Cách tính điểm tốt nghiệp đại học

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT chính xác nhất, các em học sinh và quý phụ huynh có thể xem chi tiết tại bài viết này.

Bạn đang xem: Cách tính điểm tốt nghiệp đại học

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022:

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD & ĐTđiểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được lấy đến hai chữ số thập phân, cụ thể quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân, các bài thi sẽ do máy tính chấm.

Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ có các thành phần sau:

- Điểm các môn thi xét tuyển thí sinh đã đăng ký.

- Điểm khuyến khích (thí sinh tham gia và đạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa, xếp loại trong giấy chúng nhận hành nghề hay bằng trung cấp).

- Điểm ưu tiên( KV1 – 0,75 điểm, KV2 –0,5 điểm, KV3 –0,25 điểm -gia đình chính sách).

- Điểm năm lớp 12.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT:

- Hệ THPT điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4 nhân với 7 công với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia cho 10.

Ví dụ: 5+6+7+8 +1:4 x 7 +6,5 x 3 +1 :10 = 16,225 (đây là tổng điểm của thí sinh).

Công thức tính Điểm thi tốt nghiệp THPT hệ GDTX:

- Hệ giáo dục thường xuyên điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy điểm 3 bài thi chia 3 công với điểm khuyến khích chia 4 nhân với 4 công với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3 công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia 10.

Ví dụ: 6 +7 +8 : 3 + 2 : 4 x 7 +6,5 x 3 +1 = 7,3

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 7 đến 11/7 /2022 (tùy vào tình hình từng địa phương mà thời gian thi có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện).

-Cũng như những năm trước năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng sẽ có 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo lựa chọn ngành học, trường mà thi sinh đã đăng ký tuyển sinh đại học.

-Thí sinh là học sinh lớp 12 phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Xem thêm: Những Khám Phá Mới Nhất Về Vũ Trụ (Phần 1), Khoa Học Vũ Trụ

-Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội do thí sinh chọn.

-Thí sinh có thể dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

-Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

-Trong 5 môn thi có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

- Thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi để xét tốt nghiệp trong kỳ thi năm liền kề kế tiếp.

- Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm gồm: bài thi độc lập (ngữ văn, toán) đạt từ 5,0 điểm trở lên, bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên, trong đó các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt trên 1,0 điểm, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt 5,0 điểm trở lên.

Điều kiện xét tuyển tốt nghiệp THPT 2022:

- Thí sinh không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

- Đối với các thí sinh học tại trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ thi 3 môn gồm Toán học, Ngữ văn và 1 môn tổ hợp, thi sinh có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ để có thể xét tuyển đại học.

- Để tốt nghiệp các thí sinh học THPT sẽ xét tuyển 4 bài thi là Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn trong tổ hợp mà thí sinh tự chọn.

- Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hay các thí sinh tự do khác tham gia ký thi để xét tuyển đại học sẽ thi các bài thi độc lập hoặc các môn thi trong tổ hợp theo nguyện vọng đã đăng ký.

- Trong kỳ thi này môn Ngữ văn sẽ thi dưới hình thức từ luận còn tất cả các môn khác sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm, các bài thi trắc nghiệm đều được tính thang điểm 10 sẽ do máy tính chấm.

- Thời gian thi các môn tổ hợp sẽ là 50 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Toán học 90 và Ngữ văn là 120 phút

Năm nay khác với mọi năm các cán bộ coi thi sẽ gồm: lãnh đạo hội đồng coi thi, lãnh đạo các sởGD - ĐT , lãnh đạo phòng thi của sở GD - ĐT, phó lãnh đạo các sở GD - ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, ủy viên, chuyên viên các phòng của sở GD - ĐT, các giáo viên của trường THPT.

Về ban chấm thi sẽ làcác lãnh đạo, cán bộ của Sở GD-ĐT và lãnh đạo của các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện xét tuyển tốt nghiệp cũng như công thức và cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022các em học sinh và quý phụ huynh có thể sử dụng để tham khảo, tính và đánh giá năng lực của con em mình trong ký thi tốt nghiệp tới đây. Một lần nữa chúc các em học sinh tới đây sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công tốt đẹp.