Cách tính tuổi thai theo ngay rung trung

     

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường dùng trong khám thai định kỳ hoặc sàng lọc sức khỏe thai, cho phép cha mẹ và bác sĩ quan sát sự phát triển kỳ diệu của con trong bụng mẹ. Ngoài ra, siêu âm cũng tiết lộ thông tin để tính tuổi thai chính xác, từ đó dự đoán ngày sinh, thực hiện tiêm chủng, sàng lọc thai tốt hơn. Vậy siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất và cách tính ngày dự sinh như thế nào?

1. Bác sĩ Sản khoa chỉ rõ có những cách tính tuổi thai nào?

Thực tế có rất nhiều cách tính tuổi thai, tính tuổi thai theo các cách khác nhau có thể cho kết quả khác nhau, xê dịch từ 7 - 10 ngày. Hai cách tính tuổi thai phổ biến nhất là dựa theo chu kỳ kinh nguyệt và theo ngày quan hệ/ngày rụng trứng.

Bạn đang xem: Cách tính tuổi thai theo ngay rung trung

*

Siêu âm thai là phương pháp để tính tuổi thai được nhiều sản phụ tin tưởng

Cụ thể như sau:

1.1. Tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi thai bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi phụ nữ mang thai, cách tính này chỉ đúng với những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều.

1.2. Tính tuổi thai với thai IVF và IUI

Đối với những thai IVF tính tuổi thai theo ngày chuyển phôi.

Đối với thai IUI tính tuổi thai theo ngày bơm IUI.

*

Bác sĩ thường tính tuổi thai dựa trên nhiều phương pháp kết hợp

1.3. Bác sĩ tính tuổi thai dựa trên nhiều phương pháp

Với các bác sĩ sản khoa, tính tuổi thai sẽ dựa trên đồng thời 4 phương pháp là tính ngày kinh nguyệt cuối cùng, siêu âm, khám sức khỏe và đo bề cao của tử cung. Sự kết hợp thông tin này giúp bác sĩ đưa ra tuổi thai cũng như dự đoán ngày dự sinh chính xác hơn là chỉ dựa trên 1 phương pháp.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ được khuyến cáo với mọi phụ nữ mang thai, thông tin khám đưa ra sẽ giúp bác sĩ tính tuổi thai. Ví dụ như khi thai 12 tuần tuổi, tử cung của người phụ nữ nằm trên khung xương chậu. Ở thai nhi 18 tuần, khoảng cách giữa xương mu và đáy dạ con bằng số tuần thai tính từ kỳ kinh cuối cùng,…

Phương pháp tính này có thể không chính xác nếu mẹ bầu mang đa thai, béo phì và cũng chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác.

Tính tuổi thai dựa trên siêu âm

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất dựa trên cơ sở khoa học về thai kỳ. Thời điểm để siêu âm lý tưởng nhất, cho kết quả ngày dự sinh chính xác nhất là khi thai đợc 8 - 13 tuần 6 ngày (theo Hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới).

*

Siêu âm khi thai lớn khó đưa ra ngày dự sinh chính xác

Tuy nhiên, siêu âm thai muộn khi thai đã lớn thì cách tính tuổi thai này có thể không chính xác. Nhiều thai phụ siêu âm ở tam cá nguyệt thứ hai, tuổi thai và ngày dự sinh tính ra có thể sai lệch đến 1 - 2 tuần.

Đo bề cao tử cung

Bác sĩ sẽ cần đo khoảng cách tử xương mu của mẹ đến đáy tử cung, sau đó áp dụng vào công thức để tính tuổi thai. Trung bình sau tháng đầu tiên, chiều cao tử cung sẽ tăng 4cm mỗi tháng.

Xem thêm: So Sánh Chi Tiết Điện Thoại Galaxy J7+ Với Galaxy J7 Pro

Đó là những cách tính tuổi thai với thai tự nhiên, nếu thai thụ tinh nhân tạo, cách tính sẽ đơn giản và chính xác hơn dựa trên ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

2. Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất - thông tin mẹ bầu ai cũng cần

Siêu âm đưa ra chính xác sự phát triển của thai bằng nhiều chỉ số liên quan, vì thế tuổi thai được dự đoán cũng tương đối chính xác. Bắt đầu khoảng tuần thai thứ 5 - 6, thai sẽ làm tổ trong tử cung, đến tuần thứ 7 - 8 thì xuất hiện tim thai. Thai lớn hơn 20 - 30 tuần tuổi sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Thai càng lớn thì việc tính tuổi thai dựa trên các chỉ số siêu âm càng khó khăn, độ chính xác không cao.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, mẹ bầu nên sắp xếp thời gian đi siêu âm trong 3 tháng đầu tiên, hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất sẽ tính được tuổi thai chính xác nhất. Bác sĩ chủ yếu dùng kết quả siêu âm thai nhi từ 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày - dấu mốc khám thai quan trọng để tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh cho thai phụ.

*

Siêu âm thai trong 3 tháng đầu tính tuổi thai chính xác nhất

Ngoài thời điểm phù hợp, để tính tuổi thai chính xác cũng như tình trạng phát triển, dấu hiệu bất thường sớm ở thai thì cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi. Bệnh viện Đa khoa letspro.edu.vn là một trong những cơ sở khám và siêu âm thai được nhiều khách hàng đánh giá cao, đồng hành cùng mẹ bầu trong quá trình chăm sóc con tốt nhất.

3. Cách tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu

Hiện nay, cách tính ngày dự sinh phổ biến được dùng là sau 40 tuần tương ứng với 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Cách này khá chính xác với sản phụ trước đó có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, kéo dài từ 28 - 30 ngày và bạn nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên thực tế nếu trẻ sinh đúng ngày dự sinh theo cách tính này, tuổi thai là 38 tuần chứ không phải 40 tuần tuổi. Nguyên nhân do sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng mới xảy ra sự rụng trứng, sai lệch ngày rụng trứng này thường rất nhỏ.

Nếu không nhớ rõ ngày có kinh đầu tiên hoặc kinh nguyệt không đều thì nên dựa trên ngày dự sinh mà kết quả siêu âm đưa ra. Thực tế chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời đúng với ngày dự sinh dự đoán, chênh lệch có thể một vài tuần so với ngày dự sinh dự kiến.

Do đó, nếu sinh quá ngày dự sinh hoặc có dấu hiệu sớm hơn, mẹ bầu không nên quá lo lắng, cần đi khám để kiểm tra tình trạng thai chính xác nhất. Nếu thai không có dấu hiệu bất thường, việc sinh con không đúng ngày dự sinh cũng không gây vấn đề gì nguy hiểm.

*

Thai nhi có thể sinh không đúng ngày dự sinh

Những thông tin trên đã giúp giải đáp siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất cho mẹ bầu. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ letspro.edu.vn qua hotline 1900 56 56 56.