Cách gỡ bỏ phần mềm trên máy tính

     

Nhiều bạn biết phương pháp cài phần mềm lên máy tính xách tay nhưng lại không biết phương pháp gỡ phần mềm khỏi sản phẩm tính. Để xóa vận dụng trên máy vi tính rất dễ dàng và đơn giản và có tương đối nhiều cách thực hiện không giống nhau như gỡ từ Control Panel, sử dụng trình gỡ thiết lập có sẵn của phần mềm, dùng phần mềm gỡ setup ứng dụng của mặt thứ 3... Hãy cùng tò mò kỹ hơn biện pháp làm trong phần tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách gỡ bỏ phần mềm trên máy tính


1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel

Đây là cách thông dụng nhất và được phần nhiều người dùng Windows sử dụng. Ưu điểm của phương án này là rất có thể gỡ bỏ ứng dụng nhanh chóng, thuận lợi từ một nơi. Nhược điểm là nó chỉ gỡ được những ứng dụng mà chúng ta cài bởi file .exe, .msi... Tải về từ các trang web tải phần mềm chứ không gỡ được những ứng dụng thiết lập về tự Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

Để thực hiện, bạn truy cập vào thực đơn Control Panel > Programs > Programs & Features. Bên trên Windows 10 thì vào Control Panel bạn sẽ nhìn thấy Programs và Features luôn mà không đề nghị qua Programs.


Trong cửa sổ Programs and Features, chúng ta nhấp đúp loài chuột vào tên lịch trình hoặc một thể ích ao ước gỡ quăng quật khỏi hệ thống, hoặc thừa nhận chuột nên vào thương hiệu rồi chọn Uninstall và làm theo hướng dẫn.

2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết những chương trình mặt desktop, sau khi thiết lập sẽ tạo nên một shortcut có tên Uninstall. Tên của tệp tin Uninstall này cũng biến thành xuất hiện tại trong thư mục của công tác trên menu Start (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình hiển thị Start (trong Windows 8/Windows 8.1).


*

Để gỡ bỏ cài đặt bất kỳ chương trình nào, nên chọn đúng file mang tên Uninstall của chương trình đó nhằm gỡ vứt chương trình/tiện ích ngoài hệ thống.

3. Gỡ bỏ bởi file Uninstall.exe của chương trình

Hiện có không ít chương trình (đặc biệt là hầu như chương trình tạo ra shortcut Uninstall) sẽ có tập tin thực hiện mang thương hiệu uninstall.exe. Tập tin này luôn luôn được tìm thấy trong thư mục cài đặt của chương trình/tiện ích đó.

Đôi lúc trình gỡ cài đặt này bị viết tắt tên, hoàn toàn có thể là uninst.exe như dưới đây:

Chỉ đề nghị kích đúp chuột vào tệp tin uninstall.exe trong thư mục setup của công tác đó và có tác dụng theo quá trình cần thiết nhằm gỡ bỏ setup chương trình khỏi hệ thống.

4. Gỡ quăng quật chương trình bằng tập tin thiết lập MSI

Một số lịch trình (như phiên phiên bản 64 bit của 7 Zip) sẽ không sử dụng tập tin setup.exe để thiết lập đặt. Cầm vào đó, tập tin cài đặt sẽ có phần mở rộng là “*.msi". Định dạng này được áp dụng bởi Windows Installer, một định dạng thiết đặt đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ quản lý và điều hành Windows của mình.


*

Do đó, những tập tin thiết đặt có dạng “*.msi" vẫn dễ nhằm gỡ quăng quật cài đặt bằng phương pháp kích chuột yêu cầu lên tập tin rồi lựa chọn lệnh Uninstall.

Việc xóa sổ các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng rất có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bằng phương pháp kích hoạt nhân tài Command Prompt cùng với quyền admin và tiếp nối nhập lệnh "msiexec /x" theo sau là tên của tập tin như vào hình bên dưới đây.

*

5. Gỡ vận dụng cài tự Micosoft Store và chương trình từ screen Start

Tất cả các phương thức trên hầu như chỉ được sử dụng cho những chương trình bên môi trường xung quanh desktop. Còn nếu muốn gỡ bỏ các ứng dụng bên screen Start thì phải triển khai như sau:

Kích chuột buộc phải hoặc bấm giữ vào tile của áp dụng trên screen Start yêu cầu gỡ bỏ, phía dưới màn hình hiển thị sẽ hiển thị một trình đơn, chỉ việc bấm nút Uninstall. Nhanh chóng ứng dụng sẽ tiến hành gỡ quăng quật khỏi hệ thống. Trường hòa hợp ứng dụng hy vọng gỡ bỏ không còn tile trên màn hình Start, chỉ đơn giản là tìm kiếm tên vận dụng rồi kích chuột buộc phải hoặc bấm và giữ vào tên của tile trong hiệu quả tìm kiếm kế tiếp nhấn Uninstall.

*


Với lắp thêm tính không tồn tại màn hình cảm ứng, Windows 8.1 vẫn hiển thị một menu chuột phải truyền thống khi kích chuột bắt buộc vào tile của vận dụng Modern, rồi lựa chọn lệnh Uninstall để gỡ bỏ ứng dụng đó.

*

Cũng hoàn toàn có thể thực hiện công việc tương từ với các ứng dụng sử dụng bên desktop cơ mà hiển thị trong màn hình Start. Mặc dù nhiên, khi chọn lệnh Uninstall thì Windows 8.1 sẽ chuyển sang cửa sổ Programs & Features vào Control Panel, từ đó có thể gỡ bỏ thiết lập phần mềm.

Với Windows 10, bạn có thể gỡ setup phần mượt từ menu Start rất nhanh, nhấp vào menu Start, kéo xuống để duyệt danh sách ứng dụng và tìm cái bạn muốn gỡ, bấm vào phải lên vận dụng chọn Uninstall, rồi làm theo hướng dẫn gỡ setup là được.

6. Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings

Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa bỏ các vận dụng Modern tự Windows Store. Bằng phương pháp truy cập PC Settings>Search & apps>App sizes.

*

Phía bên nên sẽ thấy một danh sách toàn bộ các ứng dụng được cài để lên máy. Bấm chọn ứng dụng muốn vứt bỏ rồi bấm nút Uninstall.

*


Sau kia bấm tiếp nút Uninstall một lần tiếp nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

Xem thêm: 440 Ca Chep Tattoo Ý Nghĩa Hình Xăm Cá Chép : Hóa Rồng, Hoa Sen, Ngậm Đồng Tiền,

7. Gỡ thiết lập trong Apps và features

Gỡ thiết đặt trong Apps & features

Bạn cũng hoàn toàn có thể đi cho tới Settings > Apps > Apps & features để tiện lợi xem tất cả các chương trình bạn có thể gỡ cài đặt đặt. Screen này hiển thị cho mình cả Windows Universal và những ứng dụng desktop tiêu chuẩn, bởi vì vậy các bạn sẽ tìm thấy mọi chương trình được cài bỏ lên PC của mình tại đây. Cuộn xuống list để tìm chương trình bạn muốn xóa, kế tiếp nhấp vào công tác đó và lựa chọn Uninstall.

8. Sử dụng một phần mềm siêng dụng

Các vận dụng thường nhằm lại những file và thiết đặt của bọn chúng trên toàn bộ hệ thống cùng thậm chí rất có thể đưa vào Registry những setup có thể cực nhọc theo dõi. Những tính năng gỡ thiết đặt được tích đúng theo trong Windows không độc nhất thiết bắt buộc xóa toàn bộ những tệp tin và thiết lập còn còn sót lại này, dẫu vậy trình gỡ setup của bên thứ bố sẽ thực hiện tốt hơn vấn đề xóa trọn vẹn ứng dụng.

Thách thức trong việc loại bỏ hoàn toàn một ứng dụng desktop Windows nằm ở việc tìm kiếm ra sự cân bằng phù hợp. Các file Windows và thiết đặt Registry được chia sẻ bởi những chương trình. Vày vậy, một tiện ích gỡ setup cần phải loại trừ tất cả những phần còn lại cho chương trình nhiều người đang gỡ cài đặt mà ko lấy chúng đi khỏi đông đảo chương trình khác có thể vẫn nhờ vào các mục đó.

Vì nguyên nhân này, nhiều trình gỡ thiết đặt tốt nhất có các bạn dạng sao lưu cùng biện pháp bảo đảm an toàn cụ thể tại chỗ. Nếu xẩy ra sự cố sau khoản thời gian gỡ download đặt, ứng dụng có thể được phục hồi để khắc phục phần đông sự vậy xuất hiện.

Hiện có rất nhiều phần mềm hoàn toàn có thể sử dụng nhằm gỡ bỏ các chương trình khác. Một trong những phần mềm thậm chí còn còn có chức năng xóa bỏ các tập tin thừa còn còn sót lại từ quy trình gỡ bỏ cài đặt phần mượt của Windows cũng như các mục đk khác, trong những số đó phải nói đến một số phần mềm nổi bật như IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, Revo Uninstaller

Bài viết khuyến cáo 3 chương trình gỡ thiết đặt của mặt thứ ba rất có thể hoàn thành các bước này. Tuy nhiên, letspro.edu.vn cũng có một số lao lý gỡ cài đặt phần mềm miễn phí xuất sắc nhất.

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller hoàn toàn có thể xóa không bẩn và hoàn toàn các áp dụng desktop, áp dụng Windows và thậm chí cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên bạn dạng miễn phí cung ứng các hào kiệt cơ bạn dạng và hoàn toàn có thể là một nơi xuất sắc để bắt đầu. Với mức giá $24,95 (574.000 đồng), phiên phiên bản Pro hoàn toàn có thể xóa các tiện ích mở rộng trình xem xét và hồ hết phần còn lại của các chương trình đã có gỡ thiết lập đặt. Với mức giá $29,95 (689.000 đồng), phiên bản Pro Portable có thể chạy trên nhiều máy tính và từ USB.


Revo Uninstaller hoàn toàn có thể xóa các chương trình đã setup trước kia và đồ họa hiển thị cho bạn tất cả những ứng dụng bên trên hệ thống, góp bạn thuận lợi tìm thấy những ứng dụng bạn thích xóa. Lịch trình thậm chí có thể giúp thiết đặt các chương trình, có thể chấp nhận được nó theo dõi toàn cục quá trình setup để gỡ bỏ vận dụng một cách đúng đắn hơn trong tương lai.

Để xóa công tác với Revo, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào công tác đó và chọn Uninstall. Trước tiên, Revo tạo nên một điểm khôi phục mà bạn có thể quay trở lại, ví như nó xóa các file liên quan và hầu hết mục registry quá với mức bạn mong mỏi đợi. Tiếp theo, Revo gọi các bước gỡ cài đặt của chủ yếu chương trình để đào thải nó.

Sau đó, Revo đang quét Registry để tìm các setup còn còn lại và hỏi bạn vẫn muốn xóa chúng hay không. Đối với điều này, bạn cũng có thể chọn 3 chính sách - Safe, Moderate hoặc Advanced - tùy thuộc vào lúc độ tích cực và lành mạnh của chương trình mà các bạn muốn. Sau đó, Revo đã quét các file còn còn lại để xóa chúng.

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller rất có thể loại bỏ các ứng dụng desktop và Windows Universal. Phiên bản miễn phí cung cấp các tuấn kiệt cơ bản, ví dụ điển hình như kĩ năng quét phần đa phần còn còn sót lại của một lịch trình đã được gỡ cài đặt. Với giá $19,99 (460.000 đồng)/năm, phiên phiên bản Pro tương xứng với 3 PC và có khá nhiều tính năng hơn, ví dụ điển hình như cung ứng các công tác cứng đầu cùng plug-in trình duyệt.

Màn hình bao gồm của IObit Uninstaller cung ứng nhiều cơ chế xem cùng tùy chọn. Bạn cũng có thể xem toàn bộ các công tác đã tải đặt, những chương trình được thiết đặt gần đây, những chương trình bự chiếm nhiều dung lượng và chương trình không liên tiếp được sử dụng. Screen cũng chỉ chúng ta đến những ứng dụng Windows và plug-in trình duyệt. Thậm chí còn còn có 1 phần dành mang đến các bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra coi chương trình của bản thân mình có được update hay không.

Để áp dụng IObit Uninstaller, hãy lựa chọn chương trình bạn muốn gỡ quăng quật rồi nhấp vào nút Uninstall. IObit sử dụng tiến trình gỡ thiết đặt riêng của lịch trình để xóa nó, sa thải mọi file, mục registry và setup không quan trọng trong quá trình thực hiện.

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller có thể xóa sạch những ứng dụng desktop và ứng dụng Windows mà không tồn tại file hoặc setup còn sót lại. Sản phẩm được bán với giá $21 (483.000 đồng), mặc dù bạn có thể thử trước lúc mua với bạn dạng dùng demo miễn mức giá 30 ngày.

Tại screen chính, chúng ta cũng có thể xem toàn bộ các vận dụng đã mua đặt, rất nhiều chương trình đã thiết đặt gần đây, những ứng dụng lớn và thậm chí cả những bản cập nhật Windows. Chúng ta có thể kiểm tra danh sách toàn bộ các ứng dụng Windows và plug-in trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng có thể giám sát quá trình setup để hỗ trợ cho việc gỡ bỏ các chương trình thuận tiện hơn.

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy lựa chọn một chương trình bạn muốn gỡ vứt và nhấp vào nút Uninstall. chúng ta có thể chọn tiến hành làm sạch chăm sâu bổ sung để thử xóa gần như vết tích của chương trình. Tiến trình gỡ setup riêng của chương trình sẽ chạy, nhằm Ashampoo UnInstaller đào thải các tệp tin và thiết lập Registry còn sót lại.