Lý thuyết về thế giới lưỡng cực: con đường dẫn đến chủ nghĩa cộng sản được

     

Lối Nhỏ Vào Đời là bộ phim đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo khán giả. Những tình tiết phim xoay quanh câu chuyện gia đình mà đặc biệt là mối quan hệ cha con của các nhân vật nhận được sự đồng cảm của nhiều người xem phim. Trong khi ông Thành xe ôm (NSND Bùi Bài Bình) có đứa con trai, con dâu bất hiếu thì Dũng (Hoàng Long) lại có một người bố không tâm lý, bảo thủ khiến tôi xem mà tức anh ách.

Bạn đang xem: Lý thuyết về thế giới lưỡng cực: con đường dẫn đến chủ nghĩa cộng sản được

*
*

Bác Thành là bố Phong (Lý Chí Huy), mặc dù là gà trống nuôi con nhưng bác luôn chăm sóc cho anh từng li từng tí, không để anh thiếu thốn gì. Thế nhưng có vẻ ông đã chiều chuộng quá khiến con hư hỏng, vô tâm. Phong lớn lên không đền đáp công ơn dưỡng dục của bố mà còn xấc láo, hỗn hào, từng hành động của Phong dù là nhỏ nhất cũng thể hiện sự vô lễ khiến tôi xem mà bực mình dễ sợ.

*
*
*

Mỗi lần Phong xuất hiện thì chẳng có điều gì tốt đẹp cả. Mở màn cho hàng loạt những hành động vô lễ như sang nhà bố ăn chán chê rồi khuân hết đồ trong tủ lạnh về nhà. Tôi thấy thương cho ông Thành, già yếu chạy xe ôm kiếm cơm từng ngày mà đến khi về nhà tủ lạnh trống trơn, không có gì bỏ bụng lại phải ăn mì gói, số đồ ăn người bạn già biếu ông cũng không được hưởng.

*
*
*

Những hành động của Phong còn xuất phát từ sự “chỉ đạo” của vợ. Bản thân là phụ nữ trong gia đình, lẽ ra cô phải là người mềm mỏng, đứng ra dung hòa những bất đồng của chồng và bố thì ở đây, Thủy (Linh Hương) lại còn tiếp tay cùng chồng làm chuyện bất hiếu. Hai nhân vật Phong - Thủy đúng là trời sinh một cặp, chỉ cần thấy mặt thôi đã làm tôi phát ngán và bức xúc.

*
*
*

Đỉnh điểm là vào ngày giỗ mẹ, Phong lại viện cớ vắng mặt để không phải chi nhiều tiền mua đồ cúng lễ, không phải phụ giúp. Hai vợ chồng keo kiệt mua thức ăn loại rẻ nhất, mua hoa héo đến nơi dâng mẹ. Ngày giỗ mỗi năm chỉ có một mà phận làm con trai như Phong lại không thể làm cho tươm tất. Đúng là “cạn lời” với đôi vợ chồng này, bất hiếu với ông Thành đã đành nay lại còn bất kính với cả người quá cố.

*
*

Không chỉ bất hiếu mà còn hư hỏng, Phong thua banh bóng, tiền nợ cả gốc lẫn lãi phải lên đến trăm triệu. Cứ tưởng tự chơi tự chịu nhưng ai ngờ đâu Phong lại dẫn người đến xem nhà hòng bán đứt căn nhà của ông Thành để trả nợ cho mình. Đúng là đứa con phá gia chi tử. Tôi nghĩ con cái nếu không thể đỡ đần cha mẹ thì cũng nên biết tự lo cho bản thân của mình chứ đừng về làm phiền cha mẹ khi đã dựng vợ, gả chồng hết rồi, thấy thương ông Thành quá đi.

*
*
*

Giữa lúc ông Thành nằm viện, Phong chỉ đến thăm để mắng nhiếc vì "bệnh viện đắt tiền" dù chưa từng chi tiền viện phí cho bố được ngày nào, lại còn lợi dụng lúc đó để đi tìm sổ đỏ, hòng bán nhà cho nhanh. Bác Thành đau bệnh 1 nhưng đau tâm 10, cha mẹ sinh con trời sinh tính. Ở đời bác Thành cũng sống có đức, ăn ở hiền lành vậy mà đứa con lại ngỗ nghịch, bất hiếu không thể diễn tả được.

Xem thêm: Nơi Bán Vô Lăng Chơi Game Giá Rẻ Tphcm, Beecost Mua Thông Minh

*
*

Có thể là do vắng đi người mẹ, ông Thành thì mải kiếm tiền mà thiếu sót trong việc dạy dỗ con trai nên người. Thật đáng buồn khi người con trai có lớn mà không có khôn, thiếu chín chắn, không biết suy nghĩ, suốt ngày chỉ mang lại muộn phiền cho ông Thành. Phải chăng Phong và Thủy chưa bao giờ coi ông Thành là người thân. Con cái tệ đến thế nếu là tôi thì tôi thà không có còn hơn.

*
*

Không chỉ có vợ chồng con trai ông Thành, một nhân vật khác trong phim cũng khiến tôi bức xúc, đó là Hoàng (Phan Anh) - bố của Dũng. Hoàng luôn phiến diện, bảo thủ cho rằng con trai mình lấy tiền trong nhà cho người ngoài. Mà thực tế thì là cậu chỉ mượn trước để chi trả tiền viện cho bác Thành, để cứu người trong lúc nguy cấp. Hoàng không hề tin con giải thích mà đã khẳng định là con mình bị người khác xúi dại, xí gạt.

*

Từng ý tứ trong câu nói của Hoàng đều mang hàm ý mỉa mai, có lẽ đang ám chỉ bác Thành vờ bệnh để lừa tiền. Cứ ngỡ lần nói chuyện trước đó cùng với bác Thành đã giúp Hoàng nhận ra thiếu sót trong việc dạy con của mình, biết được tình cảm chân thành của Dũng và bác Thành, ai ngờ đâu vẫn anh luôn nghĩ mình đúng.

*

Trước đó, mối quan hệ cha con cũng đã sứt mẻ, trở nên xa cách khi hai người không có tiếng nói chung. Biết là Hoàng (Phan Anh) thương con trai của mình, nhưng anh chỉ biết mải kiếm tiền, cứ nghĩ rằng chu cấp đầy đủ, không để con phải thiệt thòi là được. Song thứ Dũng cần nhất là sự quan tâm mỗi ngày của bố, sự thấu hiểu, tâm lý của một người làm phụ huynh để chia sẻ với con chứ không phải cứ có tiền là được.

*

Không những thế, Hoàng lúc nào cũng quy chụp suy nghĩ của mình cho con trai, không nghe giải thích, không tìm hiểu rõ sự việc. Với tính cách ấy, tôi tin rằng sau này khi phát hiện ra Thảo (Kim Oanh) chỉ đến với anh ta để lợi dụng tiền bạc thì Hoàng sẽ phải vô cùng ân hận với những hành động mà anh ta đã làm với con trai.

*

Những câu chuyện xoay quanh Dũng và bác Thành - những người có gia đình mà như không đã phản ánh đúng thực trạng nhiều gia đình trong xã hội hiện nay. Bộ phim sau khi phát sóng chắc chắn sẽ để lại nhiều bài học kinh nghiệm giá trị cho khán giả về việc đối xử, quan tâm các thành viên trong gia đình. Lối Nhỏ Vào Đời dù đã hết nhưng vẫn để lại nhiều cảm xúc cho tôi, còn bạn thì sao, chia sẻ ngay với tôi nhé.