Home/ Môn học/Văn/Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:“Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợiĐể ta khắc tên mình trên đờiDù ta biết gian nan đang chờ đónVà trái tim vẫn

Bạn đang xem: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: "cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi để ta khắc tên mình trên đời dù ta biết gian nan đang chờ đón và trái tim vẫn

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:“Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợiĐể ta khắc tên mình trên đờiDù ta biết gian nan đang chờ đónVà trái tim vẫn âm thầmTa bước đi hướng tới muôn vì saoChặng đường nào trải bước trên hoa hồngBàn chân cũng thấm đau vì những mũi gaiĐường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gióLời hứa ghi trong tim mìnhVẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao…”(Trích bài hát: “Đường đến vinh quang” – Trần Lập)a) Xác định phong cách ngôn ngữ và phương thức biểu đạt chính của văn bảnb) Chỉ ra và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ có trong văn bảnc) Theo anh/chị, tuổi trẻ ngày nay có thể làm gì để “khắc tên mình trên đời”?d) Nêu nội dung chính của văn bảne) Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng – Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”

in progress0

Answers ( )

Xem thêm: 2 Cách Download Fifa Online 4 Việt Nam, Download Tải Fifa Online 3 Bản Full Garena

tonga

a) Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. Phương thức biểu đạt chính là biểu cảm.

b)Bptt: hình ảnh ẩn dụ” bàn chân thấm đau vì những mũi gai” Đó những khó khăn, vất vả, gian khổ, thử thách con người phải trải qua.

c) Tuổi trẻ ngày nay có nhiều điều có thể làm để “khắc tên mình trên đời”. Đó chính là làm cho cái tôi cá nhân được tự lập và trưởng thành hơn, có lối sống lành mạnh, biết vượt qua khó khăn trong cuộc sống, biết gắn bó , chia sẻ với mọi người .

d) Nội dung chính của văn bản: Đó là những chặng đường nhiều gian nan, khó khăn. Để đạt được thành công, đi tới đường vinh quang ,ngẩng cao đầu , ta phải vượt qua khó khăn, gian khổ, mất mát hy sinh và đôi khi phải trả giá bằng những nỗi đau nhất định.

e)”Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng – Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Những câu hát ngân vang muôn thuở với bao thế hệ khi còn biết đến cố nhạc sĩ Trần Lập. Trên con đường chúng ta đi đó luôn có những “hoa hồng” biểu trưng cho sự vinh quang, thành công và hạnh phúc mà con người đạt được, nhưng có những “mũi gai” biểu tượng cho những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Đôi “bàn chân” để vượt qua những thử thách trong cuộc sống bằng chính sức lực của bản thân. Để đạt được thành công, đi tới vinh quang, đi tới hạnh phúc ta phải vượt qua khó khăn, gian khổ, mất mát hy sinh và đôi khi phải trả giá bằng những nỗi đau. Rất nhiều tấm gương đã vượt qua đã vượt qua rào cản đó, vượt qua những gian nan, đứng lên từ thất bại như tấm gương vượt khó trong học tập nổi tiếng ở Việt Nam Đoàn Phạm Khiêm – Người soạn từ điển cho trẻ câm điếc. Là một trong số ít những người khuyết tật theo đuổi việc học. Đoàn Phạm Khiêm đã đỗ đại học chính quy (thủ khoa ngành hội họa, Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM năm 2009). Nhưng có không ít những bạn trẻ không dám đương đầu với khó khăn, gặp thử thách nản chí, đôi khi còn bỏ cuộc giữa chừng. Con người ai sinh ra cũng có một cuộc sống riêng. Mỗi người phải tự bước đi để đến bến bờ tương lai, tìm cho mình một sắc màu đẹp cho cuộc đời.