vai tôi vẫn đồng ý, còn nổi tiếng đến bao nhiêu mà không đúng với nhân vật thì cũng không bao giờ được tôi chấp nhận.

Xem thêm: Canh Lề Trên Dưới Trong Word 2010, 2013, 2016, 2019, 365, Cách Căn Lề Trong Word Cực Chuẩn Chỉ

Tất nhiên, cũng có trường hợp mình thấy hợp vai nhưng vẫn phải chọn người khác vì có đủ mọi yếu tố để không thể gửi lời mời được. Đơn cử như trường hợp Hồ Ngọc Hà ở Hoa cỏ may phần 3.

Tôi đã không mời Hà dù ai chả muốn Hồ Ngọc Hà tham gia nhưng vé máy bay cho cô ấy đi đi về suốt bộ phim lên tới cả trăm triệu. Phim truyền hình không đủ kinh phí làm điều đó. Nói chung ngôi sao thường khó sắp xếp thời gian. Tôi biết vậy nên không mời.

- Anh có thể tiết lộ gì về quá trình casting diễn viên phim "Thương nhớ ở ai"?

- Thương nhớ ở ai casting cũng giống như những phim khác. Trợ lý mời diễn viên đến và tôi sẽ tuyển chọn. Trong quá trình, các bạn ấy cũng biết tôi sẽ tuyển theo hướng nào và cứ thế mà làm. Kết quả là nhiều diễn viên mới nhưng tôi ưng ý vì phù hợp.

Trong phim cũng có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Thanh Ngoan. Thực ra, lúc đầu đoàn làm phim đến Nhà hát Chèo Việt Nam để chọn diễn viên nhưng đến đó lại thấy bà giám đốc hay quá, thế là đoàn làm phim mời Thanh Ngoan tham gia dự án. Vai diễn của Thanh Ngoan, tôi đánh giá là một vai diễn hay.

- Xem trích đoạn một tập phim, có ý kiến cho rằng diễn xuất của diễn viên đóng vai Hạnh không đạt, khuôn mặt cứng đơ, biểu cảm khóc cười tương đối giả. Anh nói gì?

- Tôi nghĩ trích đoạn cũng chỉ là một vài khoảnh khắc. Do vậy, chưa thể đoán biết hay kết luận được. Một nhân vật còn phụ thuộc vào các cảnh quay khác nhau với tuyến nhân vật. Một trích đoạn chỉ là một phần chứ không thể nói lên được toàn bộ câu chuyện hay cách thể hiện.

*
Lưu Trọng Ninh là người đóng vai Vạn trong phiên bản điện ảnh Bến không chồng.

"Khán giả Việt thường thích diễn viên khóc giỏi"

- Là người đóng vai Vạn trong "Bến không chồng", anh có nhận xét gì về diễn xuất của Lâm Vissay trong vai này ở "Thương nhớ ở ai"?

- Tôi thường không nhận xét về cách đóng của mình và cũng cho diễn viên được tự cảm nhận nhân vật mà mình đóng. Đôi khi cảm nhận của người diễn viên khác với số đông nhưng lại vẫn được đón nhận.

Khi sang các liên hoan phim quốc tế, tôi rất bất ngờ là khán giả lại thích cách đóng vai Vạn của tôi, họ còn đến để xin chữ ký. Tôi nghiệm ra là người diễn viên cần phải tạo được cái thần cho nhân vật.

Chúng ta hay thích diễn viên khóc giỏi, thoại lưu loát – nhưng điều đó không phải lúc nào cũng quan trọng.

- Bản điện ảnh "Bến không chồng" do anh làm đạo diễn có những chi tiết được cho là đắt giá, ví dụ như cảnh một bà lão bắt cô gái trẻ diễn lại cảnh Xúy Vân cười. Ở phiên bản truyền hình, những chi tiết đắt giá như vậy liệu có được lặp lại?

- Đó đúng là một chi tiết đắt, bà lão bắt cô gái phải cười lại vì tiếng cười đúng nghĩa của nhân vật Xúy Vân phải là tiếng khóc từ trong lòng. Cô gái trẻ chưa làm được nhưng bà lão thì làm được. Khi làm phim truyền hình, một cái khó là phải tránh tất cả những hạt vàng chi tiết của phiên bản điện ảnh.

Nhưng không vì thế mà Thương nhớ ở ai không có chi tiết, có đấy, thậm chí còn rất nhiêu. Tôi có thể tự tin nói là, khi đi liên hoan phim, kỹ thuật làm phim của tôi có thể bị quốc tế chê là mắc lỗi chỗ nọ chỗ kia nhưng phim của tôi luôn có những trường đoạn mà khán giả thích thực sự.