Hồ sơ mật chiến tranh thế giới thứ 2

     
Chính trịQuốc phòng - An ninhĐa phương tiệnBảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngKinh tếXã hộiVăn hóaPhóng sự - Điều traGiáo dục - Khoa họcPháp LuậtBạn đọcY tếThể ThaoQuốc tế
Chính trịQuốc phòng - An ninhĐa phương tiệnBảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngKinh tếXã hộiVăn hóaPhóng sự - Điều traGiáo dục - Khoa họcPháp LuậtBạn đọcY tếThể thaoQuốc tếDu lịchTư liệu - Hồ sơ
*
Hồ sơ mật: Tình báo Đức quốc xã bị lừa thế nào trong chiến dịch đổ bộ D-Day? – Phần 2

79 năm trước, nhân loại chứng kiến thời khắc lịch sử quyết định cục diện của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi Phe Đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp, nhưng ít ai biết rằng thành công này có sự góp phần không nhỏ của một chiến dịch tình báo nghi binh đánh lừa lực lượng Đức quốc xã.

Bạn đang xem: Hồ sơ mật chiến tranh thế giới thứ 2


Nhân tố quan trọng

Cụ thể, vào tháng 1-1944, phát xít Đức nhận định rằng quân Đồng minh đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công ở châu Âu trên quy mô lớn và họ yêu cầu Juan Pujol Garcia cung cấp thông tin về kế hoạch này. Nhận định của Bộ Chỉ huy tối cao quân đội phát xít Đức về ý định của quân Đồng minh là hoàn toàn đúng, trong bối cảnh các kế hoạch tấn công của quân Anh và Mỹ vào các vùng bị Đức quốc xã chiếm đóng ở châu Âu thực tế đang được tiến hành. Tuy nhiên, điều mà phía phát xít Đức không thể nào biết được là một kế hoạch nghi binh đánh lừa trên quy mô lớn đã được vạch ra, trong đó Juan Pujol Garcia đóng vai trò chủ đạo.

Theo đó, khi địa điểm đổ quân đã được quân Đồng minh quyết định là bãi biển Normandy thì nhiệm vụ của Juan Pujol Garcia là làm sao để quân Đức quốc xã tin rằng việc đổ bộ vào đây chỉ nhằm nghi binh, mà thực chất quân Đồng minh sẽ đổ bộ tại một khu vực ở Pas de Calais. Giai đoạn từ giữa tháng 1-1944 đến ngày đổ bộ, có hơn 500 bức điện (mỗi ngày 4 bức) được trao đi đổi lại giữa Juan Pujol Garcia và bộ phận tiếp nhận thông tin của tình báo Đức quốc xã ở Madrid.

Những điệp viên ảo trong mạng lưới “từ trong đầu” của Juan Pujol Garcia liên tục báo cáo rằng các cuộc đổ bộ lên bãi biển Normandy chỉ là hành động nghi binh, do một đội quân “ma” có tên Nhóm binh lính Mỹ đầu tiên (FUSAG) thực hiện. Lực lượng ảo được xác định gồm 11 sư đoàn (150.000 quân), cùng với những chiếc xe tăng giả, máy bay giả, bể bơm hơi và thiết bị âm thanh giả đặt dưới sự chỉ huy của Đại tướng George S. Patton, một trong những chỉ huy xuất sắc nhất của quân Đồng minh.

Ngày 9-6, (tức 3 ngày sau cuộc đổ bộ), Juan Pujol Garcia gửi một bức điện cho tình báo Đức quốc xã khẳng định lại mục đích chính của cuộc đổ bộ “nghi binh” lên Normandy chỉ là nhằm bảo đảm sự thành công cho kế hoạch thực sự của quân Đồng minh sắp diễn ra ở Pas de Calais.

Mạng lưới tình báo ảo “từ trong đầu” của Juan Pujol Garcia. Ảnh: NPR

Với chiến thuật “dương đông kích tây”, Juan Pujol Garcia đã góp phần quan trọng trong chiến thắng của quân Đồng minh ở Normandy và đã khiến quân Đức quốc xã phải dàn trải quân ra một đường bờ biển kéo dài và thiệt hại lớn trên chiến trường. Sau thành công của chiến dịch này, thắng lợi đã nghiêng về phía lực lượng Đồng minh, làm nên một bước ngoặt lớn cho cả cuộc chiến, góp phần dẫn tới sự sụp đổ của phát xít Đức và chấm dứt chiến tranh.

Những cống hiến phi thường của Juan Pujol Garcia đã khiến tướng Mỹ Dwight Eisenhower, Chỉ huy chiến dịch Overlord, sau này là Tổng thống Mỹ, về sau đã viết: “Nếu lực lượng phát xít Đức đang tập trung ở Pas de Calais tham chiến trong tháng 6 và 7-1944, thì hẳn chúng ta đã thất bại. Đóng góp của Juan Pujol Garcia ngang với cả một sư đoàn. Ông ấy đã cứu được vô số mạng người”.

Xem thêm: Yêu Anh Em Mạnh Mẽ Đến Vậy

Cuối đời

Trong suốt một thời gian dài, mạng lưới điệp viên ảo do Juan Pujol Garcia thiết lập đã hoạt động vô cùng hiệu quả và không hề gây ra một sơ suất nào, không hề khiến tình báo Đức quốc xã nghi ngờ. Tuy nhiên, tình báo Anh đã quyết định rút Pujol về trong bí mật để đảm bảo an toàn cho ông.

 Hộ chiếu mang quốc tịch Venezuela của Juan Pujol Garcia. Ảnh: NPR

Tháng 9-1944, MI5 quyết định rút Juan Pujol Garcia về tuyến sau nhằm giấu kín những chiến thuật mà họ đã sử dụng trong chiến dịch đánh lừa Tình báo Đức; đồng thời, cũng là để bảo vệ ông. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, để tránh sự trả thù từ tàn dư Đức Quốc xã, với sự giúp đỡ của MI5, Juan Pujol Garcia tới Angola và tạo ra cái chết giả bởi bệnh sốt rét vào năm 1949. Sau đó, Juan Pujol Garcia chuyển đến sống ở Lagunillas (Venezuela), nơi ông sống ẩn danh và làm chủ một hiệu bán sách và quà tặng, với một cái tên giả khác. Juan Pujol Garcia qua đời ở thủ đô Caracas vào năm 1988, hưởng thọ 76 tuổi.

Cuộc đời và những chiến công của Juan Pujol Garcia đã được phản ánh chân thực trong nhiều tác phẩm, từ sách cho đến điện ảnh, trong đó nổi bật là cuốn Operation Garbo: The Personal Story of the Most Successful Spy of World War II (tạm dịch là Chiến dịch Garbo: Câu chuyện cá nhân của điệp viên thành công nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai) do ông và cựu chính trị gia người Anh Rupert Allason viết và xuất bản năm 1985 hay bộ phim thể loại tài liệu/chiến tranh Garbo: The Spy (tạm dịch: Điệp viên Garbo) của đạo diễn người Tây Ban Nha Edmon Roch ra mắt năm 2009.

Hồ sơ mật đem tới bạn đọc những bài viết về các vụ án, hồ sơ điệp viên, sự kiện lịch sử quân sự - chính trị thế giới đã được giải mật và những bí ẩn chưa có lời giải đáp.