Hồ sơ mật chiến tranh thế giới thứ 2

     
thiết yếu trịQuốc phòng - An ninhĐa phương tiệnBảo vệ gốc rễ tư tưởng của ĐảngKinh tếXã hộiVăn hóaPhóng sự - Điều traGiáo dục - Khoa họcPháp LuậtBạn đọcY tếThể ThaoQuốc tế
chủ yếu trịQuốc chống - An ninhĐa phương tiệnBảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngKinh tếXã hộiVăn hóaPhóng sự - Điều traGiáo dục - Khoa họcPháp LuậtBạn đọcY tếThể thaoQuốc tếDu lịchTư liệu - hồ sơ
*
làm hồ sơ mật: Tình báo Đức quốc xã bị lừa cụ nào trong chiến dịch đổ bộ D-Day? – Phần 2

79 năm trước, quả đât chứng loài kiến thời khắc lịch sử dân tộc quyết định cục diện của Chiến tranh trái đất lần trang bị hai, lúc Phe Đồng minh đổ xô lên Normandy, Pháp, nhưng ít ai biết rằng thành công này còn có sự đóng góp phần không bé dại của một chiến dịch tình báo nghi binh gạt gẫm lực lượng Đức quốc xã.

Bạn đang xem: Hồ sơ mật chiến tranh thế giới thứ 2


Nhân tố quan liêu trọng

Cụ thể, vào tháng 1-1944, vạc xít Đức nhận định và đánh giá rằng quân Đồng minh đang sẵn sàng cho một cuộc tiến công sinh sống châu Âu bên trên quy mô phệ và chúng ta yêu ước Juan Pujol Garcia cung cấp tin về planer này. Nhận định của Bộ chỉ huy tối cao quân nhóm phát xít Đức về dự định của quân Đồng minh là hoàn toàn đúng, vào bối cảnh các kế hoạch tiến công của quân Anh với Mỹ vào các vùng bị Đức quốc xã chiếm đóng làm việc châu Âu thực tế đang được tiến hành. Mặc dù nhiên, điều cơ mà phía vạc xít Đức tất yêu nào biết được là 1 kế hoạch nghi binh xí gạt trên quy mô phệ đã được vạch ra, trong đó Juan Pujol Garcia nhập vai trò nhà đạo.

Theo đó, khi địa điểm đổ quân đã có được quân Đồng minh ra quyết định là bãi biển Normandy thì trách nhiệm của Juan Pujol Garcia là làm sao để quân Đức quốc xã tin rằng việc đổ bộ vào đó chỉ nhằm mục đích nghi binh, mà thực chất quân Đồng minh sẽ đổ bộ tại một khoanh vùng ở Pas de Calais. Giai đoạn từ giữa tháng 1-1944 mang đến ngày đổ bộ, gồm hơn 500 bức điện (mỗi ngày 4 bức) được trao đi đổi lại thân Juan Pujol Garcia và phần tử tiếp nhận tin tức của tình báo Đức quốc xã sinh sống Madrid.

Những điệp viên ảo trong màng lưới “từ vào đầu” của Juan Pujol Garcia liên tục report rằng những cuộc đổ xô lên bãi biển Normandy chỉ là hành động nghi binh, do một đội quân “ma” có tên Nhóm lính tráng Mỹ đầu tiên (FUSAG) thực hiện. Lực lượng ảo được xác minh gồm 11 sư đoàn (150.000 quân), thuộc với các cái xe tăng giả, máy bay giả, bể bơm hơi và thiết bị music giả đặt dưới sự chỉ huy của Đại tướng tá George S. Patton, 1 trong những những chỉ huy xuất sắc tốt nhất của quân Đồng minh.

Ngày 9-6, (tức 3 hôm sau cuộc đổ bộ), Juan Pujol Garcia gửi một bức điện đến tình báo Đức quốc xã khẳng định lại mục tiêu chính của cuộc đổ bộ “nghi binh” lên Normandy chỉ cần nhằm đảm bảo an toàn sự thành công cho planer thực sự của quân Đồng minh sắp diễn ra ở Pas de Calais.

Mạng lưới tình báo ảo “từ vào đầu” của Juan Pujol Garcia. Ảnh: NPR

Với chiến thuật “dương đông kích tây”, Juan Pujol Garcia đã góp phần quan trọng trong thành công của quân Đồng minh sinh hoạt Normandy cùng đã khiến quân Đức quốc thôn phải dàn trải quân ra một đường bờ biển kéo dãn dài và thiệt hại to trên chiến trường. Sau thành công xuất sắc của chiến dịch này, thắng lợi đã nghiêng về phía lực lượng Đồng minh, tạo sự một bước ngoặt lớn cho cả cuộc chiến, góp thêm phần dẫn tới sự sụp đổ của phát xít Đức và xong chiến tranh.

Những góp sức phi hay của Juan Pujol Garcia đã khiến tướng Mỹ Dwight Eisenhower, lãnh đạo chiến dịch Overlord, về sau là Tổng thống Mỹ, về sau đã viết: “Nếu lực lượng phân phát xít Đức đang tập trung ở Pas de Calais tham chiến vào tháng 6 cùng 7-1944, thì hẳn họ đã thất bại. Đóng góp của Juan Pujol Garcia ngang với tất cả một sư đoàn. Ông ấy đã cứu được rất nhiều mạng người”.

Xem thêm: Yêu Anh Em Mạnh Mẽ Đến Vậy

Cuối đời

Trong suốt một thời hạn dài, mạng lưới điệp báo viên ảo vì chưng Juan Pujol Garcia thiết lập đã vận động vô cùng tác dụng và không còn gây ra một sơ sẩy nào, ko hề khiến cho tình báo Đức quốc xóm nghi ngờ. Mặc dù nhiên, tình báo Anh đã quyết định rút Pujol về trong kín để đảm bảo an ninh cho ông.

 Hộ chiếu sở hữu quốc tịch Venezuela của Juan Pujol Garcia. Ảnh: NPR

Tháng 9-1944, MI5 đưa ra quyết định rút Juan Pujol Garcia về tuyến đường sau nhằm mục đích giấu bí mật những giải pháp mà bọn họ đã thực hiện trong chiến dịch đánh lừa Tình báo Đức; đồng thời, cũng chính là để bảo đảm an toàn ông. Sau khi Chiến tranh nhân loại thứ hai kết thúc, nhằm tránh sự trả thù từ tàn tích Đức Quốc xã, với sự giúp đỡ của MI5, Juan Pujol Garcia tới Angola và tạo nên cái ngất bởi dịch sốt rét vào khoảng thời gian 1949. Sau đó, Juan Pujol Garcia chuyển cho sống sinh sống Lagunillas (Venezuela), vị trí ông sinh sống ẩn danh và quản lý một hiệu phân phối sách cùng quà tặng, với một chiếc tên trả khác. Juan Pujol Garcia tắt thở ở hà nội Caracas vào thời điểm năm 1988, tận hưởng thọ 76 tuổi.

Cuộc đời và hồ hết chiến công của Juan Pujol Garcia đã được phản ánh sống động trong các tác phẩm, từ sách cho tới điện ảnh, trong đó khá nổi bật là cuốn Operation Garbo: The Personal Story of the Most Successful Spy of World War II (tạm dịch là Chiến dịch Garbo: Câu chuyện cá thể của điệp viên thành công xuất sắc nhất vào Chiến tranh quả đât thứ hai) bởi vì ông và cựu thiết yếu trị gia bạn Anh Rupert Allason viết cùng xuất bản năm 1985 hay bộ phim truyền hình thể một số loại tài liệu/chiến tranh Garbo: The Spy (tạm dịch: Điệp viên Garbo) của đạo diễn người Tây Ban Nha Edmon Roch reviews năm 2009.

Hồ sơ mật đem tới độc giả những nội dung bài viết về các vụ án, làm hồ sơ điệp viên, sự kiện lịch sử vẻ vang quân sự - chủ yếu trị quả đât đã được giải mật với những bí ẩn chưa có giải thuật đáp.