Cách quản lý kho hàng

     
Trang nhà » quản lý bán hàng » làm chủ kho hàng » gớm nghiệm cai quản kho, 10 cách làm chủ kho hàng hiệu quả nhất

Bí kíp cùng cách thống trị kho hàng công dụng của các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh nhỏ ở thời điểm hiện tại là gì? lúc này hãy để letspro.edu.vn chia sẻ cùng bạn.

Bạn đang xem: Cách quản lý kho hàng


Quản lý kho mặt hàng là gì?

Quản lý kho là tổng hợp những quá trình cần làm cho và có tương quan tới các các bước tổ chức và bố trí kho chính, giám soát vấn đề xuất nhập của hàng hóa trong kho. Một công ty có tổ chức kiểm soát điều hành kho giỏi sẽ rất có thể dễ dàng nắm bắt được tình trạng kinh doanh, cũng tương tự kiểm rà được quality của sản phẩm. 

Quản lý kho là việc rất là quan trọng, ngay cả với những bắt đầu tập tành kinh doanh hoặc so với những doanh nghiệp lớn nhỏ, hay phần đông doanh nghiệp bự đều đề xuất những phương pháp quản lý kho giỏi nhất, vậy hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc cai quản kho ở nội dung bài viết phía tiếp sau đây nhé.

Tại sao cần quản lý kho hàng?

Đối với cùng 1 doanh nghiệp sale bán lẻ, sản phẩm & hàng hóa tồn kho luôn luôn chiếm từ 1/2 trên tổng tài sản của người tiêu dùng đó, vậy trường hợp bạn không tồn tại quy trình quản lý kho sản phẩm một cách ngặt nghèo thì đa số hệ trái nào đã xảy ra?

Thất thoát mặt hàng hóa: lý do dẫn tới việc này chính là sự quản lý lỏng lẻo của làm chủ kho ,chính do sự thủng thẳng trong tính toán rất dễ đến thất thoát cùng thiệt sợ hãi về tiền bạc.Quay vốn lưu rượu cồn chậm: Để nhập bất kỳ mặt hàng hay sản phẩm nào đó các bạn sẽ phải dùng tới một trong những vốn độc nhất vô nhị định, chính vì vậy việc cai quản kho.

Quy trình làm chủ kho hiệu quả?

Như nuốm nào quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp, tại sao mỗi công ty lớn lại cần có một các bước và cách cai quản kho hiệu hiệu quả?, Quy trình quản lý kho gồm những bước cơ bạn dạng nào rất cần phải hiện.

Nhập kho

Hàng hóa sau thời điểm đưa về kho rất cần được kiểm tra kỹ càng số lượng thanh tra rà soát và đối chiếu làm thế nào để cho trùng khớp cùng với phiếu xuất kho của phía nhà cung cấp. Kế tiếp các thông tin chi tiết như (màu sắc, con số , kích thước, ngày nhập kho, hạn sử dụng,…) của thành phầm cần được chú thích một cách cụ thể tại phần mềm thống trị kho hoặc Excel.

Hàng hóa sau khoản thời gian được nhập kho đã được phân chia vào theo hình thức riêng của từng quản lý kho đã làm được định trước đó, sắp xếp hàng hóa cũng yêu cầu theo công cụ của làm chủ kho để bảo vệ rằng hầu hết thứ luôn luôn được triển khai theo vẻ ngoài lưu kho của doanh nghiệp.

Xuất kho

Bước 1: Xuất kho đã được ban đầu ngay lúc các phần tử có tương quan gửi phiếu yêu mong xuất kho cho những bên quản lý kho.

Bước 2: sau khi nhận được phiếu yêu ước chuyển kho từ những bộ phận, thì tiếp nối bên làm chủ kho sẽ thực hiện kiểm tra lại con số tồn kho của sản phẩm, nhằm xem con số tồn kho có thỏa mãn nhu cầu được bên yêu ước hay không. Việc kiểm tra kho thường đang được diễn ra rất lập cập thông qua bài toán tra cứu vãn qua các phần mềm cai quản kho hay những ứng dụng lưu trữ trước đó. Nếu số lượng không đầy đủ yêu ước thì thủ kho đang phải có kế hoạch để giải quyết gấp rút nhất.

Bước 3: Sau quá trình kiểm tra tồn kho để bảo đảm số lượng rất có thể đáp ứng yêu thương cầu, cai quản kho vẫn phải dứt các thủ tục giấy tờ trong đúng thời gian để bảo đảm cho quy trình xuất kho theo đúng quy định và cho sản phẩm & hàng hóa xuất kho.

Bước 4: khi hàng đã có được xuất kho, kế toán kho đã tiến hành update thông tin về số lượng hàng hóa hiện còn lại. 

Kiểm kho theo định kỳ

Kiểm kho theo chu kỳ là trong những việc đem lại kết quả đúng đắn nhất về gia sản của hàng hóa tồn kho, thống kê lại được nguồn chi phí lưu động hiện tại.

Bước 1: cai quản kho cần phân chia quá trình cho từng bạn trong bộ, phụ trách cho và kiểm soát và điều hành cho từng các bước cần kiểm kê như: Mã hàng, tên hàng, con số hiện có, khoanh vùng được lưu giữ trữ…

Bước 2: Mỗi phần tử được phân quyền vẫn tự chịu trách nhiệm theo sự phân công của quản lý kho, sau kiểm kho và đối chiếu với số lượng thực tế, update số lượng được ghi vào sổ sách, sản phẩm hóa cần phải xử lý trước khi hết hạn sử dụng.

Thống kê số liệu, lập báo cáo

Sau khi kiểm soát số liệu kho theo định kỳ, bên cai quản kho yêu cầu thống kê số liệu cùng lập báo cáo kho, để mặt quản trị doanh nghiệp rất có thể nắm bắt được tình hình xem xét và chỉ dẫn chiến lược kinh doanh cho thời gian tới.

Những yếu đuối tố khách quan cần chú ý khi cai quản kho.

Những vụ việc bất cập hoàn toàn có thể sẽ xảy ra bất kể lúc nào, cũng chính vì vậy các thống trị kho nên để ý và có những phương án dự phòng khi ngôi trường hợp chưa ổn xảy ra.

Một số ngôi trường hợp có thể sẽ xẩy ra như: mất mặt hàng tồn kho , sản phẩm & hàng hóa bị nhân viên cấp dưới là hỏng, tác động bởi vụ việc về tiết trời (mối, mọt, độ ẩm mốc…)

Những cách làm chủ kho đồ hiệu quả

Quản lý kho là một quá trình không đơn giản, nó không đối kháng thuần chỉ là cai quản về vấn đề sản phẩm & hàng hóa xuất – nhập kho, bạn phải biết bao giờ cần nên nhập sản phẩm nào, con số bao nhiêu là đủ, chúng ta cùng yêu cầu phải lưu ý đến số lượng tồn kho, làm cầm cố nào để số lượng tồn kho cần phải tối ưu nhất. Vậy hãy cùng khám phá đâu là cách làm chủ kho hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu thêm 10 cách thống trị kho hàng kết quả nhất ở bên dưới nhé!

Bố trí và bố trí kho hàng thông minh

Để gồm thể cai quản kho hàng một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải giải quyết những vấn đề tự những bước đầu, chính là sắp xếp kho hàng làm sao cho khoa học ,thuận lợi cho việc tìm kiếm sản phẩm hóa, né lãng phí thời hạn cho việc đào bới tìm kiếm kiếm sản phẩm & hàng hóa cho nhân viên. Để sút thiểu được các vấn đề trong search kiếm mặt hàng hóa cai quản kho buộc phải lưu ý:

Sắp xếp theo vị trí thay định: cách làm này có nghĩa là từng sản phẩm, nhóm sản phẩm & hàng hóa có liên quan sẽ có được một vị trí thắt chặt và cố định không nuốm đổi. Ưu điểm của cách thức sắp xếp hàng hóa này là ổn định định, rõ ràng, rất có thể tìm kiếm với lấy hàng nhanh chóng. Nhưng cũng biến thành có yếu điểm là không cân xứng với phần lớn mặt hàng rất có thể xuất – nhập thường xuyên xuyên, rất có thể sẽ tạo tốn diện tích sử dụng.Sắp xếp theo vị trí ưu tiên: không giống như cách thức sắp xếp trên, phương thức này các sản phẩm sẽ không được sống vị trí cố định và thắt chặt mà hay xuyên thay đổi để tương xứng với các mặt hàng xuất – nhập kho hay xuyên, mặt hàng hóa sẽ được sắp xếp theo vật dụng tự ưu tiên cung cấp chạy, điểm mạnh của phương pháp này chính là tiết kiệm diện tích sắp xếp cũng tương tự việc xuất – nhập kho các sản phẩm bán chạy. Còn về nhược điểm đang là mất thời gian cho mỗi lần sắp xếp hàng hóa. 

Lập mã vạch cho toàn bộ sản phẩm

Kiểm soát sản phẩm & hàng hóa dựa trên mã gạch của sản phẩm hiện vẫn được rất nhiều doanh nghiệp thực hiện hiện nay. Câu hỏi tạo mã vun cho thành phầm giúp thống trị kho cũng tương tự nhân viên dễ dàng cai quản với số số lượng sản phẩm lớn hơn nữa tốn hết sức ít thời hạn so với những phương thức cũ.

Tránh không đúng sót trong kiểm hàng hóa: tạo nên mã vun cho thành phầm giúp giảm xuống sự không nên sót khi kiểm kho theo cách truyền thống lịch sử với số lượng hàng hóa lớn.

Dễ dàng tra cứu tin tức về sản phẩm: chưa đến một thao tác làm việc quét mã vạch, toàn bộ thông tin về thành phầm đó sẽ hiện ra như tên sản phẩm , kích cỡ, giá chỉ sản phẩm, con số sản phẩm, hạn thực hiện sản phẩm.

Kiểm soát nghiêm ngặt quy trình xuất – nhập kho

Với các siêu thị kinh doanh hiện nay, việc các đơn đi hàng ngày nếu không kiểm soát và điều hành kỹ càng các deals xuất kho, các công đoạn của thành phầm sau lúc xuất kho cũng cần được theo dõi chặt chẽ, nhằm tránh các rủi ro rất có thể xảy ra.

Xem thêm: Tìm Chồng Cho Vợ Tôi - Phim Tim Chong Cho Vo Toi Tap 23

Đây cũng khá được coi như các bước kiểm tra quality sản phẩm trước khi xuất kho cũng như bảo vệ chất lượng hàng hóa và con số trước khi tới tay khách hàng. Việc kiểm tra hàng hóa này cũng tránh được rất nhiều ngân sách vào đa số rủi ro rất có thể xảy ra.

Không chỉ thống trị xuất kho, nhưng các sản phẩm nhập kho cũng cần được được kiểm soát điều hành chặt chẽ, duy nhất là về số số lượng sản phẩm được nhập vào kho, tránh sai sót về số liệu nhất bao gồm thể.

Kiểm kho theo định kỳ

Việc kiểm kho theo định kỳ phải được thực hiện thường xuyên, vày việc hàng hóa ra vào khôn cùng thường xuyên đối với một shop bán lẻ, nhiều lúc sẽ gây ra sai sót về số lượng hoặc hoàn toàn có thể là những vấn đề khác như hàng hóa hư hỏng vì những yếu ớt tố khách quan hình ảnh hưởng, sản phẩm & hàng hóa cận ngày không còn hạn, kiểm kho thường xuyên xuyên để có được cách giải quyết sớm nhất.

Các cách tiến hành kiểm kho chúng ta cũng có thể tham khảo bên dưới đây: 

Kiểm kê thực tế: 

Là chuyển động kiểm kê toàn bộ các phương diện hàng, thành phầm trong kho vào và một lúc.

Kiểm tra tại chỗ

Vì cuối năm các bước sẽ dồn ứ khá nhiều, nếu bạn e ngại ngùng về bài toán kiểm kê thực tế trong cuối năm trong khi số lượng sản phẩm quá khủng sẽ gặp phải các vấn đề. Thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp kiểm tra liên tiếp tại chỗ cho kho. 

Kiểm theo chu kỳ

Thay vị kiểm kê theo phương pháp thực tế là cuối năm sẽ kiểm kho một lần, thì theo cách thức kiểm theo chu kỳ luân hồi sẽ có thể theo dõi gần kề sao hơn, kiểm kho theo từng tháng, từng quý, mỗi tuần.

Phương pháp làm chủ FIFO, LIFO

FIFO (First In, First Out) 

LIFO (Last In, First Out) 

Ngược lại với phương pháp FIFO thì phương pháp LIFO sẽ ưu tiên những hàng hóa được nhập vào kho trễ hơn thì sẽ ưu tiên được thực hiện trước.

Nhờ vào kia các báo cáo lợi nhuận của khách hàng đó sẽ tiện lợi được thống kê một cách đúng chuẩn hơn, doanh nghiệp lớn sẽ rất có thể chủ đụng hơn trong việc sản xuất – kinh doanh. Với phương pháp LIFO đã giúp cho doanh nghiệp ít bị tác động bởi sự giảm ngay của các sản phẩm mới trên thị trường, từ kia mức xui xẻo ro cũng sẽ giảm hơn.

Quản lý theo sản phẩm tự ưu tiên ABC

Phương pháp này dựa trên cơ sở được phân tích theo vẻ ngoài được điện thoại tư vấn là Pareto, phương pháp này tức là nếu bạn điều hành và kiểm soát tốt được 20% hàng hóa thì cũng hoàn toàn có thể dễ dàng kiểm soát điều hành được 80% sót lại và đem về lợi nhuận cao.

Mô hình thống trị này thì sản phẩm & hàng hóa được phân tách theo 3 kiểu:

Nhóm A: Là những sản phẩm & hàng hóa chiếm cực hiếm cao khoảng chừng tầm 70-80% giá trị tồn kho của người tiêu dùng đó. Đặc điểm của nhóm hàng này là phải nhập cùng rời kho thường xuyên xuyên. Nên sự đúng mực về thời gian hỗ trợ sản phẩm. Nhóm B: bao gồm những sản phẩm có giá trị thấp hơn, bao gồm cả những hàng hóa dự trữ, những sản phẩm này chỉ chiếm khoảng chừng tầm 15% chỉ tiêu đẩy ra của cửa hàng và doanh nghiệp.Nhóm C: Đây là đội hàng có giá trị dự trữ, lưu trữ thấp độc nhất vô nhị trong kho hàng chỉ chiếm khoảng 5%. Nhóm hàng này thì thời gian đặt đơn hàng sẽ tách rạc và dài hạn hơn.

Quản lý theo mô hình Lean manufacturing

Quản lý theo mô hình Lean manufacturing đã luôn bảo đảm an toàn việc sản phẩm & hàng hóa trong kho luôn đáp ứng được nhu yếu mua hàng của khách hàng trên thị trường. Cũng biến thành giảm buổi tối thiểu số lượng hàng hóa tồn kho. 

Những lợi ích mà quy mô này mang đến cho doanh nghiệp:

Giảm thiểu ngân sách chi tiêu tồn kho Cải thiện quy trình và thời gian sản xuất sản phẩmLoại bỏ các hao phí rất có thể có trong các bước sản xuất Rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa

Tính tồn kho xoay vòng 

Tính tảo vòng tồn kho ( Inventory turnover ) trong quy trình quản lý tồn kho phía trên được xem là một chỉ số quan trọng. Nó giúp biểu hiện số sản phẩm tồn kho đã được chào bán hoặc được thay thế sửa chữa trong một khoảng thời hạn nào đó.

Việc tính quay vòng tồn kho giúp các nhà bán hàng có thể dự đoán đúng chuẩn hơn về thị phần ở thời điểm đó, thông số tồn kho còn cho bạn biết được số hàng đã nhập trong kỳ kia và chuyển ra dự kiến về khoảng thời hạn trung bình để cung cấp hết số số lượng hàng hóa đó. 

Chính nhờ vào những điều trên bạn sẽ có kế hoạch nhập hàng tương xứng cho công ty của mình. 

Luôn tất cả kế hoạch dự trữ cho thống trị kho

Tại sao một thống trị kho luôn cần chuẩn bị cho mình phần nhiều phương án dự trữ cho việc quản lý kho? 

Vì các bạn sẽ không biết được đúng chuẩn việc gì hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì vậy cần sẵn sàng trước các phương án dự phòng để hoàn toàn có thể có những phương án ứng phó đến những tình huống không may rất có thể xảy ra. Nhằm mục đích hạn chế về tối đa nút thiệt hại cơ mà doanh nghiệp của bạn cũng có thể phải gánh chịu. 

Một số đa số tình huống rất có thể xảy ra là: 

Nhu cầu của một số sản phẩm nào đó có thể tăng vọt, dẫn đến hàng hóa trong kho không đủ để cung ứng.Kho hàng của bạn bị quá tảiHao hụt dòng tài chính dẫn đến không thể đủ nguồn chi phí nhập hàngNhầm lẫn đo lường sổ sách cùng kiểm kê dẫn cho thiếu hoặc thừa sản phẩm hóa Về phía bên cung cấp ngừng sản xuất món đồ nào này mà không hề báo trướcNhà sản xuất không đủ hàng hóa cung ứng cho siêu thị của bạn.

Sử dụng phần mềm thống trị tồn kho

Quản lý tồn kho là một trong trong những quá trình rất quan trọng đối với những cửa hàng và doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ. Việc thực hiện những phương pháp cũ rất dễ xảy ra không đúng sót. Vào thời điểm đa số các doanh nghiệp phần đông sử dụng phần mềm để quản lý tồn kho, đây được xem như là cách quản lý kho kết quả nhất ở thời khắc hiện tại, sút thiểu tối đa các sai sót và mất mát rất có thể xảy ra. 

Vậy 1 phần mềm làm chủ kho hiệu quả cần đáp ứng nhu cầu những gì?

Tiết kiệm giá thành vận hành và công sức của con người cho nhân viên Quản lý số lượng hàng hóaBáo cáo chi tiết về cai quản khoNgăn chặn các vấn đề về thiếu hụt hàng hóaQuản lý nhiều kho hàng, sinh hoạt nhiều địa điểm khác nhau Tích hợp tác dụng kiểm tra kho hàng bằng mã vạch Theo dõi cụ thể khả năng tiêu hao của từng mặt hàng

letspro.edu.vn – mang về hiệu quả quản lý tuyệt vời 

*

letspro.edu.vn một sản phẩm của Mediastep Software Việt Nam, đọc được các vấn đề mà những doanh nghiệp đang chạm mặt phải trong quá trình cai quản kho hàng, letspro.edu.vn đem lại cho bạn giải pháp về cách làm chủ kho kết quả nhất. Hãy thuộc xem letspro.edu.vn sẽ mang đến những phương án nào mang lại quản trị kho hàng.

Giảm những vấn đề về thất thoát mặt hàng hóa: 

letspro.edu.vn auto cập nhập tồn kho khi có bất cứ giao dịch nào xảy ra, từ việc các đơn hàng được chào bán ngay tại cửa hàng. Ngay khi chúng ta chuyển mặt hàng qua lại giữa các kho hàng của những chi nhánh. 

Hay các đơn hàng online trên các website, sàn dịch vụ thương mại điện tử Lazada, Shopee,… đơn hàng đến từ những kênh social như Facebook, Zalo,… các deals từ app bán hàng của GoAPP mọi được auto đồng cỗ khi đơn hàng được chuyển nhượng bàn giao cho đơn vị chức năng vận chuyển, hoặc khi đối kháng hàng gặp gỡ trục trặc ví dụ như khách trả mặt hàng thì số lượng hàng hóa cũng sẽ tự động được cùng vào kho hàng.

Giải quyết các vấn đề về tồn kho

Nhờ việc có thể theo dõi cụ thể về những sản phẩm, letspro.edu.vn sẽ cho chính mình biết bé số đúng chuẩn của mặt hàng đó còn lại là bao nhiêu và các giao dịch sớm nhất của sản phẩm , từ bỏ đó hoàn toàn có thể xác định được khía cạnh hàng hút khách hay không có thể sớm đưa ra phương pháp giải quyết đến hàng tồn kho.

Nắm rõ hàng hóa trong kho

Dễ dàng theo dõi hàng hóa, khi tất cả các hàng khóa được điều hành và kiểm soát bằng mã SKU, theo mã vén từng sản phẩm, theo tên sản phẩm, theo màu sắc sản phẩm. Hình như tính năng theo dõi sản phẩm còn cho chính mình biết tình trạng sản phẩm nào sắp đến hết hàng nhằm kịp thời nhập thêm.

Quản lý nhập kho 1-1 giản

Với tính năng quản lý nhập kho của letspro.edu.vn giúp đỡ bạn dễ dàng mua hàng từ các nhà cung ứng chỉ cùng với vài thao tác đơn giản, khi sản phẩm & hàng hóa được nhập về kho thì số lượng sẽ tự động được cập nhật vào kho mặt hàng theo đúng số lượng đơn đặt đơn hàng của bạn, bạn không nên thêm bất cứ thao tác nào.

Dễ dàng theo dõi report kho hàng

Cập nhật cụ thể về report kho hàng cho các doanh nghiệp, từ bỏ các mặt hàng bán chạy, số lượng các mặt hàng đã đẩy ra trong tháng, số lệch giá mà các món đồ đã cung cấp mang lại cho bạn của bạn. Phụ thuộc những cụ thể trong báo cáo, chúng ta có thể đưa ra số đông phương án đến tháng tới một cách phải chăng nhất. 

Phần mềm thống trị kho tác dụng mà nó sẽ đem lại cho khách hàng là tất yêu nào bàn cãi, nó rất có thể làm một thời gian nhiều quá trình mà nếu như so cùng với các phương pháp truyền thông thì bạn phải tốn một vài nhân viên cấp dưới cho địa chỉ đó, với tầm lương tối thiểu tầm (5.000.000 – 7.000.000/ tháng).

letspro.edu.vn có đến cho doanh nghiệp của các bạn giải pháp quản lý kho kết quả và toàn diện, quan trọng tiết kiệm chi tiêu hơn. Hơn 15.000 doanh nghiệp lớn trong và quanh đó nước đã tin cậy chúng tôi, còn các bạn thì sao?

Ngoài cung cấp chiến thuật và cách cai quản kho kết quả letspro.edu.vn thì shop chúng tôi còn cung cấp phương án kinh doanh toàn diện cho doanh nghiệp của bạn.letspro.edu.vn mang về các chiến thuật từ sàn dịch vụ thương mại điện tử, website, áp dụng bán hàng, cho tới cửa hàng trang bị lý, cung ứng các doanh nghiệp lớn xuất khẩu hàng hóa ra quốc tế.

Thông qua bài viết này letspro.edu.vn vẫn giới thiệu cho mình 10 bí quyết quản trị kho hàng hiệu quả nhất. Ao ước rằng các bạn sẽ tìm được cách cai quản kho tác dụng và phù hợp cho doanh nghiệp của mình, chúc bạn thành công.