Cách chụp phơi sáng canon

     

Độ khó: Cơ bảnYêu cầu: Biết thăng bằng giữa 3 nhân tố ISO, khẩu độ, tốc độ để sở hữu được tấm ảnh đủ sáng

Mô tả: Phơi sáng sủa là kỹ thuật mở cửa chập với thời hạn dài (thường từ vài giây trở lên), để ánh nắng vào cảm biến nhiều hơn. Phơi sáng sủa sẽ có tác dụng phần cảnh quan tĩnh rõ sắc đẹp nét, trong những lúc những vật dụng thể hoạt động như xe cộ cộ đang mờ hoặc tạo thành thành vệt chuyển động. Phơi sáng khắc ghi được điều cơ mà nhiếp ảnh bình thường không làm được: Đó là thời gian! Nhìn vào trong 1 bức hình ảnh phơi sáng, ta đang thấy cả sự vận động của thời gian trong đó.

Bạn đang xem: Cách chụp phơi sáng canon

*

Các thiết bị phải có

Máy ảnh DSLR (hoặc compact/điện thoại có chức năng điều khiển tốc độ cửa chập). Máy tất cả live view là giỏi nhất

*
Máy hình ảnh với tuấn kiệt live view

Lens: Mọi lens đều hoàn toàn có thể dùng để phơi sáng, nếu khách hàng định chụp phong cảnh thì ưng ý là lens góc rộng trong tầm 16 đến 35mm.

*
Lens góc rộng

Chân máy: chân vật dụng là phụ kiện vô cùng quan trọng.

*

- Bạn tránh việc dùng chân máy mỏng manh và yếu đuối như chiếc số 1 trong hình. Giá chân sản phẩm công nghệ này chỉ tầm 100 - 200 nghìn, nhưng chỉ cần sử dụng với máy hình ảnh du lịch. Cùng với máy hình ảnh DSLR + ống kính rời lớn, trọng lượng hoàn toàn có thể lên tới 5kg. Chân thiết bị yếu vẫn rung lập cập vì gió / chấn cồn của nền đất, thậm chí còn thổi đổ cả trang bị của bạn. Lúc mua, chúng ta cần để ý vào vật liệu sản xuất và 2 lần bán kính chân máy. Giả dụ làm bằng nhôm, đường kính chỉ khoảng chừng 1cm, cảm hứng yếu lung lay thì không nên dùng. - Chân máy nặng tay hơn một chút ít và nhằm vừa balo của chúng ta như dòng số 2 là tạm gật đầu đồng ý được. Dòng chân máy này còn có đường kính chân khoảng chừng 1.5cm, giá khoảng 300 nghìn. Nó có điểm mạnh là nhỏ tuổi gọn, cho vừa vào tía lô, đáp ứng nhu cầu được 80% nhu cầu phơi sáng sủa trong đk thời huyết đẹp. Nhưng mà nếu chạm mặt gió lớn thì nó vẫn sẽ rất rung, với khi phơi sáng sủa vài chục giây thì ảnh nhòe là điều chắc chắn xảy ra. Loại chân này chỉ đỡ được đa số máy bé dại nhẹ như Canon 100D, 400D. Với loại máy to khỏe mạnh như 7D, 5D, 6D... Nó sẽ cực nhọc đỡ được.

*
Chân sản phẩm công nghệ số 2 vừa căn vặn với túi ba lô chuyên dụng

- Chân máy số 3 lớn khỏe, có thể chắn, đường kính chân đồ vật từ 2cm trở lên. Giá giao động từ 600-900 nghìn. Cái chân lắp thêm này thỏa mãn nhu cầu gần như 100% yêu ước phơi sáng sủa bình thường, của cả trong đk gió mạnh. Chân thiết bị này hoàn toàn có thể chịu thiết lập cả dòng 1D + ống kính 70-200mm khổng lồ. Nhược điểm là nó cực kỳ to đề xuất không để vừa balo của người tiêu dùng được. Với vác thực sự khó khăn. Chưa tính việc phơi sáng chúng ta thường nên leo trèo lên các tòa nhà thông thường cư, cao tầng. Vấn đề mang thiết bị dáng vẻ "nhạy cảm" như vậy nhiều khi gây sự chú ý không cần thiết.

*

*
Chân thiết bị số 3 chắc chắn nhưng khổng lồ hẳn so với đa số ba lô hiện tại nay

- Trên trái đất có những loại chân sản phẩm rất đắt tiền (Manfrotto, Gitzo, Benro...), phân phối giá vài chục triệu. Đây là mọi chân máy ship hàng cho những nghành nghề phơi sáng cực kỳ khó với khắt khe, lấy ví dụ chụp thiên văn với khoảng độ phơi sáng những tiếng, thậm chí là nhiều ngày, cùng với yêu mong độ rung gần như là bằng 0%. Với phần lớn nhiếp hình ảnh nghiệp dư, việc mua những chân vật dụng này là không nên thiết.

*

Manfrotto MT055CXPRO4 055 Carbon Fiber

- có khá nhiều người cũng thắc mắc nên chọn mua monopod (1 chân) tốt tripod (3 chân). Khi phơi sáng thì bạn cần mua 3 chân. Bạn cũng có thể mua các loại chân sản phẩm công nghệ hỗn hợp: bình thường có 3 chân, nhưng có thể tháo 1 chân ra làm cho monopod. Nhiều loại này trong khoảng 1,2 triệu trở lên.

Những thiết bị buộc phải có, nhưng mà không bắt buộc, có - Kính thanh lọc phân cực, kính thanh lọc ND, kính lọc GND (đây là chủ thể nâng cao, letspro.edu.vn đang có bài viết riêng: Kính thanh lọc là gì - các loại kính lọc khác nhau.)

*

- pin dự trữ (phơi sáng khôn cùng ngốn pin), chúng ta nên mang theo theo 1 tới 2 viên pin.

*

- Điều khiển tự xa - dây bấm mềm: nguyên nhân sử dụng cái này là vì khi chúng ta ấn nút chụp, tự các bạn sẽ tạo ra sự rung tuyệt nhất định cho máy, khiến hình ảnh bị nhòe. Dây bấm phía bên ngoài hạn chế điều đó và sẽ làm ảnh không bị nhòe. Tuy vậy không cần phải có, do bạn hoàn toàn có thể thiết lập chế độ chụp sau 2 giây.

*

Dây bấm mềm

Địa điểm chụp

Trước hết là kiếm tìm địa điểm. Địa điểm bên trên cao như nóc nhà, sảnh thượng, ban công, mong vượt, quán cafe trên cao... Là những vị trí lý tưởng

*

Các vị trí trên cao như quán cafe này là nơi rất lý tưởng 

Setup máy.

Xem thêm: Bản Đồ Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Bà Rịa

ISO: đặt trong vòng 100 - 800 (100 hoặc 200 là lý tưởng)Khẩu độ: f/11 - f/22 Tốc độ: trong khoảng 0,5 giây cho tới 30 giâyNếu không có điều khiển tự xa thì mix máy ảnh chụp sau thời điểm bấm nút 2 giây. Vì sao của bài toán này là khi chúng ta ấn nút chụp, sẽ có độ rung một mực tới máy, vẫn làm ảnh bị nhòe cùng mờ.

Cách chụp

Bật live view để nhìn cảnh đến dễ

*

Bật live view nhằm phơi sáng dễ dãi hơn

Sau khi cài đặt máy với đo đầy đủ sáng, bọn họ bấm điều khiển và tinh chỉnh từ xa. Còn nếu như không có, ta ấn nút chụp và buông ra ngay để tiếp đến 2 giây, máy ảnh sẽ tự động hóa chụp phơi sáng.

Trong quá trình phơi sáng tuyệt vời nhất không động vào máy

*

Phơi sáng 20 giây - f/5.6 - ISO: 100

 

*

Phơi sáng sủa 10 giây - f/11 - ISO: 100

Lưu ý rất là quan trọng: Hãy học tập thói quen luôn đeo máy hình ảnh vào cổ. Ở trên cao gió to, máy ảnh có thể bị thổi đổ, rơi, khiến hậu quả nghiêm trọng cho tất cả những người đi phía dưới. Tất cả ở bên dưới mặt đất, máy hình ảnh đổ hoàn toàn có thể vỡ, hỏng, hoặc rơi xuống vũng nước nếu bất cẩn

Cách tạo bầu trời xanh

Để có bầu trời xanh, bạn cần chọn thời hạn chụp là giờ rubi của nhiếp ảnh: tức là thời điểm hoàng hôn sắp đến tắt để đưa sang về tối (4h30 - 7h tối tùy theo vùng miền, tùy theo mùa). Thời điểm đó trời vẫn còn đó trong xanh, phơi sáng sẽ khá đẹp.

*

Chụp thời khắc hoàng hôn để sở hữu bầu trời trong xanh

Cách làm vệt sáng trê tuyến phố dài và đẹp

Nếu họ để thời hạn phơi ngắn khoảng 1 xuất xắc 2 giây, những vệt sáng trên đường sẽ bị đứt đoạn với không đẹp. Chính vì vậy ta nên để thời gian phơi sáng nhiều năm một chút, lấy ví dụ từ 10 cho tới 30 giây, chỉnh khẩu độ và ISO nhỏ tuổi xuống để thăng bằng lại.

*

Phơi sáng sủa 6 giây làm vệt vận động trên đường bị đứt đoạn với tủn mủn

*

Phơi sáng đôi mươi giây tạo dải ánh sáng tiếp tục đẹp hơn

Cách chế tạo hiệu ứng ngôi sao

Rất không ít người dân mới tập chụp lầm tưởng là thời gian phơi sáng dài mới tạo thành được hiệu ứng ngôi sao. Nhưng thực ra không phải thế. Câu hỏi khép khẩu độ mới tạo nên hiệu ứng ngôi sao. Thường xuyên đại nhiều phần lens tạo nên hiệu ứng ngôi sao 5 cánh ở khẩu f/11 trở đi. Đó là trong số những lý do vì sao khi phơi sáng, họ luôn nhằm khẩu độ nhỏ dại (f/11 chẳng hạn)

Ví dụ khép khẩu f/11, tốc độ 1/25 giây, ISO 3200 và chụp cụ tay, cảm giác ngôi sao mở ra ngay lập tức, không cần thiết phải phơi sáng dài.

*

Tốc độ 1/25 - khẩu f/11 - ISO 3200. Hiệu ứng ngôi sao mở ra ngay cả khi chụp bằng tay.

Việc phơi sáng cố định và thắt chặt trên chân máy để giúp đỡ hiệu ứng dung nhan nét cùng đẹp hơn rất nhiều khi chụp bởi tay.

Những áp dụng của nhiếp hình ảnh phơi sáng

Chụp đêm

*

Vẽ bằng ánh sáng

Đây là một kỹ thuật rất là lý thú. Nhiếp ảnh gia sau khi cài đặt máy ảnh sẽ nỗ lực một chiếc đèn/pháo sáng, vẽ lên khoảng tầm tối. Tác dụng sẽ được một bức hình ảnh vẽ bằng ánh nắng rất ấn tượng

*

Phơi sáng với mặt nước/sông/hồ/biển

Với sự cung ứng của kính thanh lọc (filter), việc phơi sáng mặt nước ban ngày sẽ tạo nên ra mọi hiệu ứng mềm, mượt, mịn như dải lụa.

*

Nhiếp hình ảnh thiên văn

Đây là một trong những lĩnh vực nhiếp ảnh rất cạnh tranh và yên cầu vô cùng khắt khe. Những nhà nhiếp hình ảnh thiên văn chuyên nghiệp hóa thậm chí đổ số tiền cài thiết bị tương đương với cùng một chiếc ô tô! đều nhiếp hình ảnh gia này thường đề xuất đi nhiều, tìm kiếm tòi phần đông nơi lý tưởng với phơi sáng nhiều giờ đồng hồ. Thiết bị của họ tối thiểu bao gồm - chân máy tốt nhất trị giá bán từ vài ba trăm cho tới vài ngàn USD. - Máy ảnh full-frame + ống kính góc rộng loại rất tốt (Và họ cụ máy liên tiếp vì phơi sáng nhiều giờ đồng hồ đeo tay là biện pháp phá máy hình ảnh nhanh nhất)- Kính lọc vài trăm USD / cái và có tầm khoảng gần chục loại như vậy.- phụ kiện gồm điều khiển từ xa, chục viên sạc pin dự phòng, ắc quy, pin dự phòng.- vài chục loại thẻ nhớ

Những bức ảnh chụp dải ngân hà, vệt sao (star trail), tinh vân... đều là đa số bức ảnh hết mức độ kỳ công, phơi sáng từ vài ba phút tới nhiều tiếng đồng hồ, vận dụng những nghệ thuật nhiếp hình ảnh rất phức tạp. Giả dụ bạn xác định theo con phố này, bạn cần có tài bao gồm rất mạnh.

*

Đồ nghề "rùng rợn" của nhiếp ảnh gia thiên văn siêng nghiệp

 

*

*
Chụp hiệu ứng vệt sao (star trail)

Các không nên lầm phổ biến khi phơi sáng

Để lắp thêm trên nền tạm thời làm trang bị bị rung

Không thiết lập máy chụp sau 2 giây, không tồn tại điều khiển tự xa, hình ảnh bị nhòe sau thời điểm ấn nút chụp

Phơi sáng lâu làm các vệt sáng bị cháy, hư ảnh. 

Sử dụng ghê lọc UV ko tốt, làm mở ra các ảo ảnh, sắc sai bên trên ảnh

*
Phơi sáng sủa quá lâu làm các vệt sáng bị cháy, hỏng ảnh + UV không giỏi làm xuất hiện các ảo hình ảnh thừa trên các nguồn sáng

Không với pin dự phòng, hết pin giữa chừng.

Không sở hữu chân vật dụng hoặc chân sản phẩm quá yếu gây nhòe ảnh

Kết luận

Phơi sáng là một trong kỹ thuật nhiếp hình ảnh hết sức lý thú và gồm mức độ ứng dụng rất rộng. Nó khiến cho những tấm ảnh chụp phong cảnh, con kiến trúc của người tiêu dùng lung linh long lanh hơn cực kỳ nhiều. Hãy ban đầu chỉ đề nghị một chiếc máy ảnh DSLR, một ống kính góc rộng, một chân máy, và các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để phơi sáng sủa ra những tấm hình ảnh tuyệt vời rồi đó.