Cách sử dụng usb mới mua

     

USB là gì?

USB, hay còn được gọi là ổ flash hoặc thẻ nhớ, là một thiết bị nhỏ gọn, di động và dùng để cắm vào cổng USB trên máy tính của bạn. USB thường được sử dụng để lưu trữ, sao lưu dữ liệu và truyền tệp giữa các thiết bị. USB được sản xuất với nhiều mức dung lượng lưu trữ và loại cổng khác nhau, mỗi loại có một hình dạng riêng biệt. Cách sử dụng USB có thể thay đổi tùy thuộc vào loại máy tính mà bạn muốn kết nối. Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu cách sử dụng USB trên Windows dưới đây.

Bạn đang xem: Cách sử dụng usb mới mua

Bạn đang xem: Cách sử dụng usb mới mua

USB của tôi có tương thích với máy tính của tôi không?
*

Nếu sử dụng USB lần đầu tiên, thì điều quan trọng là bạn cần kiểm tra xem USB đó có tương thích với các cổng USB trên máy tính hay không. Hầu hết mọi người đều nhận ra loại cổng USB-A và loại USB hình vuông, khổ lớn, chỉ có thể cắm vào theo một chiều. Tuy nhiên, các mẫu máy tính Windows mới nhất đang bắt đầu thay thế cổng USB-A bằng loại cổng USB-C nhỏ hơn và mỏng hơn.

Nếu máy tính Windows của bạn chỉ có cổng USB-C còn USB của bạn là ổ loại USB-A, thì bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB-A sang USB-C hoặc chọn mua một ổ USB-C mới với một khoản chi phí nhỏ.

Cách cắm USB vào máy tính?

Sau khi đã có USB tương thích với máy tính Windows của mình, bạn có thể cắm ổ vào cổng USB trên máy để sử dụng. Các cổng này thường nằm ở cạnh bên của máy tính xách tay và mặt trước hoặc mặt sau của máy tính để bàn. Nếu bạn sử dụng ổ loại USB-A, hãy nhớ cắm USB vào theo đúng chiều để tránh gây hư hại cho máy tính.

Khi cắm USB vào máy tính lần đầu tiên, Windows sẽ cài đặt phần mềm trình điều khiển cần thiết để sử dụng USB. Tiếp theo sẽ có một hộp thoại xuất hiện. Hãy nhấp chọn ‘Open folder to view files’ (Mở thư mục để xem tệp). Nếu không thấy hộp thoại nào xuất hiện, bạn có thể rút USB ra rồi cắm lại hoặc mở File Explorer và nhấp chọn USB của bạn.

Làm cách nào để định dạng USB trên Windows 10?

Sau khi cắm USB flash vào máy tính, bạn đã có thể bắt đầu sao chép và di chuyển tệp, định dạng hoặc đổi tên ổ đĩa. Bạn có thể đổi tên ổ đĩa bằng cách mở File Explorer và nhấp vào ‘This PC’ (Máy tính này) trong ô bên trái. Sau đó, hãy nhấp chuột phải vào ổ USB của bạn và chọn đổi tên. NTFS là định dạng tiêu chuẩn cho ổ khởi động Windows, nhưng các hệ thống ngoài exFAT hay FAT32 của Windows cho phép bạn sử dụng USB trên cả máy tính dùng HĐH Mac và Windows. Do đó, bạn có thể chọn giữ ổ đĩa ở hệ thống exFAT hoặc FAT32 để tương thích với máy Mac hoặc cũng có thể định dạng các ổ đĩa sang hệ thống tệp NTFS. Để định dạng sang NTFS, hãy mở File Explorer và nhấp vào ‘This PC’ ở ô bên trái. Sau đó, nhấp chuột phải vào ổ USB của bạn và chọn định dạng sang NTFS. Tuy nhiên, xin lưu ý là mọi dữ liệu trên ổ đều sẽ bị xóa, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã sao chép toàn bộ dữ liệu từ trước đó.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Chứng Chỉ Máy Chủ Không Hợp Lệ, Cách Sửa Lỗi Ssl Trên Trình Duyệt Chrome

Nếu USB flash đã được định dạng cho máy Mac (AFS+), nhưng bạn muốn sử dụng trên máy tính thì cần phải định dạng cho ổ đó sang hệ thống tệp exFAT, FAT32 hoặc NTFS, nhưng nhớ lưu ý rằng mọi dữ liệu trên ổ đều sẽ bị xóa.

Sau khi định dạng, USB đã sẵn sàng để bạn sử dụng. Bạn có thể xem các nội dung bên trong bằng cách mở File Explorer và chọn ổ USB của mình từ danh sách ở ô bên trái.

Làm cách nào để sử dụng USB?

Sau khi mở thành công USB trên máy tính Windows, bạn có thể sử dụng USB tương tự như bất kỳ thư mục nào khác trên máy tính.

Bạn có thể lưu tài liệu thẳng vào USB.Bạn có thể sao chép tệp vào USB và ngược lại. (Xin lưu ý, khi sao chép, các tệp sẽ được tạo làm hai bản)Bạn cũng có thể xóa tệp khỏi USB bằng cách kéo tệp vào thùng rác. Khi đó, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Nhấp vào yes (có) để xác nhận rằng bạn muốn xóa vĩnh viễn tệp này và giải phóng bộ nhớ trên USB. (Nếu hộp thoại này không tự động xuất hiện, hãy nhấp chuột phải vào thùng rác, sau đó nhấp vào properties (thuộc tính) và chọn ô ‘Display delete confirmation dialogue’ (Hiển thị hộp thoại xác nhận xóa).)Làm cách nào để rút USB khỏi máy tính?

Khi bạn dùng xong USB, điều quan trọng là phải rút thiết bị khỏi máy tính Windows đúng cách để tránh làm hỏng các tệp. Để làm điều đó có hai cách: hãy nhấp vào mũi tên nhỏ ở phía bên phải của thanh tác vụ, chọn biểu tượng USB và nhấp vào ‘Eject’ (Đẩy ra) trong menu bật lên ở USB bạn muốn rút ra hoặc nhấp chuột phải vào ổ USB và chọn ‘Eject’.

Bộ nhớ ngoài như USB và ổ SSD là một cách thức tuyệt vời để vận chuyển các tệp, sao lưu các tài liệu quan trọng và tạo thêm không gian để máy tính Windows chạy các ứng dụng và chơi trò chơi.