Gõ tiếng trung trên iphone

Tiếng Trung là ngôn ngữ đang rất phổ biến hiện nay và được nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học. Trong quá trình học tập, trao đổi công việc bắt buộc phải cài đặt bàn phím pinyin trong smartphone để tiện giao tiếp nhưng nhiều bạn loay hoaychưa cài đặt được. Hiểu được điều đó, Máy Phiên Dịch.Com sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết tiếng trung trên điện thoại Iphone và Android đơn giản, nhanh chóng.

Bạn đang xem: Gõ tiếng trung trên iphone

BỐ CỤC BÀN PHÍM PINYIN PHỔ BIẾN TRÊN ĐIỆN THOẠI

Tiếng Trung có các loại bàn phím phổ biến trên smartphone phổ biến hiện nay:

Bàn phím Zhuyin

Zhuyin là bảng chữ tượng thanh dùng để ký tự cách phát âm tiếng Trung. Zhuyin gồm 37 ký tự và 4 dấu thanh, được dùng để đánh máy và gõ chữ điện thoại được dùng nhiều ở Đài Loan.

Bàn phím Cangjie

Cangjie là bộ gõ chữ Hán giúp người dùng có thể nhập chữ Hán vào thiết bị di động,máy tính một cách dễ dàng. Ban đầu, bàn phím Cangjie chỉ hỗ trợ chữ Hán phồn thể nhưng hiện nay đã được nâng cấp hỗ trợ cả chữ giản thể.

Bàn phím pinyin

Pinyin thực chất là tên gọi của việc dùng các chữ cái Lating ghi lại cách phát âm tiếng Trung. Pinyin là dạng bàn phím được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bộ pinyin rất tiện dụng trên cả nền tảng điện thoại và máy tính, đồng thời có nhiều phần mềm bộ gõ hỗ trợ.

Bàn phím Jyutping

Jyutping là một phương thức sử dụng chữ Lating để phiên âm ngôn ngữ Quảng Châu mà người Trung Quốc hay gọi là Việt Bính. Bàn phím Jyutping đơn giản, dễ học và rất chuyên nghiệp.

Bàn phím 9 phím

Được thiết kế và sử dụng trên bàn phím phổ thông. Khi mọi người dần chuyển qua smartphone, chủ yếu dùng 26 phím. Tuy nhiên bàn phím này vẫn là ưu tiên lựa chọn của những người muốn gõ chữ bằng một tay.

4 BƯỚC CÀI ĐẶT BÀN PHÍM TIẾNG TRUNG

Cài đặt bảng chữ cái tiếng trung trên bàn phím có sẵn trong smartphone. Một số dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS và Android đều có sẵn bộ gõ tiếng Trung. Bạn vào phần cài đặt tiến hành thiết lập bộ gõ có thể gõ tiếng Trung trên điện thoại. Thực hiện cài đặ như sau:

Vào phần cài đặt chung trong smartphone.

Chọn mục bàn phím, chọn bàn phím mới.

Chọn bàn phím tiếng Trung ( giản thể hay phồn thể theo nhu cầu).

Khi sử dụng, bạn có thể thay đổi bàn phím tiếng Việt sang tiếng Trung bằng các phím tắt.

Trong trường hợp trên smartphone bạn không có cài đặt sẵn bộ gõ, thì bạn vào CH Play để tải bộ gõ xuống.

3 CÁCH ĐÁNH CHỮ TIẾNG TRUNG TRÊN ĐIỆN THOẠIHIỆU QUẢ

Cách gõ tiếng Trung bằng nét trên điện thoại như thế nào? Hiện nay các dòng Smartphone trên thị trường được chia làm 2 loại:

Thiết bị di động sử dụng hệ điều hành IOS ( Iphone).

Thiết bị di động hệ điều hành Android ( Các dòng Samsung, Xiaomi, Oppo,..).

Tất cả sẽ được chúng tôi hướng dẫn qua 3 cách sau:

1. Cách viết tiếng Trung trên điện thoại Iphone

Bạn sử dụng các thiết bị Apple (iPhone, iPad,..) và muốn gõ tiếng Trung có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở cài đặt, chọn biểu tượng răng cưa trên Iphone.

Bước 2: Chọn cài đặt chung ( General), chọn bàn phím. Bước 3: Tiếp tục chọn mục bàn phím ở dòng trên cùng. Bước 4: Chọn thêm bàn phím mới.

Xem thêm: Giá Galaxy Note 8 Bao Nhiêu? Giá Chính Hãng Việt Nam Có Tốt? ?

Bước 5: Chọn ngôn ngữ bạn muốn gõ.

Nếu bạn chưa từng cài đặt ngôn ngữ tiếng Trung cho thiết bị di động: Chọn bàn phím Iphone. Nhấn chọn:

Tiếng Trung ( giản thể).

Tiếng Trung ( Phồn thể).

Nếu bạn đã từng cài đặt: Trong mục “ Bàn phím được gợi ý”, Chọn tiếng Trung ( giản thể) hoặc tiếng Trung phồn thể.

Bước 6: Chọn bính âm hoặc chọn cách gõ tiếng Trung bằng nét, viết tay,..Tùy theo ý của bạn.

2. Cách đánh chữ tiếng trung trên điện thoại Android

Cách gõ tiếng trung trên điện thoại Android bằng tính năng có sẵn như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng cài đặt trên smartphone. Bước 2: Chọn mục quản lý chung, Chọn ngôn ngữ và bàn phím.

Bước 3: Trong mục ngôn ngữ & bàn phím: Chọn bàn phím trên màn hình, chọn Gboard, chọn mục ngôn ngữ.

Bước 4: Thêm bàn phím, chọn Tìm kiếm mục "简体中文", sau đó kích hoạt chúng là bạn đã thành công cài đặt cách gõ tiếng Trung trên điện thoại.

Lưu ý: Để sử dụng bàn phím tiếng Trung, nhấn giữ Space rồi kéo sang trái cho tới khi xuất hiện dòng chữ” 简体中文”. Android là hệ điều hành mở nên giao diện ở mỗi máy sẽ khác nhau.

3. Cách gõ tiếng trung trên điện thoại sử dụng app bên thứ 3

Tuy nhiên đó là tính năng cài đặt sẵn. Điện thoại hệ điều hành Android có thể sử dụng bộ gõ tiếng Trung bằng các phần mềm/app bên thứ 3. Những app hỗ trợ gõ tiếng trung trên thiết bị như:

Sogou Pinyin 搜狗输入法

Là bộ gõ đầu tiên và lâu đời nhất. Kho dữ liệu hiển thị cực lớn, có thể gõ được cả tiếng Trung phồn thể và giản thể. Cập nhập từ mới liên tục.

Google Pinyin Input

Hỗ trợ nhiều kiểu bàn phím như QWERTY, vẽ tay, bàn phím 9 phím, Stroke, Pinyin Fuzzy,…Một phần mềm đám mây, tính năng cập nhập phổ biến tại Trung Quốc.

QQPinyin

Phần mềm gõ tiếng Trung cho điện thoại Android được ra đời, rất thích hợp cho giới trẻ, dễ sử dụng, tốc độ truy xuất nhanh, không bị giật lag.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng khác như Chinese Keyboard, Pinyin Chart,…đều sử dụng được cho cả iOS và Android.

KẾT LUẬN

Tới đây, bạn đã biết được cách cài đặt bàn phím tiếng trung, cách viết tiếng trung trên điện thoại, translate ngôn ngữ một cách hiệu quả rồi đúng không nào? Hy vọng, bài viết của chúng tôi mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn.