Hướng dẫn cài ubuntu 18

     

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thiết bị tính, máy tính với kho game, ứng dụng khổng lồ. Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu mà không thích bỏ Windows vì những ứng dụng trên Ubuntu không đáp ứng nhu cầu được cho bạn. Vậy thì các chúng ta có thể cài Ubuntu tuy nhiên song Win 10, 8.1, 7 nhằm sử dụng cùng lúc 2 hệ quản lý trên một thứ tính.

*

Ở bài viết trước bọn họ đã tò mò cách cài đặt Ubuntu 20.04 lên máy tính xách tay theo chuẩn chỉnh UEFI. Còn ở bài viết này bọn họ cùng nhau tò mò cách thiết đặt Ubuntu 21.04 / 20.04 chạy song song cùng với Windows 10/8.1/7 cũng theo hai chuẩn chỉnh phổ biến hiện thời là chuẩn UEFI cùng Legacy tiên tiến nhất 2021. UEFI là chuẩn chỉnh mới của sản phẩm tính có không ít ưu điểm rộng so với chuẩn chỉnh Legacy cũ cần mình khuyên các bạn nên cài đặt theo chuẩn chỉnh này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu 18

Quảng Cáo

Trong khuyên bảo này máy vi tính đã được tải sẵn hệ điều hành và quản lý Windows 10 / 8.1 hoặc phiên phiên bản cũ hơn, câu hỏi của họ chỉ sở hữu thêm hệ điều hành và quản lý Ubuntu để chạy tuy vậy song với Windows.


Mục lục

2 công việc thực hiện setup Ubuntu 21.04 song song cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI cùng Legacy3 Đôi nét về Ubuntu 21.04 new nhất4 Đôi đường nét về Ubuntu 20.04 LTS

Yêu cầu

Cũng như ở nội dung bài viết trước thì việc cài ubuntu tuy vậy song Win 10, 7, 8 chúng ta cần chuẩn bị nhữ máy sau:

Quảng CáoMột dòng USB tự 2GB trở lênPhần mềm tạo cỗ cài Ubuntu lên USB bằng file ISO. Ở trên đây mình chọn phần mềm Rufus, tải về tại đây.File ISO setup Ubuntu, chúng ta có thể tải từ home miễn phí bởi đường liên kết này. Chắt lọc phiên phiên bản mà bạn muốn cài đặt rồi bấm vào nút Download.

*

Các cách thực hiện thiết lập Ubuntu 21.04 tuy vậy song cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn UEFI cùng Legacy

Video hướng dẫn đưa ra tiết:

Quảng Cáo

Ở tiếp sau đây mình phía dẫn các bạn cách sở hữu ubuntu 20.04 lts song song với Win 10, và chúng ta cũng có thể thực hiện tại tương tự so với cài Ubuntu 21.04 tuy nhiên song với Windows 10, 8.1, 7. Quá trình hướng dẫn cụ thể như sau.

Bước 1: sẵn sàng phân vùng cất Ubuntu bên trên ổ cứng.

Để tất cả thể thiết lập được Ubuntu chúng ta cần sẵn sàng một phân vùng trống về tối thiểu khoảng chừng 25 GB, tại đây mình nhằm 40 GB. Trước lúc tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( ở đó là Windows 10), dấn chuột đề xuất vào Start menu và lựa chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ dòng lệnh letspro.edu.vn vào cửa sổ cmd cùng nhấn Enter, lập tức cửa sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung tích để chế tạo ra phân vùng trống (ở đó là ổ D), nhấn chuột đề nghị và chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB với nhấn Shrink. Ở đây tôi đã để là 40000 MB tức khoảng gần 40 GB.

*

Bây giờ bọn họ đã bao gồm một phân vùng trống, bước tiếp sau là cài đặt Ubuntu lên phân vùng này.

*

Bước 2: tạo USB Boot sở hữu Ubuntu 20.04 tuy vậy song Win 10

Tiến hành gặm USB vào máy tính xách tay và mở ứng dụng Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa nhằm trỏ đường truyền đến file ISO Ubuntu dịp nãy các bạn tải về.Nếu ổ cứng của người tiêu dùng theo chuẩn chỉnh cũ MBR thì đa số giá trị để nguyên, trường hợp ổ cứng vật dụng tính của chúng ta theo chuẩn GPT thì ở mục Partition scheme và target system type lựa chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Tiếp đến nhấn Start để triển khai tạo usb boot ubuntu bởi rufus.

Để biết cụ thể cách thực hiện các chúng ta có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn tạo nên USB download Win 10 bởi rufus. Bài toán tạo usb boot ubuntu bởi rufus các bạn thực hiện tại tương tự.

Bước 3: setup Ubuntu song song với Windows

Cắm USB và triển khai khởi động lại đồ vật tính, truy cập vào menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) gạn lọc Boot bằng USB. Để xem chi tiết cách truy cập vào BIOS với Boot Option các dòng laptop bây chừ vui lòng truy cập tại đây.

Ở phiên bản Ubuntu 20.04 tiên tiến nhất này ở bối cảnh cài đặt ban sơ nó đang hiển thị mục check disk. Chúng ta chờ cho nó check chấm dứt rồi đưa sang bước tiếp theo sau hoặc nhấn tổng hợp phím Ctrl + C để vứt qua.

*
Màn hình thiết đặt Ubuntu đang hiện lên. Lựa chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu bạn muốn dùng thử.

*

Chọn ngôn ngữ bạn có nhu cầu cài đặt, bạn cũng có thể chọn cả tiếng Việt. Ở phía trên mình chọn English. Thừa nhận Continue để tiếp tục.

*
Tiếp theo bọn họ sẽ lựa chọn ngôn từ bàn phím, sinh hoạt đây họ nên sàng lọc là English (US).

*
Bước này có 2 chọn lựa là Download bạn dạng cập nhật và cài đặt phần mềm hỗ trợ từ hãng lắp thêm 3. Chúng ta cũng có thể tích lựa chọn nó hoặc không, còn nếu như không tích chọn thì tốc độ setup sẽ cấp tốc hơn. Kế tiếp nhấn Continue để đến bước tiếp theo.

*
Ở bước này rất quan liêu trọng, sai lầm là có thể xóa hết dữ liệu trong máy tính xách tay của bạn. Lựa chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager cùng nhấn Continue. Với chọn lọc này là để thiết lập ubuntu tuy vậy song win 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi gạn lọc Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ auto phân phân tách phân vùng, thiết đặt hệ điều hành và quản lý vào phân vùng trống ở bước 1 bọn họ đã chia. Ko kể ra bạn có thể lựa lựa chọn Something else để rất có thể tự mình tiến hành việc này thủ công. Nếu các bạn không quá thông hiểu hệ quản lý này mình khuyên các bạn để lựa chọn thứ nhất để rất có thể cài ubuntu tuy vậy song win 10 dễ dàng.

Chọn 1 trong 2 ngôi trường hợp dưới (ưu tiên chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Khi chắt lọc Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì quá trình cài Ubuntu song song Win 10, 7, 8 đã diễn ra tự động hóa và tương đối đơn giản. Khi nhấp vào mục này sẽ sở hữu hôp thoại xác nhận. Các bạn nhấn Continue để cài đặt.

*

TH2: Something else

Nếu các bạn chọn Something else thì chúng ta sẽ chế tác thư mục mua Ubuntu tuy vậy song Windows 10 thủ công. Các phân vùng đề xuất tạo bao hàm root, home và swap.

Các bạn chọn mục free space ( phân vùng trống cơ hội nãy chúng ta vừa tạo) và nhấp vào icon hình dấu +

*

Đầu tiên là root, nhằm các thông số kỹ thuật như hình. Size phân vùng có thể biến hóa tùy theo nhu yếu của bạn, cơ mà các thông số còn lại phải chính xác như hình.

*

Tiếp theo là home (chọn chính xác nhé)

*

Cuối thuộc là swap (có thể có hoặc không, nếu máy vi tính bạn dùng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy tính bạn hơi từ tốn thì dùng)

*

Bước này giành cho máy tính gồm ổ cứng chuẩn GPT là sinh hoạt mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục bao gồm chữ Windows Boot Manager ( giả dụ là MBR thì nhằm nguyên)

*

Bước 4: tùy chỉnh cấu hình Ubuntu

Ở mục Where are you? chúng ta chọn là Ho bỏ ra Minh. Dìm Continue nhằm tiếp tục.

*
Nhập các thông tin của người tiêu dùng vào ô trống như tên, mật khẩu cùng nhấn Continue.

Xem thêm: Top 18 Máy Ảnh Giá Rẻ Chụp Đẹp, Giá Rẻ Nhất, Top Máy Ảnh Chụp Hình Đẹp, Giá Rẻ Nhất

*
dìm Install Now để bắt đầu cài đặt. Thừa trình thiết đặt đang diễn ra, chúng ta chịu cạnh tranh chời đợi khoảng tầm 10 đến 15 phút.

*
Sau khi setup xong các bạn tiến hành Restart lại laptop để sử dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu với Windows, chúng ta nhấn vào mục Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi đường nét về Ubuntu 21.04 bắt đầu nhất

Ubuntu 21.04 là phiên phiên bản hệ quản lý Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho đến tháng 1 năm 2022. Nếu khách hàng cần một phiên bản Ubuntu được update lâu dài thì hay sở hữu đăt bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.04 bao gồm điểm gì mới, chúng ta hãy cùng điểm qua một số điểm lưu ý nổi bật.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao hàm nhân Linux 5.11. Điều này bao gồm nhiều bạn dạng cập nhật với hỗ trợ bổ sung kể từ bỏ khi phân tử nhân Linux 5.8 được chế tạo trong Ubuntu 20.10. Một vài ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Quản lý bộ nhớ lưu trữ ẩn danh tốt hơn để giảm hoán đổiBộ điều khiển và tinh chỉnh tấm cgroup mới có thể chấp nhận được chia sẻ bộ nhớ lưu trữ tấm giữa những nhómChủ cồn nén bộ nhớ lưu trữ để giảm độ trễ cho phân bổ trang lớn tưởng trong điều kiện bộ nhớ lưu trữ bị phân mảnhHỗ trợ chạy những chương trình BPF bên trên tra cứu giúp ổ cắmFSGSBASE hỗ trợ cải thiện hiệu suất đổi khác ngữ cảnh trên bộ xử lý x86Hỗ trợ áp dụng Intel SGX để chế tác vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách SEV-ES theo KVM để bảo đảm trạng thái đk khách khỏi hypervisorHỗ trợ cho những thuộc tính mở rộng trong NFSCải thiện năng suất fsync() cho ext4 với btrfsCải tiến hiệu suất và phục hồi dữ liệu btrfsio_uring hạn chế để tạo thành điều kiện chia sẻ vòng an toàn cho những quy trình ít tin cậy hơnvirtio-fs DAX hỗ trợ nâng cao hiệu suất và sút tiêu thụ cỗ nhớHỗ trợ bối cảnh Intel Rocketlake cùng DG1Hỗ trợ hình ảnh AMD Vangogh, Green Sardine và Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã được cập nhật lên bản phát hành 10.3.0, binutils lên 2.36.1 cùng glibc lên 2.33. Python hiện đang rất được vận chuyển ở phiên phiên bản 3.9.4, Perl sống phiên bạn dạng 5.32.1. LLVM bây chừ mặc định là phiên bản 12. Golang mặc định là phiên bạn dạng 1.16.x. Rustc khoác định là phiên bạn dạng 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện tại được cung cấp (nhưng ko được thực hiện cho các phiên bản dựng gói).

Ruby sẽ được update từ v2.7.0 lên v2.7.2, với rubygems vẫn được tinh chiết từ nguồn ruby2.7 cùng được cung cấp dưới dạng gói đơn nhất 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot bên trên x86_64 (amd64) với AArch64 (arm64) đang được cách tân để bao hàm miếng chêm có khả năng SBAT, grub2, fwupd. Nftables bây chừ là backend mang định đến tường lửa.

Máy tính nhằm bàn Ubuntu

Đã thêm cung cấp xác thực smartcard (thông qua pam_sss)Wayland hiện nay là khoác định trên phần nhiều các cấu hình, tất cả tính năng bảo mật thông tin và hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình hiển thị nền hiện xử lý đúng cách các tác động kéo và thả, ví dụ: kéo trường đoản cú / cho trình quản lý tệpChế độ thông số kỹ thuật nguồn điện hiện thời có thể được thay đổi từ thiết lập (trên cấu hình nơi có hỗ trợ hạt nhân say đắm hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện nay được bật khôi phục ghi màn hình thao tác và cho phép xử lý âm thanh tốt hơn cho những ứng dụng hộp cátTrình thiết lập đặt bao hàm hỗ trợ hướng đẫn khóa khôi phục, có thể được sử dụng để giải mã đĩa nếu như mật khẩu bị quênTích thích hợp Active Directory đã có được cải thiện. Xác thực người dùng với GPO kích hoạt chuyển động ra ngoài hộp sau khi cài đặt. Nó cũng bao gồm một Máy khách chế độ nhóm (ADSys) để cấu hình các thiết lập khác nhau từ bỏ bộ tinh chỉnh và điều khiển AD trung tâm.

Gnome

Mặc dù phiên bản shell mới chưa được đưa vào Ubuntu, những ứng dụng vẫn được update chủ yếu ớt lên các phiên phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox
*
*
phiên phiên bản 87LibreOffice
*
phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird
*
*
phiên bản 78.8.1

Hệ thống con đã cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh da trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu 20.04 LTS là bản phát khô hanh ổn định cùng được Ubuntu khẳng định hỗ trợ trong vòng 5 năm. Phiên bạn dạng mới này dựa trên Linux 5.4 có những tinh chỉnh và điều khiển về giao diện người tiêu dùng và cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Những nhà cải cách và phát triển Ubuntu đã và đang kích hoạt cung ứng cho WireGuard (công nghệ VPN bảo mật) và tích hợp với Livepatch (để update kernel không phải khởi cồn lại).

*

GNOME 3.36

Kể tự phiên bạn dạng 17.10, Ubuntu đã đưa sang sử dụng Gnome Shell có tác dụng môi trường máy tính xách tay để bàn mặc định. Nhóm Ubuntu Desktop đang hợp tác nghiêm ngặt với những nhà cách tân và phát triển Gnome và xã hội rộng lớn hơn để mang lại trải nghiệm xuất sắc nhất cho người dùng.

Gnome 3.36 gồm cả những chuyển đổi có thể nhận thấy rõ từ bỏ phía bạn dùng. đồ họa được cập nhật, bổ sung thêm một trong những tính năng mới, cùng rất đó là hiệu suất được cải thiện.

Ubuntu 20.04 LTS có màu sắc chủ đạo là color tím thay bởi màu cam như trước đó đây. Tự hình nền, nút bấm cho đến các biểu tượng đêuf có màu tím.

Chủ đề có thể dễ dàng biến hóa từ Light (sáng), Dark (tối) và cả một nhà đề phối hợp giữa sáng và buổi tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đang giới thiệu cung cấp riêng của ZFS vào phiên phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Vào Ubuntu 20.04 Focal Fossa, cung ứng ZFS đang được nâng cao hơn nữa, mặc dù vẫn được gắn cờ là phân tích . Khi setup Focal Fossa, chúng ta có tùy chọn thực hiện ZFS nếu bạn nhấp vào “tính năng nâng cao” khi được đặt ra những câu hỏi về cách bạn có nhu cầu định dạng ổ cứng của mình.

Phiên bản mới duy nhất của Ubuntu tất cả các đổi mới hiệu suất đến ZFS và cung cấp mã hóa. Ubuntu gồm một công cụ hệ thống ZFS hotline là Zsys, cung ứng hệ thống auto và tiết kiệm trạng thái người dùng. Nó cũng tích hợp giỏi hơn cùng với GRUB để bạn dùng hoàn toàn có thể trở lại trạng thái hệ thống trước đó trước lúc khởi rượu cồn vào máy vi tính để bàn.

Màn hình khóa và màn hình hiển thị đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình hiển thị đăng nhập đã nhận được được một bạn dạng nâng cấp. ảnh nền máy tính của khách hàng được có tác dụng mờ nhiều hơn thế nữa và được sử dụng làm nền đến các màn hình này. Nếu khách hàng đã thêm một hình ảnh vào hồ nước sơ người tiêu dùng của bạn, hình ảnh đó được hiển thị trên screen đăng nhập.

Trường mật khẩu hiện thời có hình tượng mắt. Nhấp vào đó sẽ tiết lộ mật khẩu của bạn. Ý loài kiến ​​về vấn đề này sẽ cố gắng đổi. Bình yên khôn ngoan, nó không phải là xuất xắc vời. Ở nhà, nó có lẽ rằng không thừa tệ, với nếu bạn gặp gỡ khó khăn lúc nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Và nhiều tài năng khác chờ bạn khám phá…

Nếu bạn thích phiên phiên bản Ubuntu 20.04 new này thì sau đây bọn họ sẽ hợp tác vào việc setup Ubuntu tuy nhiên song win 10.

Đôi đường nét về Ubuntu 19.10 mới nhất

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn dứt cho các bạn hướng dẫn tải ubuntu tuy vậy song win 10, 7, 8.1. Khá đơn giản phải ko nào! Sau khi thiết đặt ubuntu ngừng thì bạn còn tương đối nhiều việc rất cần được làm như thiết đặt bộ gõ giờ đồng hồ Việt, Google Chrome,… Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ ích được không ít cho các bạn. Nếu có vướng mắc hay đóng góp gì thì xin mời các bạn gửi chủ ý vào phần bình luận. Chúng tôi sẽ bao gồm gắng vấn đáp cho các bạn sớm nhất có thể.