Cách tính điểm đậu tốt nghiệp 2019

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 có sự thay đổi đáng chú ý so với năm 2018 thí sinh cần lưu ý.

Bạn đang xem: Cách tính điểm đậu tốt nghiệp 2019

Cách tính điểm thi THPT quốc gia 2019

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp. Theo đó thì cách tính điểm tốt nghiệp THPT có sự thay đổi so với năm ngoái.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 cụ thể như sau:

Cụ thể hơn:

Như vậy, điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Trong khi các năm trước, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT bằng 50% điểm bài thi và 50% điểm năm lớp 12 cùng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Các môn thi THPT quốc gia 2019

Với sự thay đổi này, điểm các bài thi chiếm vị trí rất quan trọng, nắm giữ phần lớn việc thí sinh có đỗ tốt nghiệp hay không. Vì thế, các thí sinh nên ôn tập thật kỹ các môn thi để đạt được kết quả như mong muốn. Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức 5 bài thi:

ToánNgữ VănNgoại ngữTổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với học sinh GDTX cấp THPT, tổ hợp Khoa học xã hội là Lịch sử, Địa lý).

Xem thêm: Kiến Thức Cơ Bản: Cách Tìm Kiếm Trên Google Tìm Kiếm (Cho Người Mới Bắt Đầu)

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinhhọc chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Trong đó, Ngữ Văn là bài thi tự luận duy nhất và thời gian làm bài 120 phút. Môn thi Toán gồm 50 câu, thí sinh làm trong 90 phút. Ngoại ngữ gồm 50 câu trong làm trong 60 phút. Với Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn đăng ký dự thi một trong 6 thứ tiếng sau: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức hoặc Nhật. Thí sinh được phép đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang theo học tại trường phổ thông.

Với hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, đề thi mỗi môn thành phần sẽ gồm 40 câu, làm bài trong 50 phút.

Bao nhiêu điểm thì đỗ tốt nghiệp THPT?

Thí sinh sẽ đỗ tốt nghiệp THPT nếu đạt các điều kiện sau:

Ví dụ:

- Thí sinh NGUYỄN VĂN NAM dự thi các môn với các số điểm là:

Toán: 7 điểmVăn: 5 điểmAnh: 6 điểmLý: 4 điểmHóa: 6 điểmSinh học: 5 điểm

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 là: 6,5

- Điểm ưu tiên 0

- Điểm khuyến khích 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi)

=> Điểm xét tốt nghiệp của NGUYỄN VĂN NAM là (6,25x7 + 6,5x3):10 + 0 = 6,325

NGUYỄN VĂN NAM không bị môn nào mắc điểm liệt và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, NGUYỄN VĂN NAM đỗ tốt nghiệp.

Suzy