Cách luyện reading ielts hiệu quả

     

Với một số người, reading có thể là kỹ năng “kéo điểm” của mình. Tuy nhiên, với một số người khác, đây lại có thể là “cơn ác mộng”. Thực ra, đây không phải là một kỹ năng khó. Tuy nhiên lại đòi hỏi sự luyện tập và trau dồi để quen dần. Cũng như nắm được những tips làm bài hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cách luyện reading ielts hiệu quả cho bạn.

Bạn đang xem: Cách luyện reading ielts hiệu quả


Nội dung

1 Luyện reading ielts cho người mới bắt đầu1.1 Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh1.2 Những lưu ý để làm tốt phần test reading IELTS3 Một số mẹo tự luyện reading IETLS tại nhà hiệu quả

Luyện reading ielts cho người mới bắt đầu

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh

Đây là những kỹ năng cơ bản cần có để giúp bạn đọc hiểu passage trong đề thi hay bất cứ văn bản tiếng Anh nào.

Luyện reading cơ bản

Chú ý tới từ khóa

Từ khóa (hay còn gọi là keyword) là những từ vựng chứa thông tin chính mà câu văn truyền tải. Bạn có thể dễ dàng nắm được nội dung của một câu hay một đoạn văn chỉ bằng việc nắm được các keyword của nó. Thường trong cấu trúc ngữ pháp của câu, từ khóa đóng vai trò là động từ hay danh từ.

*

Thông thường, khi bài đọc ở trình độ trung bình trở lên, từ khóa sẽ được paraphrase. Hiểu nôm na là đề bài sẽ cho bạn một từ đồng nghĩa với keyword hoặc cấu trúc tương đương. Và bạn phải nhận ra chúng là một. Điều này khá khó nếu bạn không có đủ vốn từ vựng.

Skimming and scanning

Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tăng tốc và nâng cao hiệu quả khi làm reading. Vào giai đoạn đầu làm quen, bạn có thể chưa cần đến chúng. Nhưng khi bắt đầu vào trình độ intermediate, bạn không thể không thành thạo chúng để tăng tốc cho việc luyện reading ielts.

*

Ngoài ra, Passage 1 thường sẽ dễ hơn Passage 2 &3 (sắp xếp theo độ khó tăng dần) nên bạn không nên tốn quá nhiều thời gian cho nó.

Xem thêm: Top 12 Phần Mềm, Web Chuyển Mp4 Sang Mp3 Online, Miễn Phí, Dễ Sử Dụng

Kiểm tra đáp án

Sau khi làm bài xong, bạn nên đảm bảo mình còn dư khoảng 5 phút hoặc hơn để đối chiếu đáp án so với đề. Một số trường hợp đáng tiếc như nhìn nhầm hoặc trên đề khoanh một đằng trong phiếu đáp án ghi một nẻo đều không nên xảy ra.

Đọc câu hỏi trước khi bắt đầu với passage

Để tiết kiệm thời gian tối đa, đọc câu hỏi trước khi đọc passage sẽ là gợi ý tốt. Việc đọc lướt câu hỏi giúp bạn định hình sẵn trong đầu những thông tin gì cần lưu ý. Và khi đọc lướt passage thì bạn có thể ghi nhớ vị trí luôn nếu tìm thấy được.

Không để trống đáp án

Cho dù bạn không đủ thời gian để làm hay không biết làm, điều tối kị chính là để trống đáp án. Nếu bạn để trống đáp án, bạn chắc chắn sẽ mất điểm.

*

Website chính thức của Hội đồng Anh cung cấp cho bạn nhiều bài đọc ngắn phù hợp với nhiều trình độ để nâng cao kỹ năng. Ngoài ra cũng có nhiều tính năng cực thú vị như vừa chơi game vừa học để giúp đánh thức “con sâu lười” trong bạn.

http://www.short-stories.co.uk/

*

Đây là một website đọc online đúng nghĩa, sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng đọc bằng các bài tập và bài thi. Qua đó có thể cải thiện phần thi ielts. Website chia thành nhiều level nên bạn có thể chọn level phù hợp với mình để bắt đầu.

http://www.breakingnewsenglish.com/

*

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau tuy nhiên không có cách nào hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo và thử vài cách sau để tìm kiếm “chân ái” của mình

Cài đặt app nhắc từ vựng vào điện thoại, máy tínhDán giấy note ở tất cả mọi nơi mà bạn dễ thấyHọc từ vựng qua phim ảnh, nhạc,…Chơi minigame để học từ vựngDùng flashcard mang theo mọi lúc mọi nơi

Một lời khuyên nho nhỏ nếu như bạn chưa có nhiều quen thuộc với tiếng Anh. Hãy cố gắng sử dụng những từ điển Anh-Anh chính thống như Oxford hay Cambridge càng nhiều càng tốt. Bởi lẽ đây là những từ điển chuẩn, được công nhận. Ngoài ra việc đọc mô tả từ vựng sẽ giúp bạn hiểu nghĩa và cách dùng từ vựng đó. Việc đọc những từ có nghĩa tương đương bằng tiếng Việt trong từ điển Anh-Việt sẽ khó để bạn phân biệt cách dùng và sự khác nhau của những từ vựng tiếng Anh.

Hy vọng bài viết sau đây đã giúp bạn hiểu rõ những điều cơ bản khi luyện reading ielts cũng như vạch được lộ trình và cách học phù hợp với bản thân. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích, mời bạn tham khảo thêm tại website của chúng tôi https://letspro.edu.vn/kinh-nghiem-hoc-ielts/