Cách trình bày mâm ngũ quả đẹp

     

Mỗi dịp Tết cho xuân về, trên bàn thờ cúng mỗi mái ấm gia đình Việt đều mở ra mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả tất cả những gì, ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả ngày Tết, cách trang trí mâm ngũ quả bắt mắt sẽ được chia sẻ đến các bạn qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách trình bày mâm ngũ quả đẹp

*
*
Mâm ngũ trái ngày Tết với nhiều chân thành và ý nghĩa tốt rất đẹp (Ảnh: Internet)


Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong thời gian ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả sẽ trở thành 1 phần không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người việt nam Nam. Đặt mâm ngũ trái lên bàn thờ tổ tiên thể hiện tại đạo lý uống nước lưu giữ nguồn, phân bua lòng thành kính so với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cũng thay mặt cho kết quả này lao cồn cả năm của nhỏ cháu dưng lên những bậc bề trên.

Dù từng miền bao gồm cách chắt lọc và bày trí mâm ngũ quả không giống nhau, mâm ngũ quả dưng cúng trong tối Giao thừa vẫn mang chân thành và ý nghĩa chung: dưng lên tổ tiên những các loại quả ngon để biểu thị lòng hiếu thảo cùng ước ước ao những điều tốt đẹp, vạn sự bình an sẽ đến với gia đình. Mâm ngũ trái ngày đầu năm còn thay thế cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn đồ gia dụng sinh sôi nảy nở và phát triển.

*
*
Mâm ngũ quả đại diện cho mong mỏi muốn cuộc sống đủ đầy, bình an (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ trái có nguồn gốc từ đạo Phật, được nói đến trong khiếp Ullambana Sutra với hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ trái thường có khoảng 5 một số loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong thâm tâm thức người Việt, “ngũ” biểu đạt ước muốn có được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

Theo quan niệm của Phật giáo, 5 color tượng trưng mang lại “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, những loại quả được bày bên trên mâm ngũ quả ngày tết cũng mang những ý nghĩa nhất định, ví dụ điển hình như:

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, non lành, hứa hẹn năm mới tết đến đầy ngọt ngào, may mắn.Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: các hạt, tượng trưng cho con bọn cháu đống.Đào: thể hiện sự thăng tiến.Mai: con gái phải tất cả chồng, hạnh phúc, không cô đơn.Táo (loại trái to red color tươi): mang chân thành và ý nghĩa phú quý.Thanh long: ý rồng mây chạm chán hội.Quả trứng gà bao gồm hình trái đào tiên: lộc trời.Dừa: gồm âm tựa như như là “vừa”, tức là không thiếu.Sung: đính với hình tượng sung mãn về sức mạnh hay tiền bạc.Đu đủ: mang về sự đầy đủ, thịnh vượng.Xoài: bao gồm âm na ná như là “xài”, nhằm cầu ý muốn cho tiêu xài đầy đủ thốn.

Cách bày mâm ngũ quả theo 3 khu vực miền bắc – Trung – Nam

Tùy theo ý niệm và phong tục tập quán nhưng mà ở mỗi miền lại có cách bày mâm ngũ quả không giống nhau.

Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Bắc

Mâm ngũ quả miền bắc được bày theo thuyết năm giới ứng với 5 màu sắc là kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng). Do đó mà mâm ngũ trái của người khu vực miền bắc thường tất cả 5 một số loại quả là chuối, bưởi, đào, hồng cùng quýt.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền bắc truyền thống là nhằm nải chuối ở bên dưới cùng, đỡ lấy toàn cục các nhiều loại quả còn lại. Ở tại chính giữa đặt quả bưởi hoặc phật thủ vàng, những loại quả khác như đào, hồng, quýt thì bày bao quanh còn đều chỗ trống hoàn toàn có thể đặt xen kẽ quất, táo xanh hoặc ớt chín đỏ.

*
*
Mâm ngũ quả miền bắc bộ được bày theo thuyết năm giới (Ảnh: Internet)

Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung

Miền Trung là mảnh đất cằn cỗi, khí hậu hà khắc nên không có rất nhiều loại quả nhiều dạng. Vì vậy vào cơ hội Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả của người miền trung thường ko câu nệ hình thức, gồm gì bái nấy do hầu hết là thành ý dâng cúng tổ tiên.

Xem thêm:

Các nhiều loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả miền trung bộ là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, … Mâm ngũ quả thường xuyên được xếp hình tháp hoặc hình long phụng cùng với cặp dưa đặt hai bên. Ngoài ra còn có thể xếp thêm nhiều các loại hoa quả khác bên cạnh.

Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam

Khác với khu vực miền bắc có quan lại niệm những loại trái đều có thể bày lên mâm, miễn sao dìm ngũ trái trông đẹp mắt là được, của cả bày ớt cay nóng; thì mâm ngũ quả miền nam bộ lại bao gồm sự tinh lọc và né cữ. Mâm ngũ trái của người miền nam bộ không khi nào có chuối, vì người miền nam bộ cho rằng chuối tất cả âm hiểu chệch nghe như là từ “chúi”, mô tả sự đi xuống, không ngẩng lên được.

*
*
Mâm ngũ quả của người khu vực miền nam có sự chọn lọc và tránh cữ (Ảnh: Internet)

Người nam giới cũng ko trưng trái cam vì câu “quýt làm cho cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có những loại trái mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, … là những các loại quả gồm âm khi phát âm chệch nghe như câu “cầu sung trọn vẹn xài”, bộc lộ ước mong năm mới đủ đầy, sung túc. Quanh đó ra, mâm ngũ trái miền Nam còn có thêm quả thơm với ước muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh để cầu may mắn.

Cách trình bày mâm ngũ quả miền nam bộ phổ biến đổi là để đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước để đưa thế do tía loại trái này có hình dáng to và trọng lượng nặng, sau đó bày những một số loại quả khác lên trên, tạo nên thành hình dáng ngọn tháp.

Một số sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Chưa hiểu đúng về ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả

Trong quan tiền niệm văn hóa phương Đông, số 5 ứng với thuyết ngũ hành – 5 yếu hèn tố tạo nên sự sinh sống trong vũ trụ. Mâm ngũ trái với 5 một số loại quả khác biệt cũng tương hợp với thuyết năm giới này, mang ý nghĩa cầu ao ước sự sinh sôi, nảy nở, may mắn và may mắn tài lộc sẽ mang lại gia chủ. Bạn cần hiểu về thuyết tử vi ngũ hành để khi bài trí mâm ngũ quả tránh phạm phải những lỗi như ko bày đủ 5 color theo ngũ hành, hoặc tổng hợp trái cây không mang ý nghĩa.

Bạn có thể tham khảo phương pháp chọn trái theo color như sau:

Kim – màu sắc trắng: Dưa lê trắng, lê trắng…Mộc – màu xanh lá cây lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa…Thủy – màu đen: Nho đen, vú sữa hay hầu hết trái cây có màu sậm tốiHỏa – màu sắc đỏ: hãng apple đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long…Thổ – màu sắc vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa đỏ vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ

Rửa quả cho sạch để bày

Một số tín đồ thường cọ trái cây cẩn thận để trái bóng, đẹp mắt khi bác bỏ lên mâm. Tuy vậy việc rửa trái sẽ làm quả cấp tốc bị héo, thối rữa nếu tất cả chỗ ứ đọng nước. Do đó bạn chỉ việc dùng khăn giấy ẩm lau sạch hoa quả là được. Cùng với bưởi, chúng ta có thể hòa chút nước vôi, thấm vào khăn rồi lau hầu như lên vỏ bòng để tránh chứng trạng vỏ bị ố vàng, mốc xanh hoặc bị héo vì chưng đọng nước.

*
*
Để tất cả mâm ngũ trái đẹp vào trong ngày Tết, bạn nên chọn những quả không chín hẳn (Ảnh: Internet)

Lựa chọn quả chín

Nhiều mái ấm gia đình có thói quen mua sắm đồ đầu năm mới sớm từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí là sớm hơn. Trong lúc mâm ngũ quả chỉ kéo lên bàn thờ tối ngày 30 Tết. Do đó bạn không nên lựa chọn ngay phần lớn quả sẽ chín đẹp vị khi bày mâm ngũ quả, trái cây hoàn toàn có thể bị chín quá, lá héo cùng vỏ nhũn mềm. Núm vào đó bạn nên lựa phần nhiều quả già nhưng không chín hẳn để khi bày mâm ngũ quả, trái chín cho tới và không xẩy ra thối.

Trong cuộc sống đời thường hiện đại ngày nay, ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả ngày Tết đang được thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn thế là trung khu linh. Hiệ tượng cũng không cỏn câu nệ, cứng ngắc là sẽ phải có 5 quả, cầm cố vào đó rất có thể bày cho 8, 9 hay thậm chí còn 10 quả, ko kén chọn số chẵn hay lẻ. Dù trái cây phong phú, đa dạng, mâm ngũ trái vẫn giữ vẹn nguyên ý nghĩa sâu sắc thể hiện tại lòng hiếu thảo so với ông bà, tiên sư của mình.

Đừng quên theo dõi và quan sát những bài viết của Đào Tạo bếp Trưởng Á Âu để luôn luôn được update những thông tin có lợi nhé.