Các vị vua nhà thanh

     

không những nổi mang tai mang tiếng vị vua anh minh, sáng suốt cơ mà Khang Hi còn được nghe biết nhiều nhờ việc phong lưu, đa tình rất có thể xếp vào hàng đầu lịch sử phong kiến Trung Hoa.


Ông tên thật là Ái Tân Giác La Huyền Diệp, sinh năm 1654 với mất năm 1722, là một vào những vị vua thọ nhất triều đại bên Thanh. Cho dù lên ngôi lúc còn rất nhỏ, chỉ mới 8 tuổi vào tình cảnh đất nước nhiều rối ren nhưng Khang Hi đã sử dụng cả cuộc đời để mang lại thấy sự tài giỏi vào cả chủ yếu trị lẫn quân sự để cuối cùng đưa đất nước bước vào thời kỳ thịnh trị trước lúc truyền lại mang lại đời sau.

Bạn đang xem: Các vị vua nhà thanh

Thường thì những hoàng đế nhà Thanh sẽ tất cả khoảng 10 phi tần nhưng vào cuốn sách "Khang Hi toàn truyện", các sử gia đã ghi lại rằng vào hậu cung của ông có đến 49 vị từ quý nhân trở lên, 67 người nhận sắc phong thiết yếu thức còn những người từng hầu hạ vua nhưng lại ở phân vị thấp thì gồm không dưới 200. Tính về con cháu thì ông tất cả đến 55 người con, 35 hoàng tử và trăng tròn công chúa.Thậm chí mang đến đến khi về già, bên vua vẫn không ngừng triệu các mỹ nữ từ vùng Giang phái nam vào cung hầu hạ mà hoàn toàn không phải để sinh nhỏ cho hoàng thất. Nhiêu đó thôi cũng đủ để thấy mức độ đa tình, phong lưu của vị vua này rồi.

Có đến 4 vị hoàng hậu

Vì một số tại sao chính trị mà Khang Hi buộc phải lập hậu khi ông mới chỉ 12 tuổi. Thê tử kết tóc đầu tiên của hoàng đế là Hiếu Thành Nhân hoàng hậu Hách Xá Lý thị . Dù nhập cung khi còn nhỏ tuổi nhưng hoàng hậu ngày dần tỏ rõ nhân bí quyết tốt đẹp, cử chỉ đoan trang, lại hiệp trợ công ty vua ít nhiều trong quản lý hậu cung, cũng rất cung kính với Thái hậu và Thái hoàng thái hậu. Vày vậy, thiếu nữ rất được lòng bề trên, tình cảm phu thê vì chưng thế mà lại vô cùng tốt đẹp.Nhưng mà lại vị hoàng hậu trẻ tuổi này lại chẳng thọ mệnh. Bà tất cả với Khang Hi nhì người con trai, người nhỏ đầu tiên qua đời chỉ vào 4 năm kể từ ngày sinh ra. Khi bà sinh người bé thứ hai thì lại băng huyết mà mau lẹ ra đi lúc mới 21 tuổi. Loại chết của bà để lại nỗi đau buồn sâu sắc trong thâm tâm Khang Hi, dù sau đây ông gồm nạp từng nào phi tần nhưng chẳng tất cả ai được ông đối xử trân trọng như với bà. Thậm chí với đứa nhỏ mới ra đời nhưng mà đã mồ côi mẹ, Khang Hi cũng phá lệ nhưng mà đem vào tẩm cung của mình để nuôi dưỡng, còn đặc phương pháp phong có tác dụng Thái tử từ lúc mới 2 tuổi.

Vốn là sau sự ra đi của bà, Khang Hi không muốn lập hậu nữa. Tuy nhiên Thái hoàng thái hậu Hiếu Trang buộc đơn vị vua phải gồm tân hậu; vì thế 3 năm sau khoản thời gian bà mất, ông lập một phi tần thuộc chiếc họ Nữu Hỗ Lộc làm kế hậu. Mặc dù chỉ 6 tháng sau thời điểm ngồi lên phượng vị, Nữu Hỗ Lộc thị cũng qua đời, nguyên nhân không được sử sách biên chép lại.Nữu Hỗ Lộc quý phi trở thành hoàng hậu thứ 2 nhưng cũng không thọ mệnh (Ảnh minh họa)


Vị hoàng hậu thứ bố của Khang Hi là Đông Giai thị, bà này được phong làm cho Hoàng quý phi, quản lý hậu cung sau thời điểm Nữu Hỗ Lộc thị hoàng hậu qua đời. Hoàng quý phi chỉ gồm một người con gái, thế nhưng công chúa lại đoản mệnh, chết non ngay trong lúc mới sinh. Vượt đau buồn đề nghị bà cũng sinh bệnh ngày càng trở nặng. Thấy vậy, nhà vua bèn nghĩ bí quyết "trùng hỉ" để ước ao bệnh tình bà giảm nhẹ.

Ông lập tức sắc phong đến bà làm hoàng hậu thế nhưng đau đớn thay, vào đúng ngày sắc phong thì Đông Giai Hoàng quý phi hương tiêu ngọc vẫn. Đại điển sắc phong đột nhiên biến thành tang lễ, đau thương bàng hoàng bao phủ hoàng cung công ty Thanh. Từ đó trở đi, Khang Hi đế không lập thêm bất kỳ hoàng hậu làm sao nữa.Hoàng hậu thứ 3 Đông Giai thị vừa được sắc phong thì đã qua đời (Ảnh minh họa)


Mãi sau thời điểm Khang Hi băng hà, tứ a ca Dận Chân nối ngôi trở thành Ung thiết yếu đế mới tôn mẫu thân của mình là Ô Nhã thị thành hoàng thái hậu, tức vị hoàng hậu thứ tư của Khang Hi. Nhưng nhưng mà tiếc rằng từ bây giờ Khang Hi đã mất trước lúc biết.

Dàn hậu phi đông đảo

Dưới triều bên Minh, số người được sắc phong vào hậu cung ko vượt vượt 19 người. Nhiều hoàng đế Minh triều chỉ bao gồm 2-3 phi tần, thậm chí bao gồm người suốt đời chỉ "một vợ một chồng" như Minh Hiếu Tông. Ngược lại dưới Thanh triều lại đặt ra luật lệ tất cả các chị em phải được hoàng đế tuyển chọn qua mới được đi lấy chồng. Nếu muốn thì hoàng đế có thể lấy cả nữ nhân từ Hán tộc. Các hoàng đế công ty Thanh tất cả không dưới 10 phi tần, trong đó gồm Khang Hi là sắc phong với số lượng đông đảo nhất.

Xem thêm: Shop Bán Acc Liên Minh 24H, Mua Bán Acc Liên Minh Huyền Thoại Giá RẻDưới thời Khang Hi bao gồm đến gần 70 phi tần được sắc phong chính thức, nhưng đây mới chỉ là nhỏ số ước lượng dựa bên trên số lượng vào lăng mộ còn số liệu thực tế thì chưa một sử gia nào bao gồm thể khẳng định chắc chắn. Từ chức quý nhân trở lên thì trong hậu cung của đơn vị vua tất cả 49 người, được sắc phong có 67 người còn số lượng các "đáp ứng" hay "thường tại" - phi tần gồm địa vị thấp thì chắc chắn không dưới 200 người.

Khi đã về già thì Khang Hi còn liên tục triệu triệu những mỹ nữ vùng Giang nam vào cung hầu hạ; trọn vẹn không phải để sinh hoàng tử, công chúa bởi số lượng bé của vị vua này thời gian đó đã không ai sánh kịp. Sở dĩ Khang Hy rất yêu thương thích các mỹ nữ Giang phái nam bởi vào những năm trị vị đất nước, ông đã rất nhiều lần vi hành tới đây và lần như thế nào cũng bị đắm chìm bởi vẻ đẹp của một cô gái nào đó thuộc vùng "sơn thủy hữu tình" này.


Phong lưu nhưng cũng rất chân thành

Có thể nói, đối với những phi thiếp thì Khang Hi lại cần sử dụng tình cảm chân tình mà đối đãi, quan lại tâm. Sinh thời ông hay đi vi hành, mỗi lúc đến một địa phương như thế nào thì ông đều mang lại người gửi những đặc sản của địa phương đó về cho những ái phi ở hậu cung đang ngóng chờ.

Khi hoàng hậu đầu tiên của đơn vị vua là Hách Xá Lý thị qua đời, Khang Hi ra lệnh ngừng lâm triều trong 5 ngày để tổ chức lễ tang cho hoàng hậu. Vào 25 ngày tế lễ đơn vị vua tự bản thân khóc thương đến trăng tròn ngày. Đến lúc Nữu Hỗ Lộc hoàng hậu ra đi, công ty vua đau buồn, mỗi ngày cứ từ giờ thìn đến giờ dần, ông đều đến nơi quàn thi thể của bà cơ mà ngồi đó ngây ngốc.


Đối với hậu cung, công ty vua rất thực tâm đối đãi (Ảnh minh họa)


Đối với những phi tần khác, Khang Hi cũng rất ân cần đến sắp xếp cho họ sau khi bản thân đã ra đi. Ông đã từng hạ lệnh chôn cất nhị hoàng hậu vào địa cung của Cảnh lăng, vị thế sau thời điểm ông băng hà thì những phi tần qua đời sau đó cũng đều được táng nơi đây. Cứ như vậy, lăng mộ của Khang Hi trở thành nơi án táng của rất nhiều hậu phi.

Phong lưu nhưng vẫn là một minh chủ hiếm thấy

Thường thì phong lưu đa tình thường gắn liền với những hôn quân, như Trụ vương mê say Đắc Kỷ mà vương triều bên Trụ sụp đổ giỏi Ngô vương Phù Sai bởi ham mê sắc đẹp của Tây Thi nhưng để mang lại Việt vương Câu Tiễn nhân thời cơ đoạt lại quyền lực. Thế nhưng điều này lại ko đúng với vua Khang Hi triều Thanh.


Đối với hậu cung, đơn vị vua rất thực bụng đối đãi (Ảnh minh họa)


Dù bảo phủ ông bao gồm rất nhiều nhẵn hồng, mĩ nhân tuyệt sắc nhưng mà ông vẫn rất tỉnh táo bị cắn khi nói đến những chuyện quốc gia đại sự. Một vị giáo sĩ phương Tây đã từng kể rằng vào lần hoàng đế tới Nam tởm thì người ta dâng mang lại ông 7 mỹ nữ. Nhưng hoàng đế chỉ chú ý một lần rồi từ chối luôn, đồng thời phạt tất cả những kẻ bạo dạn đó. Điều này cho thấy sự cảnh giác cao độ của ông trước việc các đại thần muốn cần sử dụng sắc đẹp để lung lạc đơn vị vua.

Một cận thần của hoàng đế cũng kể lại rằng khi tuần phủ Giang Đông nghênh giá chỉ ở Khánh Đô thì cũng dâng lên 4 cô gái đẹp; công ty vua nổi trận lôi đình, còn túng mật mang lại điều tra thêm thì thấy thuộc hạ đều được tặng những "món quà" như vậy bèn hạ lệnh nghiêm trị đối với vị quan này.


Nhà vua xử lý nghiêm khắc những ai dám sử dụng nữ sắc lung lạc ông (Ảnh minh họa)


Chính sự tỉnh táo, cứng rắn, dù thương yêu nhưng không mê đắm trong sắc đẹp là điểm không giống biệt của Khang Hi, khiến ông trở thành một vào những vị vua vĩ đại nhất trong số triều đại phong kiến Trung Hoa.