Cách xếp mâm ngũ quả đẹp

     
HƯỚNG DẪN TRANG TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT ĐẸP ĐƠN GIẢN

*
Đối với mỗi mái ấm gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngay lập tức Tết là vô cùng đặc biệt vì nó miêu tả lòng thành kính so với tổ tiên và đạo lý uống nước lưu giữ nguồn. Mâm ngũ quả có bắt đầu từ đạo Phật, được nhắc tới trong gớm Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh "trái cây năm màu". 5 color tượng trưng cho "ngũ thiện căn" theo ý niệm nhà Phật, gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Bạn đang xem: Cách xếp mâm ngũ quả đẹp

Đối với mỗi vùng miền khác biệt thì lại có những phương pháp bày mâm ngũ quả khác biệt nhưng mọi mang một ý nghĩa sâu sắc chung nhất.

- Mâm ngũ trái ngày tết miền Bắc

*

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có những loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Rất có thể thay trái bưởi bằng quả phật thủ tùy thuộc vào sở ham mê của từng nhà. Và đặc biệt không thể thiếu nải chuối màu sắc xạnh đặt chủ yếu giữa, tiếp đến là để xen kẻ những loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Thay mặt mỗi color của nhiều loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được ném lên bàn thờ, ta tìm ra sự hài hòa và hợp lý về color và phong phú về ý nghĩa.

Nhiều người mang lại rằng, rửa hoa quả trước lúc bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở phải đẹp hơn, tuy vậy quan điểm này hoàn toàn không nên lầm. Thực tế, vấn đề rửa trái cây sẽ làm cho quả nhanh chóng bị héo hoặc thối nếu gồm chỗ ứ nước. Vì vậy, trước lúc bày hoa quả, bạn chỉ cần sử dụng khăn giấy độ ẩm lau sạch sẽ quả là được.

Xem thêm: Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà ❤️ Bài Khấn, Cách Khấn Vái Quan Thế Âm Bồ Tát

- Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Trung

*
Miền trung là nơi bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với tía miền. Nơi tất cả những mảnh đất nền cằn cỗi, những thiên tai để lại, ngày đầu năm thì gửi sang mùa đông nên càng nặng nề khi những loại quả hoàn toàn có thể phát triển. Quan niệm của tín đồ dân miền trung bộ chủ yếu là tấm lòng thành tâm. Nên khi bày ngũ quả cũng không tuân theo một quy hình thức nhất định mà lại chỉ tất cả gì bái nấy.

Không kiêng kị cam quýt như người miền nam bộ và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện tại phần như thế nào tính giải pháp rất bình dị, dễ dàng và đơn giản của họ. Người khu vực miền trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 khu vực miền bắc – Nam bắt buộc mâm ngũ trái vẫn bày vẽ đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… nhìn tổng thể mâm ngũ quả bày trên ban thờ không đề xuất nhiều về số lượng. Vớ cả chỉ việc gọn gàng với sạch sẽ, vậy là đủ.

- Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Nam

*
Mâm ngũ trái ngày tết khu vực miền nam luôn không thay đổi với mong muốn: "Cầu sung đầy đủ xài”. Có quả sung, mãng mong xiêm, đu đầy đủ xanh, xoài và quả dừa. Trái hẳn với người khu vực miền bắc và khu vực miền trung người dân miền nam không sắp xếp theo ý niệm ngũ hành. Dẫu vậy không khi nào chọn chuối để dơ lên cúng. Vị từ chuối được vạc âm tương tự từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở.

Mâm ngũ quả của người miền nam không khi nào có chuối, bởi loại trái này tên thường gọi có âm tương đương từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết, vị câu “quýt có tác dụng cam chịu”, hoặc như là trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Ngày nay, người việt vẫn luôn giữ gìn được hầu hết truyền thống giỏi đẹp đặc biệt là tục bái cúng tiên sư cha với mâm ngũ trái ngày tết. Mặc dù nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có thể có một số biến hóa và ko còn cứng nhắc như trước nữa. Bên cạnh 5 loại quả vào ngũ hành, trừ những nhiều loại quả kị kỵ thì thì fan ta hoàn toàn có thể bày thêm một trong những loại quả khác cho mâm ngũ quả tấp nập và đẹp mắt.