Cách sử dụng hàm right

     

Sử dụng hàm trích ký tự trong một chuỗi ký tự giúp bạn giải quyết nhanh chóng những vấn đề trong bảng dữ liệu. Sforum sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng hàm Right và hàm Left trong Excel một cách chi tiết nhất giúp bạn xử lý dữ liệu hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm right

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Excel trong công việc và học tập, hãy lưu ngay bài viết này để sử dụng Excel chuyên nghiệp hơn nhé!

*


Giới thiệu về hàm Right, hàm Left trong Excel

Hàm Right là một hàm được sử dụng trong Excel để trích ký tự từ bên phải của một chuỗi ký tự. Hàm Left dùng để trích ký tự bên trái của chuỗi ký tự. Hai hàm này được sử dụng thường xuyên và vô cùng cần thiết trong công việc. Việc sử dụng hàm Right và hàm Left giúp bạn giải quyết những vấn đề cần thiết và đem lại kết quả nhanh chóng khi sử dụng Excel.

*

Cú pháp của hàm Right và hàm Left

Công thức của hàm Right: =RIGHT(text, ) với:

Text là vị trí ô của chuỗi ký tự.Num_chars là số thứ tự bên phải bạn cần trích từ chuỗi ký tự đó.

Công thức của hàm Left: =LEFT(text, ) với:

Text là ô có chứa chuỗi ký tự.Num_chars là số thứ tự bên trái mà bạn cần trích trong chuỗi ký tự.

Hướng dẫn sử dụng hàm Right và hàm Left trong Excel

Cách sử dụng hàm Right

Bước 1: Như ví dụ dưới đây, Chuyên ngành là 3 chữ số cuối cùng của Mã môn học.

*

Bước 2: Để lấy được mã Chuyên ngành, bạn nhập công thức =RIGHT(D6,3) với D6 là ô chứa Mã môn học, số 3 là số thứ tự đếm từ phải sang trái của ô Mã môn học.

*

Bước 3: Kết quả bạn sẽ nhận được của hàm Right như hình dưới đây, click chuột vào vị trí biểu tượng dấu cộng màu đen để fill đầy cột Chuyên ngành.

Xem thêm: Lịch Thi Tốt Nghiệp Ptth 2020, Kỳ Thi Tốt Nghiệp Thpt Quốc Gia 2021

*

Cách sử dụng hàm Left

Bước 1: Ví dụ sau đây cần tính Khoá học của sinh viên, Khoá là 2 số đầu tiên của Mã môn học.

*

Bước 2: Để tính được Khoá, bạn nhập công thức =LEFT(D6,2) với D6 là ô đầu tiên của Mã môn học, số 2 là số thứ tự từ trái sang phải của Mã môn học.

*

Bước 3: Hình sau đây là kết quả của công thức hàm Left, bạn nhấn chuột vào biểu tượng dấu cộng màu đen để làm đầy cột Khoá.

*

Kết hợp sử dụng hàm Left và hàm Right trong Excel

Bước 1: Ví dụ sử dụng hàm Left kết hợp với hàm Right để tính chữ cái đầu của tên sinh viên theo số thứ tự của Tên lớp. Bạn sử dụng công thức =LEFT(F6,RIGHT(E6,1)) với F6 là ô đầu tiên của Tên sinh viên, Right(E6,1) là kí tự đầu tiên tính từ bên phải của Tên lớp. Hàm này có ý nghĩa là bạn trích chữ bên trái của Tên sinh viên theo số bên phải của Tên lớp.

*

Bước 2: Kết quả nhận được của công thức này như hình dưới đây. Bạn nhấn vào biểu tượng dấu cộng màu đen để fill cột Ghi chú.

*

Bước 3: Hình dưới đây là toàn bộ kết quả của công thức kết hợp hàm Left và hàm Right.

*

Tạm kết hàm Left – Right trong Excel

Bài viết trên đây Sforum đã hướng dẫn bạn sử dụng hàm Right và hàm Left trong Excel cực chi tiết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc và học tập. Chúc bạn thành công.