Chợ mỹ lòng bến tre

     

Để phản nghịch đối việc tăng giá thu hoa đưa ra thuê mặt bằng của Ban thống trị (BQL) chợ Mỹ Lồng (ấp Chợ, thôn Mỹ Lồng, thị trấn Giồng Trôm. Bến Tre), bà con kinh doanh nhỏ đã mang một chiếc quách (dùng để đựng hài cốt) đặt trước trụ sở Ban thống trị chợ này.

Bạn đang xem: Chợ mỹ lòng bến tre


Để bội phản đối việc đội giá thu hoa chi thuê mặt phẳng của Ban làm chủ (BQL) chợ Mỹ Lồng (ấp Chợ, buôn bản Mỹ Lồng, thị trấn Giồng Trôm. Bến Tre), bà con kinh doanh nhỏ lẻ đã mang 1 chiếc quách (dùng nhằm đựng hài cốt) để trước trụ sở Ban thống trị chợ này.

Sáng 23.3, kinh doanh nhỏ chợ Mỹ Lồng vẫn mang dòng quách để trên một thùng carton bao gồm dán cái chữ “tiễn vong” đặt ngay trước trụ sở BQL chợ này nhằm phản đối việc BQL chợ là Cty CP hỗ trợ tư vấn xây dựng Thành Lợi tăng thu hoa chi. Bà con tiểu thương liên tục thay nhau mang lại đây nhằm thắp nhang bái và khủng tiếng phản nghịch đối bài toán thu hoa đưa ra của ban cai quản chợ tạo sự chú ý và hoang man của tương đối nhiều người xung quanh.

Theo bà con tiểu thương nhỏ lẻ bức xúc, ngày 20.30.2009, Cty Thành Lợi mang lại xã Mỹ Thạnh đầu tư xây dựng chợ Mỹ Lồng bên trên danh tức là thầu chỉ định, đầu tư chi tiêu thi công chế tạo chợ Mỹ Lồng theo hình thức BOT và khai quật trong vòng 23 năm, dứt chuyển giao lại công ty nước cai quản lý. Trong thời hạn xây dựng chợ, Cty này đã huy động tiền tiểu thương nhỏ lẻ trước, yêu cầu các kinh doanh nhỏ lẻ phải để cọc trước 1 triệu đồng/m2. Riêng rẽ khu nhà lồng và các quầy ở khu công ty lồng 2 cứ 8,4m2 (1 ki - ốt) tiểu thương nhỏ lẻ phải “nộp” 10 triệu đồng. “Số tiền này coi như kinh doanh nhỏ cho Cty Thành Lợi mượn không rước lãi suốt 15 năm”- Một kinh doanh nhỏ lẻ bức xúc nói. Được chính quyền xã Mỹ Thạnh đứng ra vận động, cho ngày 30.4.2009, đái thương đồng ý giao mặt bằng cho Cty Thành Lợi xây dựng. Mặc dù ngay sau thời điểm giao mặt bằng xong, Cty Thành Lợi ra thông báo tiểu thương cần đk và ký quỹ, nếu không coi như mất chỗ.

Trước tình trạng đó, phần lớn tiểu yêu thương đều nên đóng tiền ký kết quỹ. Mặc dù nhiên, trong quá trình xây dựng, doanh nghiệp Thành Lợi tiếp tục yêu cầu tiểu thương nhỏ lẻ đóng thêm tiền tạo mỗi ki-ốt phải đóng 22 triệu đồng. Cùng rất tiền ký quỹ, chỉ tính riêng rẽ khu nhà lồng 1, tiểu thương đã phải đóng 3,8 tỷ đồng (tương đương cùng với 80% vốn đầu tư). Đầu năm 2010, chợ xây xong, bà con tiểu thương dọn vào mua sắm và đóng giá tiền hoa chi 1.000đ/m2. Đến năm 2012, Cty đội giá thu hoa chi 1.500đ/m2. Thời khắc này, tiểu thương không đồng tình nhưng tiếp nối qua thương lượng, Cty đã giảm sút còn 1.150đ/m2. Bà Nguyễn Thị Hằng – kinh doanh nhỏ cho biết, chợ có một số trong những hạng mục bị hư hỏng như:tường bị nứt nẻ, không hoàn thiện khối hệ thống PCCC, chưa có bãi giữ xe, mặt đường vào chợ không thông, vĩa hè chưa thoáng .. Nhưng khoảng chừng vài năm quay trở lại đây, BQL chợ này đã tăng phí thu hoa chi lên gần gấp hai so với mức giá cũ khiến cho tiểu thương khôn cùng bức xúc.

Xem thêm: Xin Cho Tôi Giấc Mộng Bình Yên, Xin Cho Toi Giac Mong Binh Yen

Đỉnh điểm là vào thời điểm năm 2015, Cty tiếp tục thông báo mức tăng thu hoa đưa ra lên 1.800đ/m2 (tăng gần gấp rất nhiều lần so với giá cũ), tiểu thương không đồng ý và không đóng phí. Thời khắc này, nhiều tiểu thương nhỏ lẻ bức xúc đã nhiều lần gửi đơn kiện, tố giác cho cơ quan tác dụng về việc Cty Thành lợi chưa xây dựng xong xuôi tất cả những hạng mục theo như đúng đề án kiến thiết chợ Mỹ Lồng dẫu vậy đã thu hoa bỏ ra của bà con kinh doanh nhỏ lẻ với giá new nhưng vẫn không được giải quyết và xử lý triệt để. Đêm 9.8.2015, ông Nguyễn Ngọc Xuân (59 tuổi, cung cấp kim khí, điện máy) ngừng hoạt động quầy ra về, nửa đêm, Cty Thành Lợi sẽ tự ý giảm ổ khóa quầy của ông Xuân. Tiếp đến Cty bóp ổ khóa của Cty lại quán triệt ông Xuân vào quầy buôn bán. Ông Xuân nhờ chính quyền xã can thiệp nhưng sau đó ông Đào Văn Tuấn (giám đốc Cty Thành Lợi) vẫn không đồng ý mở cửa kéo dài tới 17 ngày. Trước sự việc trên cộng với những găng tay vì những lần Cty Thành Lợi tăng mức thu hoa chi bắt buộc bà con kinh doanh nhỏ bức xúc yêu ước ông Tuấn đền bù cho ông Xuân thiệt sợ không bán buôn được trong 17 ngày qua nhưng không được phía Cty Thành Lợi đáp ứng.

Cũng trong thời hạn này, ông Tuấn gửi đơn kiện ông Xuân ra tand huyện Giồng Trôm với nội dung ông Xuân không đóng tiền thu hoa bỏ ra thuê mặt bằng cho ông Tuấn với ông Tuấn gồm quyền đối kháng phương cắt hợp đồng thuê mặt phẳng với ông Xuân. Ông Tuấn yêu ước ông Xuân yêu cầu trả mặt bằng buôn bán trong chợ. Và mới đây, tandtc huyện Giồng Trôm xử ông Tuấn win kiện, tòa buộc ông Xuân sai phạm hợp đồng cho nên việc ông Tuấn đơn phương xong hợp đồng với ông Xuân là phù hợp lý. Tòa buộc ông Xuân bắt buộc dọn ra khỏi quầy trả lại mặt bằng cho ông Tuấn với ông Xuân ko được bồi thường thiệt sợ gì.

Cùng bị Cty Thành Lợi kiện ra tòa vày không đóng hoa bỏ ra theo giá bán tăng mới, các kinh doanh nhỏ khác quá ức chế đem dòng quách đặt trước trụ sở BQL chợ Mỹ Lồng. Vì chưng theo các tiểu thương nhỏ lẻ này cho biết, vừa mới qua TAND thị xã giồng Trôm thụ lý với xử vụ Cty Thành Lợi khiếu nại ông Xuân không đóng góp thu hoa chi theo mức giá thành tăng new và tòa xử ông Xuân thua trận kiện với buộc ông Xuân yêu cầu trả lại mặt phẳng cho BQL chợ gây tâm lý bức xúc vào bà nhỏ tiểu thương. Một số tiểu thương nhỏ lẻ khác cũng trong triệu chứng bị Cty Thành Lợi kiện tựa như như trường hợp ông Xuân đứng trước nguy hại phải hầu tòa phải tỏ ra rất căng thẳng dẫn đến vấn đề trên.

Trước vụ việc trên, phóng viên Lao Động sẽ đến contact với BQL chợ Mỹ Lồng nhưng mà tại trụ sở chỉ có bảo đảm an toàn trực, bảo vệ cho biết, đắn đo lãnh đạo đi đâu. Qua tra cứu hiểu, cửa hàng chúng tôi đã hotline vào số điện thoại cảm ứng di rượu cồn của vị này thì ko liên lạc được.

Trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh vụ việc trên, ông Phạm Thanh Diễn - quản trị UBND xóm Mỹ Thạnh - mang đến biết, sự việc kinh doanh nhỏ chợ Mỹ Lồng căng thẳng Cty Thành Lợi đã xẩy ra từ nhều năm kia và vị Cty này nhiều lần đội giá thu hoa chi. Trước đây, chính quyền địa phương làng mạc đã những lần tổ chức triển khai cuộc họp phía 2 bên để thỏa thuận ngân sách chi tiêu nhưng bà con tiểu thương nhỏ lẻ không đồng ý với mức thu hoa chi giá mới, còn Cty vẫn áp định nấc thu hoa bỏ ra giá mới là 1.800đ/m2 dẫn đến không thống nhất được giá cả.

Về vấn đề Cty Thành Lợi tự ý đóng góp quầy của ông Xuân không cho ông này bán buôn trong suốt 17 ngày, theo vị chủ tịch UBND thôn Mỹ Thạnh cho biết, chỉ huy xã không tán thành việc có tác dụng của ông Tuấn. “Sợ dĩ xảy ra sự bài toán bà con kinh doanh nhỏ đem hậu sự đặt trước trụ sở BQL chợ là do bà con tiểu thương nhỏ lẻ quá ức chế khi Cty đề xuất tăng giá bán thu hoa bỏ ra cao bởi vậy và trước đây giữa kinh doanh nhỏ và công ty Cty này cũng từng xảy ra mâu thuẫn kéo dài. Cty vì hy vọng lợi nhuận mau yêu cầu cư xử với kinh doanh nhỏ lẻ không tế nhị. Ngay lúc xảy ra sự việc, cơ quan ban ngành địa phương cũng đang đi vào hiện trường tải bà con kinh doanh nhỏ lẻ đưa quách về, lo mua sắm và bất biến tình hình. ủy ban nhân dân xã cũng đã báo cáo sự vấn đề với ubnd huyện để sở hữu hướng giải quyết vụ việc trong thời gian tới”- Ông Diễn nói.