Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

     

Mục tiêuBài 24: thực hành thực tế quan sát, nhận dạng ngoài mặt giống đồ dùng nuôisẽ giúp các embiết quan lại sát, so sánh điểm lưu ý ngoại hình của các giống đồ gia dụng nuôi có hướng sản xuất không giống nhau, đồng thời biết phương pháp nhận dạng được một số trong những giống đồ nuôi phổ cập trong nước và hướng cung ứng của chúng.. Dưới đây là nội dung của bài học, mời các em cùng theo dõi để khám phá chi tiết.

Bạn đang xem: Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi


1. Quan gần cạnh hình ảnh một số giống thiết bị nuôi về những chỉ tiêu sau:

Các điểm lưu ý ngoại hình dễ phân biệt nhất của kiểu như : màu sắc lông,đầu cổ , sừng, yếm, tai mõm, mỏ , mào, chân….

Hình dáng tổng thể và toàn diện và chi tiết các thành phần có tương quan đến sức cấp dưỡng của con vật ( tầm vóc , thể hình, cơ bắp , thai vú …) để dự đoán hướng phân phối của nó .

2. Kết quảBảng dìm xét điểm lưu ý ngoại hình các giống đồ gia dụng nuôi

Giống đồ nuôi

Nguồn gốc

Đặc điểm làm ra dễ nhấn biết

Hướng sản xuất

Gà Ri

*

Giống nội

(được lựa chọn và thuần hoá từ con gà rừng, nuôi khắp chỗ trong nư­ớc)

- màu lông: kê mái màu tiến thưởng nhạt, điểm các đốm đen ở cổ cánh với chót đuôi. Kê trống lông sặc sỡ những màu, phần nhiều màu kim cương đậm và đỏ tía sinh hoạt cổ, đuôi, cánh với ngực, sinh hoạt đuôi điểm xanh đen

- Mào: có rất nhiều khía răng c­ưa

Lấy thịt, rước trứng

Gà Mía

*

Giống nội

(Xã Đư­ờng Lâm, thị làng Sơn Tây, Hà Tây)

- kê mái lông màu rubi nhạt, trộn lẫn phớt trắng tại phần bụng, điểm những đốm đen ở cổ với đuôi, thân hình ngắn, ngực rộng lớn nh­ưng ko sâu, mồng cờ

- con kê trống lông có 3 màu chính: nâu đậm, đỏ tía với xanh đậm. Thân hình khổng lồ chắc, cổ dài lâu cong, mồng cờ 5 khía có red color t­ơi

Lấy thịt, rước trứng

Gà Tam Hoàng

*

Giống nhập nội

(Hồng Kông, nhập nội năm 1995)

- gà mái: Lông tiến thưởng đậm, chân vàng, da vàng, thân hình cân nặng đối, mồng cờ, nhiều khía răng c­ưa

- con gà trống: lông xoàn xen kẻ đỏ tía làm việc cổ cùng đuôi, mào cờ, nhiều khía răng c­ưa

- đem trứng: 177 quả/con/

năm

- rước thịt: giết thơm, ngon.

Gà L­ương Phư­ợng

*

Giống nhập nội (Quảng Tây, Trung Quốc)

- con kê mái: Lông vàng nhạt, điểm các đốm đen ở cổ cánh. Da, mỏ, chân vàng. Mào cùng tích tai vạc triển, red color t­ơi

- kê trống: Lông sặc sỡ những màu, sắc đẹp tía sinh sống cổ, nâu cánh dán nghỉ ngơi l­ng, nâu xanh đen ở đuôi. Da, mỏ chân vàng. Mào yếm cùng tích tai phát triển, red color t­ơi

Lấy thịt, đem trứng

Gà Tàu Vàng

*

Giống nội (Tập trung chủ yếu ở Long An, chi phí Giang, Tây Ninh, Bình Dương

Lông xoàn rơm, gồm đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, chân color vàng, domain authority vàng, làm thịt trắng, mào phần lớn là màu đơn và ít mào nụ

Lấy thịt, đem trứng

Gà Đông Tảo

*

Giống nội ( nguồn gốc xuất xứ xã Đông Tảo, thị xã Khoái Châu, thức giấc Hưng Yên)

Gà bắt đầu nở có lông white đục, cứng cáp lộng màu kim cương nhạt. Màu kép, toàn thân to, ngực sâu, lườn rộng lớn dài, dáng vẻ đi đủng đỉnh nặng nề

Lấy thịt, mang trứng

Vịt Cỏ

*

Giống nội (Việt Nam)

- Đầu to, đôi mắt sáng, mỏ dẹt dài với khỏ. Cổ thanh, bản thân thon, ngực lép. Vịt có rất nhiều nhóm màu lông không giống nhau: sẻ sẫm, sẻ nhạt, xám hồng, xám đá, vùng trắng đen, đen tuyền

- lấy trứng: 180-220 quả/con /năm

(Trứng nặng trĩu từ 60-65 g từng quả)

Vịt Bầu

*

Giống nội (Việt phái mạnh )

- thân hình chữ nhật vững vàng chắc

- Đầu to, hơi dài, cổ ngắn, ngực sâu

- Mỏ, chân, màng chân có rất nhiều màu, phổ biến nhất là màu quà nhạt

- Lông màu không thuần khiết, có tương đối nhiều nhóm màu khác nhau, phổ độc nhất vô nhị là màu sắc cà cuống, xám

- rước trứng 150-160 quả/mái/năm

- rước thịt

Vịt Bạch Tuyết

*

Vịt lai việt nam (lai giữa vịt Anh đào và vịt Việt Nam)

- tầm dáng trung bình, đầu lớn vừa phải, ngực sâu rộng

- Cổ thanh, mắt tinh

- Lông body màu trắng.

- Mỏ, chân, màng chân color vàng

- mang trứng: 140-150 quả/mái/năm

- đem thịt

Vịt Ka Ki

*

- kiểu như nhập nội (Vương quốc Anh, nhập vào nước ta năm 1990 tự Thái Lan)

- trung bình vóc bé dại vừa phải, cấp tốc nhẹn, thân hình gồm dáng trực tiếp đứng, cân đối

- Ngực sâu, rộng, phẳng tương đối dốc về phía sau

- Đuôi: ngắn nhỏ, hơi vênh lên

- color lông: 3 nhóm: đội lông trắng, nhóm lông xám, team lông Khaki

- lấy trứng: 250-300 quả/mái/năm

( cân nặng :65-75 g/quả)

Vịt vô cùng Thịt

*

Giống nhập nội(Vư­ơng quốc Anh, nhập vào vn nhiều đợt bước đầu từ năm 1989)

- Có ngoại hình đặc tr­ưng mang lại vịt h­ướng thịt

- thân hình chữ nhật, ngực sâu rộng

- Đầu to, l­ng thẳng, cổ to lớn dài

- Chân vững vàng chắc

- Lông body màu trắng

- Chân, màng chân, mỏ màu sắc vàng

Lấy giết mổ là nhà yếu, bên cạnh đó còn mang trứng

Ngan Việt Nam

*

Giống nội (Việt Nam)

- Đầu nhỏ, thân phẳng, mắt sáng, thân lâu năm nằm ngang

- mào phát triển, nhỏ trống mào to nhiều hơn con cái

- con trống dữ tợn, con cháu hiền lành

- màu sắc sắc: 3 nhóm: trắng – Ngan Dé, Loang – Ngan Sen, đen- Ngan Trâu

Lấy thịt

Ngan Pháp

*

Giống nhập nội

(Cộng hoà Pháp, nhập và vn năm 1996, hiện tất cả 3 chiếc R31, R51, R71)

- khung người lớn, body vững chắc.

- màu sắc lông: R31 lang trắng đen, R51 và R71 trắng tuyền hoặc trắng có đốm đầu

Lấy thịt

Cá Rô Phi

*

Giống nhập nội

(Châu Phi)

- Cá rô gồm thân màu hơi tím, vẩy sáng sủa bóng, tất cả 9-12 sọc đậm tuy nhiên song nhau từ bỏ lư­ng xuống bụng. Vỉ đuôi tất cả màu sọc đen đậm tuy vậy song từ phía trên xuống phía d­ới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi l­ưng bao hàm sọc white chạy tuy nhiên song trên nền xám đên. Viền vi sườn lưng và vi đuôi gồm màu hồng nhạt

Lấy thịt: thịt thơm ngon, không x­ương dăm

Cá Tra

*

Giống nội

( Việt Nam)

Là cá da trơn, ko vẩy, thân dài, lư­ng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có hai đôi râu dài

Lấy thịt

Cá bố Sa

*

Giống nội (Việt Nam)

Là cá domain authority trơn (không vẩy) còn đ­ợc gọi là cá bụng. Thân dài, chiều dài chuẩn chỉnh bằng 2,5 lần chiều cao thân. đầu cá ba sa ngắn, khá tròn, dẹp bằng, trán rộng. Mồm hẹp, dải răng hàm bên trên to và rộng. Có 2 song râu, đôi mắt to, bụng to, phần sau thân dẹp bên, lư­ng cùng đầu màu sắc xám xanh, bụng trắng bạc

Lấy thịt

Lợn Móng Cái

*

Giống nội (Huyện Móng Cái, Quảng Ninh)

Đầu đen, bao gồm đốm white hình tam giác hoặc hình thoi ở giữa trán

- Mõm trắng, bụng và tứ chân trắng. Phần trắng này còn có nối cùng với nhau bởi một vành trắng gắng qua gắng lại, làm cho phần đen sót lại trên lư­ng và mông như­ yên ngựa

- L­ưng võng, bụng sệ

Lấy thịt

Lợn Mường Khương

*

Giống nội (Mư­ờng Khương, huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)

- Lông đen tuyền, gồm con tất cả đốm trắng sống trán và 4 chân

- bao gồm khúc đuôi tai to che kín hai mắt

- tầm dáng trung bình, thân dài, bản thân lép

Lấy thịt

Lợn Yóoc Sai

*

Giống nhập nội

(Vùng Yorkshire ngơi nghỉ Anh)

- dáng đi linh hoạt

- Lông body toàn thân màu trắng, gồm ánh vàng

- Nuôi bé khéo, chịu đựng đựng kham khổ, đam mê nghi với nhiệt độ Việt Nam

Lấy thịt

Lợn Lan Đơ Rát

*

Giống nhập nội

(Từ đan Mạch, có xuất phát lai sinh sản từ heo Youtland đức và Yorkshire)

- Lông da màu trắng hơi vàng, tai to, húi về phía tr­ước che lấp mặt

- nhiều năm đòn, mông nở, mỡnh thon

Lấy thịt

Lợn tía Xuyên (Heo Bông)

*

Giống Nội ( xuất xứ từ vùng Vị Xuyên tỉnh giấc Sóc Trăng )

Phần béo lợn cha Xuyên gồm cả bông black và bông white trên cả da và lông, phân bố xen kẽ nhau. Đầu khổng lồ vừa phải, mặt ngắn, mõm khá cong, trán có nếp nhăn, tai khổng lồ vừa cùng đứng. Bụng to dẫu vậy gọn, mông rộng. Chân ngắn, móng xoè, chân chữ bát và đi móng, đuôi bé dại và ngắn.

Lấy thịt

Lợn Yorkshire

*

Giống ngọai ( nguồn gốc xuất xứ vùng Yorkshire vương quốc anh từ ráng kỷ 19 )

Có lông trắng tuyền, tai đứng, trán rộng, ngực rộng, ngoại hình thể chất có thể chắn, nuôi bé khéo, chịu đựng được kham khổ, chất lượng thịt tốt

Lấy thịt

Lợn Duroc

*

Giống ngoại (Xuất xứ từ bỏ Bắc Mỹ)

Thân hình vững chắc, lông bao gồm màu từ bỏ nâu nhạt mang lại nâu sẫm, tư chân to lớn khỏe, cao, di chuyển vững vàng, tai khổng lồ ngắn, phần tai trước cụp, gập về phía trước, mông vai nở, xác suất nạc cao, có quality thịt tốt.

Lấy thịt

Bò Hà Lan

*

Bò nhập nội (Hà Lan)

- màu sắc: white lang đen

- dáng vẻ lớn, dáng vẻ thanh, hỡnh nêm

- thai vú vạc triển

- tạo ra tốt, tính hiền lành lành

Lấy sữa

Bò Shin đỏ

*

Nguồn gốc từ tỉnh giấc Sind - Pakistan

Màu đặc thù của chúng là màu đỏ cánh gián tuy thế cũng rất có thể có một số cá thể bao gồm mảng đen ở dọc lưng, phía hai bên cổ hoặc hoàn toàn có thể có một vài ba đốm trắng nhỏ tuổi cũng có thể được chấp nhận.

Xem thêm: Làm Cách Nào Để Xóa Thông Báo Trên Facebook Trên Điện Thoại, Laptop Dễ Nhất

Lấy thịt, mang sữa

Bò Lai Sin

*

Giống nội nhập, ở trong nhóm trườn Zebu

(tỉnh Sind - Pakistan )

- dáng vẻ to khỏe, màu hung, vai u, sức chịu đựng đựng tốt cân xứng với khí hậu VN

Thịt, sữa (ít nhưng mà lượng chất khô cao, giá chỉ trị bổ dưỡng cao) cùng cày kéo

Bò Vàng

*

Giống nội (Việt Nam)

Đa số gồm sắc lông màu kim cương ở vùng bụng, yếm, phía bên trong đùi màu quà nhạt, da mỏng, lông mịn, khoảng vóc bé dại bé. Kết cấu thân hình cân nặng đối, thường con cháu trước rẻ hậu cao, con đực chi phí cao hậu thấp.

Đầu con cháu thanh, nhỏ đực thô, sừng nhỏ, ngắn, trán phẳng hoặc hơi lõm, bé đực mõm ngắn, nhỏ cái tương đối dài, huyết mạch nổi rõ, mắt to nhanh nhẹn. Cổ trườn cái thanh, cổ bò đực to, dày.Yếm kéo dài từ hầu đến vú, cổ có không ít nếp nhăn nhỏ.

Được sử dụng chủ yếu cho cày kéo và mang lại thịt. Mang da, sừng có tác dụng đồ tiêu dùng, mỹ nghệ xuất khẩu hoặc rước phân bón cho cây cối là vớ yếu lúc nuôi với khi giết trườn lấy thịt.

Bò H’mông (Bò Mèo)

*

Giống nội ( do fan H’Mông làm cho từ lâu đời)

Thân hình cao to, cân đối, lông kim cương tơ, một không nhiều là cánh gián. Mắt cùng lông mi hơi hoe vàng, bao phủ hố mắt tất cả màu rubi sáng rõ. Bò đực bao gồm u to, yếm rộng, đỉnh trán gồm u gồ. Trườn cái tất cả bầu vú to

Lấy thịt

Bò Brahman

*

Giống ngoại (Xuất xứ từ bỏ Cu Ba)

Lông trắng bạc bẽo hoặc white xám, đầu tương đối dài, trán dô, tai to rủ, giới thiệu phía sau, u to, yếm rộng các nếp gắp, ngực sâu nhưng mà hơi lép, chân cao, đuôi dài

Lấy thịt

Bò Hereford

*

Giống ngoại (Xuất xứ từ bỏ Anh)

Bò có màu lông đỏ tối, bợn trắng ở bụng, ở ức, chót đuôi và 4 chân.

Bò tất cả kết cấu ngoại hình vượt trội cho như thể bò chuyên dụng hướng thịt. Đầu với cổ ngắn, rộng, vai, lưng, hông nở nang, chân thấp, da dày khá thô, bộ khung vững chắc.

Bò đực nặng trĩu 1-1,2 tấn, bò cái 750-800kg.

Lấy thịt

Bò Angus

*

Xuất sứ từ bỏ vùngĐông Bắc Scotland ( Anh)

Scotland.Bò có lông màu black hoặc đỏ sẫm, rất có thể có bợn trắng ở bụng, thai vú, bao tinh hoàn.

Bò không tồn tại sừng, rẻ chân, toàn thân vạm vỡ, đặc thù cho bò hướng thịt.

Lấy thịt

Dê cỏ

*

Giống nội (Chủ yếu sống Trung du miền núi phía bắc

Lông đa số màu đen, xoàn nâu với cánh gián, một số trong những loài bao gồm hai sọc đen, nâu ngơi nghỉ mặt, một dải lông đen kéo dãn dọc lưng, tư chân tất cả bốn đốm đen

Lấy thịt

Dê Bách Thảo

*

Giống nhập nội

Có color lông black loang kẻ sọc trắng, tai co cụp xuống.

Trọng lượng trưởng thành và cứng cáp 40 – 45 kilogam dê cái, dê đực 75 – 80 kg, sơ sinh 2,6 – 2,8 kg, 6 mon 19 – 22 kg