Hướng dẫn cài ubuntu 18

     

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính, laptop với kho game, phần mềm khổng lồ. Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu mà không muốn bỏ Windows vì các ứng dụng trên Ubuntu không đáp ứng được cho bạn. Vậy thì các bạn có thể cài Ubuntu song song Win 10, 8.1, 7 để sử dụng cùng lúc 2 hệ điều hành trên một máy tính.

*

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách cài đặt Ubuntu 20.04 lên máy tính theo chuẩn UEFI. Còn ở bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách cài đặt Ubuntu 21.04 / 20.04 chạy song song với Windows 10/8.1/7 cũng theo hai chuẩn phổ biến hiện nay là chuẩn UEFI và Legacy mới nhất 2021. UEFI là chuẩn mới của máy tính có nhiều ưu điểm hơn so với chuẩn Legacy cũ nên mình khuyên các bạn nên cài đặt theo chuẩn này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu 18

Quảng Cáo

Trong hướng dẫn này máy tính đã được cài sẵn hệ điều hành Windows 10 / 8.1 hoặc phiên bản cũ hơn, việc của chúng ta chỉ cài thêm hệ điều hành Ubuntu để chạy song song với Windows.


Mục lục

2 Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 21.04 song song với Windows 10/8.1/7 chuẩn UEFI và Legacy3 Đôi nét về Ubuntu 21.04 mới nhất4 Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Yêu cầu

Cũng như ở bài viết trước thì việc cài ubuntu song song Win 10, 7, 8 chúng ta cần chuẩn bị nhữ thứ sau:

Quảng CáoMột chiếc USB từ 2GB trở lênPhần mềm tạo bộ cài Ubuntu lên USB bằng file ISO. Ở đây mình chọn phần mềm Rufus, tải về tại đây.File ISO cài đặt Ubuntu, bạn có thể tải từ trang chủ miễn phí bằng đường link này. Lựa chọn phiên bản mà bạn muốn cài đặt rồi nhấn vào nút Download.

*

Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 21.04 song song với Windows 10/8.1/7 chuẩn UEFI và Legacy

Video hướng dẫn chi tiết:

Quảng Cáo

Ở dưới đây mình hướng dẫn các bạn cách cài ubuntu 20.04 lts song song với Win 10, và bạn có thể thực hiện tương tự đối với cài Ubuntu 21.04 song song với Windows 10, 8.1, 7. Các bước hướng dẫn chi tiết như sau.

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng chứa Ubuntu trên ổ cứng.

Để có thể cài đặt được Ubuntu chúng ta cần chuẩn bị một phân vùng trống tối thiểu khoảng 25 GB, ở đây mình để 40 GB. Trước khi tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( ở đây là Windows 10), nhấn chuột phải vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ dòng lệnh letspro.edu.vn vào cửa sổ cmd và nhấn Enter, lập tức cửa sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung lượng để tạo phân vùng trống (ở đây là ổ D), nhấn chuột phải và chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB và nhấn Shrink. Ở đây mình đã để là 40000 MB tức khoảng gần 40 GB.

*

Bây giờ chúng ta đã có một phân vùng trống, bước tiếp theo là cài Ubuntu lên phân vùng này.

*

Bước 2: Tạo USB Boot cài Ubuntu 20.04 song song Win 10

Tiến hành cắm USB vào máy tính và mở phần mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa để trỏ đường dẫn đến file ISO Ubuntu lúc nãy bạn tải về.Nếu ổ cứng của bạn theo chuẩn cũ MBR thì mọi giá trị để nguyên, nếu ổ cứng máy tính của bạn theo chuẩn GPT thì ở mục Partition scheme and target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau đó nhấn Start để tiến hành tạo usb boot ubuntu bằng rufus.

Để biết chi tiết cách thực hiện các bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn tạo USB cài Win 10 bằng rufus. Việc tạo usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Bước 3: Cài đặt Ubuntu song song với Windows

Cắm USB và tiến hành khởi động lại máy tính, truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) lựa chọn Boot bằng USB. Để xem chi tiết cách truy cập vào BIOS và Boot Option các dòng laptop hiện nay vui lòng truy cập tại đây.

Ở phiên bản Ubuntu 20.04 mới nhất này ở giao diện cài đặt ban đầu nó sẽ hiển thị mục check disk. Các bạn chờ cho nó check xong rồi chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để bỏ qua.

*
Màn hình cài đặt Ubuntu sẽ hiện lên. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu bạn muốn dùng thử.

*

Chọn ngôn ngữ bạn muốn cài đặt, bạn có thể chọn cả tiếng Việt. Ở đây mình chọn English. Nhấn Continue để tiếp tục.

*
Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn ngôn ngữ bàn phím, ở đây chúng ta nên lựa chọn là English (US).

*
Bước này có 2 lựa chọn là Download bản cập nhật và cài đặt phần mềm hỗ trợ từ hãng thứ 3. Bạn có thể tích chọn nó hoặc không, nếu không tích chọn thì tốc độ cài đặt sẽ nhanh hơn. Sau đó nhấn Continue để đến bước tiếp theo.

*
Ở bước này rất quan trọng, sai lầm là có thể xóa hết dữ liệu trong máy tính của bạn. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager và nhấn Continue. Với lựa chọn này là để cài ubuntu song song win 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ tự động phân chia phân vùng, cài đặt hệ điều hành vào phân vùng trống ở bước 1 chúng ta đã chia. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn Something else để có thể tự mình thực hiện việc này thủ công. Nếu các bạn không quá am hiểu hệ điều hành này mình khuyên các bạn để lựa chọn đầu tiên để có thể cài ubuntu song song win 10 dễ dàng.

Chọn 1 trong 2 trường hợp bên dưới (ưu tiên chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì các bước cài Ubuntu song song Win 10, 7, 8 sẽ diễn ra tự động và tương đối đơn giản. Khi nhấn vào mục này sẽ có hôp thoại xác nhận. Các bạn nhấn Continue để cài đặt.

*

TH2: Something else

Nếu bạn chọn Something else thì chúng ta sẽ tạo thư mục cài Ubuntu song song Windows 10 thủ công. Các phân vùng cần tạo bao gồm root, home và swap.

Các bạn chọn mục free space ( phân vùng trống lúc nãy chúng ta vừa tạo) và nhấn vào icon hình dấu +

*

Đầu tiên là root, để các thông số như hình. Kích thước phân vùng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn, nhưng các thông số còn lại phải chính xác như hình.

*

Tiếp theo là home (chọn chính xác nhé)

*

Cuối cùng là swap (có thể có hoặc không, nếu máy tính bạn dùng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy tính bạn hơi khiêm tốn thì dùng)

*

Bước này dành cho máy tính có ổ cứng chuẩn GPT là ở mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục có chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Bước 4: Thiết lập Ubuntu

Ở mục Where are you? bạn chọn là Ho Chi Minh. Nhấn Continue để tiếp tục.

*
Nhập các thông tin của bạn vào ô trống như tên, mật khẩu và nhấn Continue.

Xem thêm: Top 18 Máy Ảnh Giá Rẻ Chụp Đẹp, Giá Rẻ Nhất, Top Máy Ảnh Chụp Hình Đẹp, Giá Rẻ Nhất

*
Nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt. Quá trình cài đặt đang diễn ra, các bạn chịu khó chời đợi khoảng 10 đến 15 phút.

*
Sau khi cài đặt xong các bạn tiến hành Restart lại máy tính để sử dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu với Windows, các bạn nhấn vào mục Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy cập vào Windows.

*

Đôi nét về Ubuntu 21.04 mới nhất

Ubuntu 21.04 là phiên bản hệ điều hành Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho đến tháng 1 năm 2022. Nếu bạn cần một phiên bản Ubuntu được cập nhật lâu dài thì hay cài đăt bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.04 có những điểm gì mới, chúng ta hãy cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Điều này bao gồm nhiều bản cập nhật và hỗ trợ bổ sung kể từ khi hạt nhân Linux 5.8 được phát hành trong Ubuntu 20.10. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Quản lý bộ nhớ ẩn danh tốt hơn để giảm hoán đổiBộ điều khiển tấm cgroup mới cho phép chia sẻ bộ nhớ tấm giữa các nhómChủ động nén bộ nhớ để giảm độ trễ cho phân bổ trang khổng lồ trong điều kiện bộ nhớ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các chương trình BPF trên tra cứu ổ cắmFSGSBASE hỗ trợ cải thiện hiệu suất chuyển đổi ngữ cảnh trên bộ xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX để tạo vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách SEV-ES theo KVM để bảo vệ trạng thái đăng ký khách khỏi hypervisorHỗ trợ cho các thuộc tính mở rộng trong NFSCải thiện hiệu suất fsync() cho ext4 và btrfsCải tiến hiệu suất và phục hồi dữ liệu btrfsio_uring hạn chế để tạo điều kiện chia sẻ vòng an toàn cho các quy trình ít đáng tin cậy hơnvirtio-fs DAX hỗ trợ cải thiện hiệu suất và giảm tiêu thụ bộ nhớHỗ trợ đồ họa Intel Rocketlake và DG1Hỗ trợ đồ họa AMD Vangogh, Green Sardine và Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã được cập nhật lên bản phát hành 10.3.0, binutils lên 2.36.1 và glibc lên 2.33. Python hiện đang được vận chuyển ở phiên bản 3.9.4, Perl ở phiên bản 5.32.1. LLVM bây giờ mặc định là phiên bản 12. golang mặc định là phiên bản 1.16.x. rustc mặc định là phiên bản 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện được cung cấp (nhưng không được sử dụng cho các bản dựng gói).

Ruby đã được cập nhật từ v2.7.0 lên v2.7.2, và rubygems đã được chiết xuất từ nguồn ruby2.7 và được cung cấp dưới dạng gói riêng biệt 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) và AArch64 (arm64) đã được cải tiến để bao gồm miếng chêm có khả năng SBAT, grub2, fwupd. nftables bây giờ là backend mặc định cho tường lửa.

Máy tính để bàn Ubuntu

Đã thêm hỗ trợ xác thực smartcard (thông qua pam_sss)Wayland hiện là mặc định trên hầu hết các cấu hình, có tính năng bảo mật và hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình nền hiện xử lý đúng cách các tương tác kéo và thả, ví dụ: kéo từ / đến trình quản lý tệpChế độ cấu hình nguồn điện bây giờ có thể được thay đổi từ cài đặt (trên cấu hình nơi có hỗ trợ hạt nhân thích hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện được bật khôi phục ghi màn hình làm việc và cho phép xử lý âm thanh tốt hơn cho các ứng dụng hộp cátTrình cài đặt bao gồm hỗ trợ chỉ định khóa khôi phục, có thể được sử dụng để giải mã đĩa nếu mật khẩu bị quênTích hợp Active Directory đã được cải thiện. Xác thực người dùng với GPO kích hoạt hoạt động ra khỏi hộp sau khi cài đặt. Nó cũng bao gồm một Máy khách chính sách nhóm (ADSys) để cấu hình các thiết đặt khác nhau từ bộ điều khiển AD trung tâm.

Gnome

Mặc dù phiên bản shell mới chưa được đưa vào Ubuntu, các ứng dụng đã được cập nhật chủ yếu lên các phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox
*
*
phiên bản 87LibreOffice
*
phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird
*
*
phiên bản 78.8.1

Hệ thống con đã cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh da trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu 20.04 LTS là bản phát hanh ổn định và được Ubuntu cam kết hỗ trợ trong vòng 5 năm. Phiên bản mới này dựa trên Linux 5.4 có những tinh chỉnh về giao diện người dùng và cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Các nhà phát triển Ubuntu cũng đã kích hoạt hỗ trợ cho WireGuard (công nghệ VPN bảo mật) và tích hợp với Livepatch (để cập nhật kernel không cần khởi động lại).

*

GNOME 3.36

Kể từ phiên bản 17.10, Ubuntu đã chuyển sang sử dụng Gnome Shell làm môi trường máy tính để bàn mặc định. Nhóm Ubuntu Desktop đã hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển Gnome và cộng đồng rộng lớn hơn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Gnome 3.36 có cả những thay đổi có thể nhìn thấy rõ từ phía người dùng. Giao diện được cập nhật, bổ sung thêm một số tính năng mới, cùng với đó là hiệu suất được cải thiện.

Ubuntu 20.04 LTS có màu sắc chủ đạo là màu tím thay vì màu cam như trước đây. Từ hình nền, nút bấm cho đến các biểu tượng đêuf có màu tím.

Chủ đề có thể dễ dàng thay đổi từ Light (sáng), Dark (tối) và cả một chủ đề kết hợp giữa sáng và tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đã giới thiệu hỗ trợ riêng của ZFS trong phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu 20.04 Focal Fossa, hỗ trợ ZFS đã được cải thiện hơn nữa, mặc dù vẫn được gắn cờ là thử nghiệm . Khi cài đặt Focal Fossa, bạn có tùy chọn sử dụng ZFS nếu bạn nhấp vào “tính năng nâng cao” khi được hỏi về cách bạn muốn định dạng ổ cứng của mình.

Phiên bản mới nhất của Ubuntu có các cải tiến hiệu suất cho ZFS và hỗ trợ mã hóa. Ubuntu có một công cụ hệ thống ZFS gọi là Zsys, cung cấp hệ thống tự động và tiết kiệm trạng thái người dùng. Nó cũng tích hợp tốt hơn với GRUB để người dùng có thể trở lại trạng thái hệ thống trước đó trước khi khởi động vào máy tính để bàn.

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập đã nhận được một bản nâng cấp. Hình nền máy tính của bạn được làm mờ nhiều hơn và được sử dụng làm nền cho các màn hình này. Nếu bạn đã thêm một hình ảnh vào hồ sơ người dùng của bạn, hình ảnh đó được hiển thị trên màn hình đăng nhập.

Trường mật khẩu bây giờ có biểu tượng mắt. Nhấp vào đó sẽ tiết lộ mật khẩu của bạn. Ý kiến ​​về điều này sẽ thay đổi. An ninh khôn ngoan, nó không phải là tuyệt vời. Ở nhà, nó có lẽ không quá tệ, và nếu bạn gặp khó khăn khi nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Và nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá…

Nếu bạn thích phiên bản Ubuntu 20.04 mới này thì sau đây chúng ta sẽ bắt tay vào việc cài đặt Ubuntu song song win 10.

Đôi nét về Ubuntu 19.10 mới nhất

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn xong cho các bạn hướng dẫn cài ubuntu song song win 10, 7, 8.1. Khá đơn giản phải không nào! Sau khi cài đặt ubuntu xong thì bạn còn khá nhiều việc cần phải làm như cài đặt bộ gõ tiếng Việt, Google Chrome,… Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nếu có thắc mắc hay đóng góp gì thì xin mời các bạn gửi ý kiến vào phần bình luận. Chúng tôi sẽ có gắng trả lời cho các bạn sớm nhất có thể.