Cách gõ phím số nhanh

     

Shift

Dù bạn đang viết thư hay tính toán dữ liệu số, Bàn phím của bạn là cách chính để nhập thông tin vào máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn có biết bạn cũng có thể sử dụng bàn phím của mình để kiểm soát máy tính của bạn không? Tìm hiểu một vài lệnh đơn giản trên bàn phím(hướng dẫn cho máy tính của bạn) có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Cách gõ phím số nhanh


Cách các phím được sắp xếp

Các phím trên bàn phím của bạn có thể được chia thành một số nhóm dựa trên chức năng:

Nhập các phím (chữ và số). Các phím này bao gồm cùng chữ cái, số, dấu câu và phím biểu tượng được tìm thấy trên máy chữ truyền thống.

Các phím kiểm soát. Các phím này được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phím khác để thực hiện một số tác vụ nhất định. Các khóa điều khiển được sử dụng thường xuyên nhất là Ctrl, Alt, phím logo Windows

*

và esc.

Các phím chức năng. Các phím chức năng được sử dụng để thực hiện các tác vụ cụ thể. Chúng được ghi nhãn là F1, F2, F3, v.v. cho tới F12. Chức năng các phím này khác nhau giữa các chương trình.

Các phím điều hướng. Các phím này được sử dụng để di chuyển xung quanh trong tài liệu hoặc trang web và chỉnh sửa văn bản. Chúng bao gồm các phím mũi tên, Home, End, Page Up, Page Down, Delete và Insert.

Bàn phím số. Bàn phím số thuận tiện cho việc nhập số nhanh. Các phím được nhóm lại với nhau trong một khối như một máy tính tay thông thường hoặc máy tính cộng.

Hình minh họa sau cho thấy cách các phím này được sắp xếp trên bàn phím thông thường. Bố cục bàn phím của bạn có thể khác nhau.


*

Nhập văn bản

Bất cứ khi nào bạn cần nhập nội dung nào đó trong một chương trình, thông điệp email hoặc hộp văn bản, bạn sẽ thấy một đường thẳng đứng nhấp nháy (

*

) được gọi là con trỏ hoặc điểm chèn. Đường này cho thấy vị trí văn bản bạn nhập sẽ bắt đầu. Bạn có thể di chuyển con trỏ bằng cách nhấp vào vị trí mong muốn bằng chuột hoặc bằng cách sử dụng các phím điều hướng (hãy xem phần "Sử dụng các phím điều hướng" trong bài viết này).

Ngoài chữ cái, số, dấu ngắt câu và biểu tượng, phím nhập cũng bao gồm Shift, Caps Lock, Tab, Enter, Phím cách và Backspace.

Tên phím

Cách sử dụng

Nhấn Shift kết hợp với chữ cái để nhập một chữ cái in hoa. Nhấn Shift kết hợp với phím khác để nhập các biểu tượng trên phần trên của phím đó.

Caps Lock

Nhấn Caps Lock một lần để nhập tất cả các chữ cái như chữ in hoa. Nhấn lại Caps Lock để tắt chức năng này. Bàn phím có thể có một đèn chỉ báo Caps Lock đang bật hay không.

Tab

Nhấn Tab để di chuyển con trỏ về phía trước một vài khoảng trắng. Bạn cũng có thể nhấn Tab để di chuyển sang hộp văn bản tiếp theo trên một biểu mẫu.

Nhập

Nhấn Enter để di chuyển con trỏ tới đầu dòng tiếp theo Trong hộp thoại, nhấn Enter để chọn nút được tô sáng.

Phím cách

Nhấn Phím cách để di chuyển con trỏ về phía trước một khoảng trắng.

Backspace

Nhấn Backspace để xóa ký tự đứng trước con trỏ hoặc văn bản được chọn.

Sử dụng phím tắt

Phím tắtlà các cách thực hiện hành động bằng cách sử dụng bàn phím của bạn. Chúng được gọi là phím tắt vì chúng giúp bạn làm việc nhanh hơn. Trên thực tế, hầu như bất kỳ hành động hoặc lệnh nào bạn có thể thực hiện với chuột đều có thể được thực hiện nhanh hơn bằng một hoặc nhiều phím trên bàn phím của bạn.

Trong chủ đề Trợ giúp, dấu cộng (+) giữa hai phím trở lên cho biết rằng các phím này sẽ được nhấn kết hợp. Ví dụ: Ctrl + A có nghĩa là nhấn và giữ Ctrl và sau đó bấm A. Ctrl + Shift + A có nghĩa là nhấn và giữ Ctrl và Shift và sau đó nhấn A.


Tìm các phím tắt chương trình

Bạn có thể thực hiện các công việc trong hầu hết các chương trình bằng cách sử dụng bàn phím. Để xem các lệnh có phím tắt, hãy mở menu. Các phím tắt (nếu có) được hiển thị bên cạnh các mục menu.


*

Phím tắt xuất hiện bên cạnh các mục menu.Chọn menu, lệnh và tùy chọn

Bạn có thể mở menu và chọn lệnh cũng các tùy chọn khác bằng cách sử dụng bàn phím. Trong chương trình có menu với chữ cái được gạch dưới, nhấn Alt và một chữ cái được gạch dưới để mở menu tương ứng. Nhấn chữ cái được gạch dưới trong một mục menu để chọn lệnh đó. Đối với các chương trình sử dụng ruy-băng, chẳng hạn như Paint và WordPad, nhấn Alt sẽ phủ lên (chứ không phải gạch dưới) một chữ cái có thể được nhấn.


*

Nhấn Alt + F để mở menu Tệp, sau đó nhấn P để chọn lệnh In.

Thủ thuật này cũng có hiệu quả trong hộp thoại. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một chữ cái được gạch dưới kèm theo tùy chọn trong hộp thoại, điều này nghĩa là bạn có thể nhấn Alt cùng với chữ cái đó để chọn tùy chọn đó.

Phím tắt hữu ích

Bảng sau liệt kê một số phím tắt hữu dụng nhất. Để xem danh chi tiết hơn, hãy xem Phím tắt.

Nhấn phím tắt này

Để thực hiện thao tác này


phím logo Windows

Mở menu Bắt đầu

Alt + Tab

Chuyển đổi giữa các cửa sổ hoặc chương trình đang mở

Alt + F4

Đóng mục hiện hoạt hoặc thoát chương trình hiện hoạt

Ctrl + S

Lưu tệp hoặc tài liệu hiện tại (hoạt động trong hầu hết các chương trình)

Ctrl + C

Sao chép mục đã chọn

Ctrl + X

Cắt mục đã chọn

Ctrl + V

Dán mục đã chọn

Ctrl + Z

Hoàn tác một hành động

Ctrl + A

Chọn tất cả các mục trong một tài liệu hoặc cửa sổ

F1

Hiển thị Trợ giúp cho chương trình hoặc Windows

Phím logo Windows
+ F1

Hiển thị Trợ giúp và Hỗ trợ dành cho Windows

Esc


Hủy bỏ tác vụ hiện tại

Phím ứng dụng

Mở menu lệnh liên quan đến lựa chọn trong chương trình. Tương đương với việc bấm chuột phải vào lựa chọn.

Sử dụng các phím điều hướng

Các phím điều hướng cho phép bạn để di chuyển con trỏ, di chuyển xung quanh trong tài liệu và trang web cũng như chỉnh sửa văn bản. Bảng sau đây liệt kê một số chức năng phổ biến của các phím này.

Xem thêm: Đọc Truyện Sinh Mệnh Kiếp Này Tôi Phải Có Em, Sinh Mệnh Kiếp Này Tôi Phải Có Em

Nhấn phím tắt này

Để thực hiện thao tác này

Mũi tên trái, mũi tên phải, mũi tên lên hoặc mũi tên xuống

Di chuyển con trỏ hoặc vùng lựa chọn một khoảng trống hoặc dòng theo hướng mũi tên hoặc cuộn trang web theo hướng mũi tên

Trang chủ

Di chuyển con trỏ tới cuối dòng hoặc di chuyển đến đầu trang web

Kết thúc

Di chuyển con trỏ tới cuối dòng hoặc di chuyển đến cuối trang web

Ctrl + Home

Di chuyển lên đầu tài liệu

Ctrl + End

Di chuyển đến cuối tài liệu

Page Up

Di chuyển con trỏ hoặc trang lên một màn hình

Page Down

Di chuyển con trỏ hoặc trang xuống một màn hình

Xóa

Xóa ký tự đứng sau con trỏ hoặc văn bản đã chọn; trong Windows, xóa mục đã chọn và di chuyển tới Thùng rác

Chèn

Bật hoặc tắt chế độ Chèn. Khi chế độ Chèn bật, nội dung mà bạn nhập sẽ được chèn tại con trỏ. Khi chế độ Chèn tắt, nội dung mà bạn nhập sẽ thay thế các ký tự hiện có.

Sử dụng bàn phím số

Bàn phím số sắp xếp các số 0 đến 9, các phép toán + (cộng),- (trừ), * (nhân) và / toanschi cũng như điểm thập phân khi chúng xuất hiện trên máy tính tay hoặc máy tính cộng. Tất nhiên, các ký tự này được sao chép ở nơi khác trên bàn phím, nhưng sắp xếp bàn phím cho phép bạn nhanh chóng nhập dữ liệu số hoặc các phép toán bằng một tay.


Bàn phím số

Để sử dụng bàn phím số để nhập số, nhấn Num Lock. Hầu hết các bàn phím có đèn chỉ báo Num Lock bật hay tắt. Khi Num Lock tắt, bàn phím số hoạt động như một bộ phím điều hướng thứ hai (những chức năng này được in trên các phím bên cạnh các số hoặc biểu tượng).

Bạn có thể sử dụng bàn phím số để thực hiện các tính toán đơn giản với Máy tính tay.


Sử dụng Máy tính tay với bàn phím số


Mở máy tính bằng cách bấm vào nút bắt đầu . Trong hộp tìm kiếm, nhập Máy tính tay, sau đó trong danh sách kết quả, bấm Máy tính tay.

Kiểm tra đèn bàn phím để xem Num Lock có bật không. Nếu không, nhấn Num Lock.

Sử dụng bàn phím số, nhập số đầu tiên trong phép tính.

Trên bàn phím, nhập + để cộng - để trừ, * để nhân hoặc / để chia.

Nhập số tiếp theo trong phép tính.

Nhấn Enter để hoàn thành phép tính.


Ba phím lẻ

Cho đến nay, chúng tôi đã thảo luận hầu hết mọi phím bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu thêm, hãy khám phá ba phím bí ẩn nhất trên bàn phím: PrtScn, Scroll Lock và Pause/Break.

PrtScn (hoặc In Màn hình)

Trước đây, phím này thực sự đã làm đúng chức năng như tên gọi của nógửi màn hình hiện tại của văn bản tới máy in của bạn. Hiện nay, nhấn PrtScn sẽ chụp ảnh toàn bộ màn hình của bạn ("ảnh chụp màn hình") và sao chép vào Bảng tạm trong bộ nhớ của máy tính. Từ đó bạn có thể dán ảnh chụp màn hình (Ctrl + V) vào Microsoft Paint hoặc chương trình khác và nếu bạn muốn, in ảnh chụp màn hình từ chương trình đó.

Tối nghĩa hơn là SYS RQ, cùng chung phím với PrtScn trên một số bàn phím. Trước đây, SYS RQ được thiết kế làm "yêu cầu hệ thống" nhưng lệnh này không được kích hoạt trong Windows.


Mẹo:Nhấn Alt + PrtScn để chỉ chụp ảnh cửa sổ đang hoạt động thay vì toàn bộ màn hình.


ScrLk (hoặc Scroll Lock)

Trong hầu hết các chương trình, nhấn Scroll Lock không có tác dụng. Trong một số chương trình, nhấn Scroll Lock sẽ thay đổi hành vi của các phím mũi tên và phím Page Up cũng như Page Down; nhấn các phím này sẽ khiến tài liệu cuộn mà không thay đổi vị trí của con trỏ hoặc lựa chọn. Bàn phím có thể có một đèn chỉ báo Scroll Lock đang bật.

Pause/Break

Phím này hiếm khi sử dụng. Trong một số chương trình cũ hơn, nhấn phím này sẽ tạm dừng chương trình hoặc kết hợp với Ctrl, ngăn không cho chương trình chạy.

Các phím khác

Một số bàn phím hiện đại đi kèm với "phím nóng" hoặc nút cung cấp cho bạn quyền truy cập một lần nhấn, nhanh chóng vào chương trình, tệp hoặc lệnh. Các mô hình khác có điều khiển âm lượng, bánh xe cuộn, bánh xe thu phóng và các tiện ích khác. Để biết thông tin chi tiết về các tính năng này, hãy xem thông tin đi kèm với bàn phím hoặc máy tính của bạn hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất.

Mẹo để sử dụng bàn phím của bạn một cách an toàn

Sử dụng bàn phím đúng cách có thể giúp tránh đau hoặc tổn thương cổ tay, bàn tay và cánh tay, đặc biệt là nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài.Dưới đây là một số mẹo để giúp cải thiện việc sử dụng bàn phím:

Đặt bàn phím ngang tầm khuỷu tay. Cánh tay trên của bạn sẽ được thoải mái ở hai bên.

Đặt bàn phím ở giữa phía trước bạn. Nếu bàn phím có một số bàn phím số, bạn có thể sử dụng phím cách làm điểm căn giữa.

Gõ phím với bàn tay và cổ tay lơ lửng phía trên bàn phím để bạn có thể sử dụng toàn bộ cánh tay vươn tới các phím ở xa thay vì phải duỗi căng ngón tay của bạn.

Tránh tựa lòng bàn tay hoặc cổ tay của bạn trên bất kỳ loại bề mặt trong khi gõ phím. Nếu bàn phím của bạn có chỗ tựa lòng bàn tay, hãy chỉ sử dụng trong khi không gõ phím.