Cảm biến mức chất lỏng

     

Có 5 loại cảm biến đo mức chất lỏng dạng đường tính analog 4-20mA, 0-10v đưa tín hiệu về PLC điều khiển tự động. Những phương pháp đo mức chất lỏng trong bể hở, bể kín, sông, ao, hồ,… hiện thời việc thực hiện cảm biến đo mức chất lỏng để sửa chữa thay thế cho các loại công tắc đo nút dạng phao được sử dụng khá phổ biến.

Bạn đang xem: Cảm biến mức chất lỏng

Trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất thì việc sử dụng cảm biến đo mức hóa học lỏng như : nước, hóa chất, axít,… là cực kỳ phổ biến. Nhưng để gọi rõ tác dụng và ưu nhược điểm của từng loại cảm biến đo mức chất lỏng trên thị trường hiện giờ không đơn giản chút nào. Với khiếp nghiệm thao tác với các nhà thầu và những nhà máy sử dụng cảm biến đo mức chất lỏng những loại. Ở bài viết này tôi xin share 5 một số loại cảm biến đo mức hóa học lỏng phổ biến nhất hiện tại nay.

*

Hình 1 : những loại cảm biến đo mức chất lỏng cơ bạn dạng nhất

5 các loại cảm biến đo mức chất lỏng thường xuyên phổ biến chuyển hiện nay

1. Cảm biến đo mức hóa học lỏng bởi sóng siêu âm

Hiện nay câu hỏi sử dụng cảm ứng siêu âm đo mức hóa học lỏng liên tục rất gần gũi với bạn bè làm kỹ thuật công ty máy. Cách đây khoảng chừng 10 năm về trước thì khi nói tới cảm ứng siêu âm đo mức chất lỏng trong bể chứa, hoặc silo cao hàng trăm mét thì hầu hết chúng ta không biết những gì về nó. Hoặc lúc nhập đồ đạc từ các nước châu Âu sang Việt Nam bọn họ thì cảm biến đo mức đi bình thường theo máy cũng khá nhiều với các thương hiệu khét tiếng từ Đức như : Endress Hauser, Vega,…

*

Hình 2 : cảm ứng siêu âm hãng sản xuất Dinel CH – Séc

Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức chất lỏng siêu âm

Cấu tạo cảm ứng siêu âm bao gồm thể được phát âm nôm na như là một trong những máy phát và nhận sóng siêu âm. Sau khi lắp đặt cảm ứng vào hệ thống và cung cấp nguồn đến cảm biến. Cảm vươn lên là sẽ vạc ra sóng dạng xung với tốc độ bằng với tốc độ của âm thanh, kia là lý do cảm biến được call là cảm biến siêu âm. Lúc sóng siêu âm chạm mực chất lỏng thì sóng siêu âm có khả năng sẽ bị phản xạ lại. Từ bây giờ cảm trở nên siêu âm đóng vai trò là máy dìm sóng. Thời gian phát cùng nhận sóng sẽ được giải pháp xử lý qua mạch điện tử đưa về biểu hiện Analog 4-20mA, 0-10v hoặc truyền thông Modbus.

*

Hình 3 : nguyên tắc hoạt động cảm ứng siêu âm

Ưu điểm của cảm ứng siêu âm :

Lắp đặt khá đơn giản. Bởi vì không tiếp xúc với chất lỏng nên cảm ứng sẽ đảm bảo về tiêu chuẩn thực phẩm, công nghiệp. Dãy đo khá rộng, dãy đo nhỏ dại nhất 0-1m. Dãy đo lớn số 1 0-20m. Dễ dàng cài đặt dãy đo theo mục đích thực hiện khác nhau. Tốc độ phản ứng nhanh. Độ đúng đắn cao.

Nhược điểm của cảm biến siêu âm :

Không sử dụng được trong môi trường, áp suất, và nhiệt độ cao.Không dùng cho hóa học lỏng tất cả bọt bên trên bề mặt.Mực nước như sông, ao, hồ, sẽ gây báo ảo lúc có đẩy sóng => tương khắc phục bằng cách lắp ở vị trí ít tất cả sóng nhất. Hoặc làm cho phao ngăn sóng.Một điểm đề xuất lưu ý : Điểm chết trên của cảm ứng phải theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Theo từng dãy đo nắm thể

2. Cảm biến đo mức chất lỏng bởi sóng Radar

Cảm biến đo mức chất lỏng, hóa học rắn thực hiện sóng Radar. Đây là loại cảm ứng thuộc dòng thời thượng của hãng Dinel – CH Séc. Cảm biến đo nút dạng sóng Radar, được áp dụng trong các môi trường thiên nhiên khắc nghiệt như áp suất và nhiệt độ cao. Cảm ứng có hiển thị màn hình OLED sắc đẹp nét.

*

Hình 4 : Cảm biến đo mức nhiều loại Radar thương hiệu Dinel – CH Séc

Cấu tạo ra và nguyên lý hoạt động cảm biến Radar

Cấu chế tạo cảm biến đo nấc dạng Radar gồm tất cả : screen hiển thị trên cảm ứng dùng nhằm cài đặt thiết bị. Que đo làm từ thép không gỉ. Với các tiêu chuẩn khác nhau dùng cho các môi trường xung quanh khác nhau.

Nguyên lý hoạt động như sau : lúc cảm biến được đính thêm vào hệ thống và được cấp nguồn. Cảm biến sẽ phát ra xung điện từ dọc theo que đo, hoặc cáp. Cùng với tốc độ của xung bằng với tốc độ của ánh sáng. (đây cũng là nguyên nhân cảm biến được call là cảm biến Radar). Lúc xung điện trường đoản cú bị ngăn bởi vì môi chất cần đo như : nước, chất rắn,…Thì xung điện từ đã phản xạ trái lại cảm biến. Thời gian khi xung được phát đi với truyền lại sẽ được cách xử trí qua vi mạch để truyền dấu hiệu Analog 4-20mA hoặc Modbus để bọn chúng ta điều khiển với hiển thị giá chỉ trị đo.

*

Hình 5 : nguyên tắc hoạt động cảm biến đo nút Radar

Ưu điểm cảm biến đo mức Radar :

Hoạt động xuất sắc trong môi trường áp suất cùng nhiệt độ caoDãy đo cực to lên cho tới 40mĐộ đúng mực cao. Sai số chỉ +-2mmĐo được chất rắn, hóa học lỏng

Nhược điểm cảm biến đo nấc Radar :

Do là dòng cao cấp nên có túi tiền khá cao.Điểm bị tiêu diệt trên và điểm chết dưới của cảm biến cũng phải lưu ý lúc lắp đặt

3. Cảm biến đo nút nước thủy tĩnh

Các thương hiệu thường điện thoại tư vấn : Cảm biến đo nút nước dạng chênh lệch áp suất hay còn gọi là cảm biến đo mức nước dạng thả chìm,…Cảm phát triển thành loại này được áp dụng nhiều duy nhất ở những nhà sản phẩm thủy điện dùng để làm đo mức nước thực tiễn ở các cửa đập. Dùng làm đo mức nước sông, ao, hồ,…

*

Hình 6 : Cảm biến đo nấc nước thủy tĩnh

Cấu chế tạo ra và nguyên lý hoạt động :

Cấu tạo thành của cảm biến áp suất thủy tĩnh cũng như như cảm biến áp suất thường thì (nhưng được bọc bí mật chống nước + cáp ) như có màng phía bên trong và tất cả vi mạch xử lý biểu lộ từ màng ra bộc lộ Analog.

Xem thêm: Mua Xe Cẩu Tự Hành Cũ Giá Tốt, Chất Lượng Tốt, 5 Mẫu Xe Cẩu Tự Hành 2

Nguyên lý hoạt động như sau : sau khoản thời gian cảm biến được cấp cho nguồn và thả xuống đáy bể chứa nước. Dưới áp lực của nước thì màng cảm ứng sẽ bị giãn ra và so sánh với áp suất khí quyển. Sự chênh lệch áp suất này sẽ được vi mạch chuyển đổi thành biểu thị 4-20mA, 0-10v. Áp suất quy đổi chuẩn chỉnh sau : 1bar = 10.21 mH2O.( mét nước )

*

Hình 7 : nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Ưu điểm cùng nhược điểm cảm biến đo nút nước thủy tĩnh :

Ưu điểm :

Lắp đặt cảm biến rất solo giảnGiá thành tương đối rẻDãy đo rộng đến 100 mét nước

Nhược điểm :

Cảm biến chỉ đo được cho môi trường xung quanh là nước, nước thảiSai số cũng khá cao : khoảng 0.5% đến 0.4% bên trên toàn dãy đo

4. Cảm biến đo mức hóa học lỏng dạng điện dung

Cảm biến đo nấc dạng điện dung được sử dụng đo mức cho hóa học lỏng, hóa học rắn. Yêu cầu về độ đúng mực không cao. Sai số +-1% trên toàn dãy đo của cảm biến. Cảm biến được sử dụng nhiều đo mực nước vào lò hơi, đo mức chất rắn trong silo. Dùng để đo mức nguyên liệu như dầu diesel, xăng các loại.

*

Hình 8 : Cảm biến đo nấc dạng điện dung hãng sản xuất Dinel – CH Séc

Cấu tạo thành và nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung

Cấu tạo : cảm biến có cấu trúc gần kiểu như như cảm biến Radar nhưng không có màn hình hiện trên cảm biến.

Nguyên lý hoạt động như sau :

Đối với chất lỏng dẫn điện như : nước, môi hóa học của nước,… Và thành bồn chứa làm bằng vật tư dẫn điện. Thì khi mức hóa học lỏng tăng hoặc sút thì cảm ứng sẽ đo độ dẫn điện của hóa học lỏng đối với thành bể chứa. Mức độ chất lỏng chênh lệch cùng với thành bồn chứa cũng đó là mức chất lỏng cần đo. Từ dữ liệu này cảm ứng sẽ đưa về vi mạch sẽ mang đến ra tín hiệu Analog tương ứng.Đối với chất lỏng không dẫn điện như : dầu, hóa học rắn,…Nguyên lý hoạt động cũng gần giống như cảm ứng Radar, nhưng mà chỉ khác nhau ở chỗ. Cảm ứng sẽ vạc ra tín hiệu điện áp dọc theo que đo của cảm biến.

Ưu cùng nhược điểm củacảm biến đo mức điện dung

Ưu điểm :

Giá thành khá mềm so với cảm biến cùng chức năng.Hoạt động xuất sắc trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao.Đo được hóa học lỏng dẫn điện cùng không dẫn điện

Nhược điểm :

Sai số ở nút : 1% bên trên toàn dãy đo. Đo khoảng cách ngắn thì không đúng số sẽ rất nhỏ.

5. Cảm biến đo nấc nước bằng áp suất :

Nguyên lý đo mức nước bởi áp suất cũng như loại cảm ứng thủy tĩnh. Dẫu vậy cảm biến được lắp phía bên ngoài bồn chứa, phía dưới đáy bồn để nhận áp lực xuất sắc nhất. Số mét nước tương đương với áp suất cũng được qui đổi và thi công giống như cảm biến thủy tĩnh.

*

Hình 9 : Cảm biến đo nút nước bằng áp suất lắp thực tế

Trên hình 9 ta thấy dãy đo áp suất rất nhỏ tuổi 0-0.1bar. Cảm biến áp suất này còn được gọi là cảm biến áp suất thấp được dùng đo nấc nước 0-1mH2O. Cảm biến đo nấc nước loại áp suất thì chỉ áp dụng cho bể hở không áp suất và nhiệt độ môi trường xung quanh 80 ºC trở xuống.

Ở bài viết này bản thân xin giới hạn lại ở đây. Còn không hề ít loại cảm biến đo mức hóa học lỏng khác mình đã giới thiệu ở các nội dung bài viết sau.

Chân thành cảm ơn các bạn đã ké website của chúng tôi. Bài viết mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm bạn dạng thân với mọi người. Một trong những thông tin mình hỗ trợ chỉ theo phong cách mình hiểu và diễn đạt buộc phải không tránh ngoài sai sót. Mọi ý kiến đóng góp, xin các bạn hãy comment dưới nhé.