Chơi cờ vua online trực tuyến miễn phí

     

Từ khi ra đời năm 2012 qua nhiều phiên bản cập nhật như Kỳ Chiến, Kỳ Thánh… Cờ Thủ vẫn luôn là sân chơi thú vị dành cho những kỳ thủ trót đam mê bộ môn cờ vua Việt Nam. Hiện tại mỗi ngày trên Cờ Thủ có hơn 1.000.000 ván chơi được diễn ra biến kỳ đài Cờ Thủ trở thành một trong những cộng đồng kỳ thủ cờ vua đông đảo nhất hiện nay. Với Cờ Thủ bạn có thể dễ dàng trải nghiệm những trận đấu cờ vua online tuyệt vời nhất không chỉ với bạn bè của mình mà còn với hàng triệu kỳ thủ cờ vua khác từ khắp nơi trên thế giới. Các giải đấu quy mô thường xuyên được tổ chức chắc chắn sẽ là nơi tuyệt vời để bạn thi thố tài năng.

Bạn đang xem: Chơi cờ vua online trực tuyến miễn phí

*
Cờ Thủ Game Chơi Cờ Online Đa Dạng Thể Loại

Cờ thủ hiện tại là một trong những game chơi cờ vua trực tuyến với nhiều điểm nổi bật:

Đăng ký tài khoản chỉ trong 30s, không yêu cấu số điện thoại và email.Giao diện thiết kế hướng người dùng giúp bạn dễ dàng làm quen một cách nhanh chóng.Chơi cờ vua online và offline miễn phí trên nhiều dòng máy khác nhau với hiệu suất vượt trội nhờ thiết kế nhẹ nhàng.Hệ thống sếp hạng theo elo chuẩn quốc tế giúp bạn khẳng định vị thế của mình trên đấu trường cờ thủ.Liên tục cập nhật update liên tục các tính năng mới và hấp dẫnVà trên hết là game hoàn toàn miễn phí giúp bạn thỏa mãn đam cờ vua – đầu trí thi tài của mình.

CHƠI NGAY CỜ VUA TRỰC TUYẾN TẠI letspro.edu.vn – NƠI KHẲNG ĐỊNH ĐẲNG CẤP KỲ THỦ!


GIỚI THIỆU VỀ GAME CỜ VUA

Cờ vua là một trò chơi cờ nổi tiếng với số lượng người chơi lớn nhất thế giới theo thống kê của FIDE (liên đoàn cờ vua quốc tế) số lượng người chơi cờ vua vào năm 2012 là 600tr người. Số liệu trên được đưa ra từ nghiên cứu và thống kê của YouGov) Hiện nay con số người chơi cờ vua trên toàn thế giới có thể đã tang lên đến khoảng 300 triệu người và vẫn tiếp tục tăng lên đặc biệt là khi chơi cờ vua online đang ngày càng trở nên phổ biến với những nền tảng chơi cờ vua trực tuyến tốt như Cờ Thủ. Trong các giải đấu cờ vua của FIDE hiện có khoảng 360K kỳ thủ cờ vua tham dự. Và hiện tại FIDE đã trao danh hiệu đại kiện tướng cờ vua 1594 người chơi (những người đã vượt qua mức 2500 Elo và một số điều kiện định mức khác) trong đó có 1559 nam đại kiện tướng còn lại là 35 nữ đại kiện tướng đây cũng là tỷ lệ người chơi cờ vua theo giới tính.

Xem thêm: Đội Siêu Nhân Cơ Động Full 50/50 Thuyết Minh, Engine Sentai Go

Từ thế kỷ 16 ủy ban Olympic quốc tế đã đưa cờ vua trở thành một trong những môn thi đấu chính thức trong các kỳ đại hội được tổ chức 4 năm một lần. Năm 1886 kỳ thủ Wilhelm Steinitz (1836-1900) đã trở thành nhà vô địch thế giới đầu tiên. Từ lâu cờ vua đã được coi là một môn thể thao trí tuệ và chơi cờ vua là một trong những cách rèn luyện tư duy và bản lĩnh hiệu quả nhất vì mặc dù chỉ diễn ra trong phạm vi 64 ô cùng 32 quân cờ nhưng số lượng nước đi của cờ vua là rất rất rất lớn (vượt qua cả số lượng nguyên tử trong vũ trụ).

Về lịch sử hình thành nhiều giả thuyết cho rằng phiên bản sơ khai nhất của cờ vua tới từ Ấn Độ – quốc gia là cái nôi của nền văn minh sông Ấn với trò chơi chaturanga (saturanga). Các nhà sử học cho rằng Chaturanga ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 6 và theo thời gian Chaturanga được lan truyền theo hai hướng phía đông và phía tây. Phía đông tới Trung Quốc, Nhật Bản phía tây về Châu Âu sinh ra nhiều biến thể của trò chơi này trong đó được cho là hình thành nên Cờ Tướng ở Trung Quốc và Cờ Vua ở châu Âu và các nước Ba Tư.

Hiện nay việc dành thời gian chơi cờ vua offline đã trở nên khó khăn khi quỹ thời gian của nhiều người đã trở nên hạn hẹp do nhịp sống hối hả hiện đại của thế kỷ 21. Việc dành một khoảng thời gian để gặp mặt nhau và chơi cờ vua trở nên khó khăn cũng là lý do mà các game chơi cờ vua online như Cờ Thủ ra đời vào năm 2012. Tham gia vào chơi game Cờ Thủ bạn sẽ có thể trải nghiệm việc chơi cờ vua trực tuyến miễn phí đơn giản nhanh chóng và hấp dẫn với người chơi trên khắp thế giới.

Luật chơi cờ vua cơ bản

Để có thể chơi được cờ vua bạn sẽ cần biết một số luật cơ bản trong cờ vua bao gồm bố trí bàn cờ, ăn quân, luật chiếu và di chuyển. Hãy cùng tìm hiểu nhé:

 

Bàn cờ và bố trí quân trong cờ vua

Bàn cờ vua là một bàn chơi hình vuông với 8 hàng dọc và 8 hàng ngang tạo thành tổng cộng 64 ô với các ô được tô 2 màu đen và trắng. Trong cờ vua không có sông ngăn cách ở giữa phần sấn của hai người chơi như trong cờ tướng. Khi thi đấu cờ vua sẽ có một bên cầm quân đen và một bên cầm quân trắng. Người cầm quân trắng sẽ được đi trước do đó sẽ có lợi thế hơn một chút khi thi đấu nếu bạn được cầm quân trắng. Việc quyết định ai cầm quân trắng sẽ do trọng tài nếu đó là trận đầu quốc tế hoặc do thỏa thuận nếu chơi cờ vua để giải trí

Trong cờ vua có tất cả 6 loại quân. Mỗi loại quân sẽ có cách di chuyển khác nhau mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các phần sau. 6 Loại quân trong cờ tướng bao gồm:

VuaHậuTượngXeMãTốt

Khi bắt đầu mỗi bên sẽ có 16 quân cờ, tổng số quân cờ trên bàn là 32 trong đó mỗi bên sẽ có:

Vua: 1 quânHậu: 1 quânTượng: 2 quânMã: 2 quânXe: 2 quânTốt: 8 quân

Các quân cờ sẽ nằm trên các ô đen và trắng xen kẽ nhau. Mỗi bên khi bắt đầu trận đấu sẽ dàn quân thành 2 hàng:

Hàng đầu tiên lần lượt từ trái sang là xe, mã, tượng, vua, hậu, tượng, mã, xeHàng thứ 2 sẽ là 8 quân tốt

Luật di chuyển, luật cản và ăn quân khi đánh cờ vua

Ăn quân: trong mỗi nước đi, vị trí đích đến của một quân cờ có thể là một ô trống hoặc một ô có chứa quân cờ của đối thủ nhưng không thể di chuyển đến ô có quân cờ của mình. Nếu đích đến là một ô có chứa quân cờ của đối thủ quân cờ đó sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ và hành động này được gọi là ăn quânVua: vua là quân cờ quan trọng nhất của mỗi bên trong cờ vua, nhiệm vụ của bạn trong mỗi ván cờ là bảo vệ vua của mình và tìm mọi cách tiêu diệt vua của đối thủ. Tuy là quân cờ quan trong nhất trên bàn cờ nhưng vua lại là quân cờ yếu khi chỉ có thể di chuyển một ô mỗi lượt theo mọi hướng lên xuống, trái phải và đi chéo.Hậu: ngược lại với vua hậu là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ vua khi có có thể thoải mái di chuyển theo mọi hướng lên xuống, trái phải và chéo. Mỗi lần di chuyển nó không bị giới hạn số ô miễn là trên đường đi của nó không có bất kỳ quân cờ nào cản đường.Tượng: tượng là quân tương đối mạnh khi số ô mỗi lần di chuyển không bị giới hạn, mỗi bên sẽ có 2 quân tượng một quân ở ô đen và một quân ở ô trắng để bổ trợ sức mạnh cho nhau khi phối hợp.Mã: quân mã di chuyển theo hình chữ L tiến hoặc lùi 2 ô rồi sang ngang 1 ô hoặc sang ngang 2 ô rồi tiến hoặc lùi một ô. Xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cách đi của quân mã.Xe: khi đánh cờ vua quân xe cũng là quân cờ rất mạnh khi có thể di chuyển không giới hạn số ô miễn là trên đường đi không có quân nào cản đường. Tuy nhiên xe chỉ có thể di chuyển tiến lùi hoặc sang trái và phải.Tốt: là quân có cách đi đặc biệt nhất mà bạn cần nhớ. Trong lần di chuyển đầu tiên của mỗi quân tốt được di chuyển 2 ô. Sau đó chúng chỉ có thể tiến về phía trước mỗi lần 1 ô. Tốt chỉ có thể ăn chéo do đó nếu trước mặt nó có một quân cờ nó sẽ không thế ăn quân cờ đó. Xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cách di chuyển và ăn quân đặc biệt của quân tốt trong cờ vua:Luật phong cấp: Khi tốt tiến đến hàng cuối cùng của bàn cờ nó sẽ được phong cấp và thay thế bằng một quân cờ khác. Tốt có thể được phong cấp thành bất kỳ quân cờ nào ngoại trừ vua và thường sẽ được phong thành hậu vì đây là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua.Chiếu tướng: là tình huống bạn đe dọa ăn tướng của đối phương trong lượt đi tiếp theo của mìnhAn toàn của tướng: không được di chuyển tướng của bạn tới vị trí mà nó bị chiếu.Bắt tốt qua đường: trong nước đi đầu tiên của tốt nếu đi 2 nước và kết thúc nước đi nó đứng cạnh một quân tốt của đối phương (vượt qua vị trí mà quân tốt đối phương có thể bắt nó nếu nó đi 1 nước) quân tốt đối phương có thể ăn quân tốt đó.

Trên đây là những luật chơi cơ bản nhất trong cờ vua để bạn có thể làm quen. Hãy thử sức ngay trong cờ thủ – game cờ vua online miễn phí hay nhất tại letspro.edu.vn nhé!