Các bài toán logic hay

     

Trung tâm Toán học letspro.edu.vn giới thiệu một số bài toán cải thiện lớp 6 về chuyên đề suy luận ngắn gọn xúc tích hay (dành cho học sinh khá giỏi) dưới đây:

1. Lâm có một quyển truyện tranh cũ có 120 trang. Mà lại vì để thọ ngày buộc phải bị mọt ăn uống mất một số trang. Các trang bị mọt nạp năng lượng là 18, 32, 81 và 105.

Bạn đang xem: Các bài toán logic hay

Hỏi quyển sách của Lâm còn lại từng nào trang?

*

Lời giải:

Nếu bị mất trang 18 cũng là bị mất trang 17.

Nếu bị mất trang 32 nghĩa là cũng bị mất trang 31…

Như vậy quyển sách của Lâm bị mất tổng cộng 8 trang.

Vậy quyển sách đó còn lại: 120 – 8 = 112 trang.

2. Trò chơi bốc lá bài, tuyệt que diêm hoặc có thể là đi Số ô vào một dãy ô là trò chơi có tính toán.

Sau trên đây là một vài thí dụ, với cách giải của tôi , bạn nào có thể có cách giải khác tuyệt hơn không?:

Thí dụ 1: Có 21 lá bài. Nhì người đùa lần lượt mỗi người bốc từ 1 đến 3 lá. Ai bốc được lá cuối cùng thì thắng cuộc. Hỏi phải đùa sao để chắc thắng?

Ta thấy rằng để thắng cuộc người đùa phải bốc được lá bài thứ 21. Mỗi người bốc ít nhất 1 nhiều nhất 3 yêu cầu mỗi lượt nhiều nhất là bốc 1+3=4 lá . Bởi vì đó người muốn thắng phải bốc được lá bài thứ 21, 17, 13, 9, 5 và 1.

Vậy quy luật để thắng cuộc người ta đề nghị bốc trước và bốc 1 lá bài đầu tiên. Sau đó mỗi lần bốc thì bốc số lá bài bằng hiệu của 4 và số lá bài người cơ bốc.

Thí dụ 2: Có 25 que diêm, hai người nghịch lần lượt bốc từ 1 đến 4 que. Ai lấy được que cuối cùng thì thắng cuộc. Hỏi để chắc chắn thắng cuộc ta phải chọn cách đùa như thế nào?

Giải: mỗi lượt cả nhị người bốc nhiều nhất là 1+4 =5 que. Bởi đó để chắc thắng ta phải bốc được que thứ 25, 20, 15, 10,5.

Vậy để chắc thắng ta bốc sau và bốc mang lại được que thứ 5 , sau đó bốc số que bằng hiệu của 5 với số que người kia bốc.

Trên trên đây là nhị thí dụ với số que tuyệt lá bài ít có thể tính trước, còn nếu nhiều thì sao.

Xem thêm:

Thí dụ 3: trên bàn có 108 que diêm, nhì người lần lượt bốc, mỗi lần chỉ từ 1 đến 4 que . Để thắng cuộc ta phải bốc thế nào?

Vì mỗi lượt đi, tổng số que nhị ngừi bốc được nhiều lắm là 1+4 = 5 que.

Lấy 108 : 5 dư 3 . Bởi vì đó để thắng cuộc ta phải giành quyền bốc trước và bốc tức thì 3 que.

Như vậy để chắc thắng ta bốc trước số que bằng số dư của tổng số que với tổng số que lớn nhất của mỗi lượt đi. Sau đó ta bốc số que bằng hiệu của tổng số que lớn nhất vào mỗi lượt đi của nhị ngưới và số que của người kia vừa đi

Nếu phép phân chia không có số dư thì ta để người cơ giành quyền đi trước. Liền sau đó ta bốc số que bằng hiệu của tổng số que lớn nhất mà hai người đi trong mỗi lượt với số que người cơ vừa đi.

Thí dụ 4: Có 125 que diêm trên bàn. Nhị người lần lượt bốc từ 1 đến 4 que. Ai bốc được que cuối cùng thì thắng cuộc.

Để chắc thắng ta chơi như sau.

Tổng số que nhiều nhất mỗi lượt đi của nhị người là 1+4 =5 Mà 125: 5 không có dư. Vậy ta nhường ngừơi kia đi trước. Sau đó ta bốc que thứ 5 , tức là bốc số que bằng hiệu của 5 với số que mà người cơ vừa bốc.

Thí dụ 5: bên trên bàn có 100 que diêm, hai người lần lượt bốc. Nhiều nhất 3 que, ít nhất 1 que. Ai bốc được que cuối cùng thì thua kém cuộc. Để chắc thắng ta nghịch thế nào?

Tương tự như trên, dẫu vậy vì bốc que cuối cùng thì thua, tức là ta phải bốc được que thứ 99 mới thắng cuộc, nên ta giả sử chỉ có 99 que. Lấy 99 phân chia 4 ta thấy dư 3. Yêu cầu giành quyền bốc trước và bốc tức thì 3 que, sau đó ta bốc số que bằng hiệu của 4 với số que người tê vừa bốc

Tổng số que mỗi lượt bốc: 1+3 =4.

Hy vọng với vài thí dụ bên trên các bạn tự nghĩ ra số que, tuyệt lá bài khác để chơi với các nhóc.

Bạn vận dụng cách tối vừa trình bày để tìm chiến thuật đùa chắc thắng mang lại trò nghịch sau:

Trên bàn có 108 que diêm, nhì người lần lượt bốc. Mỗi người bốc từ 1 đến 4 que. Ai bốc được que cuối cùng thì thắng cuộc.Trên bàn có 110 que diêm, hai người lần lượt bốc. Mỗi người bốc từ 1 đến 5 que. Ai bốc được que cuối cùng thì thua cuộc.

*

Trên đó là những câu đố vui giành cho lớp 6 mà Trung chổ chính giữa Toán học tập letspro.edu.vn đã sưu tầm. Đừng quên để lại câu trả lời trong phần bình luận dưới phía trên nhé!

Bất cứ thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại Trung trọng điểm Toán học letspro.edu.vn – Đánh Thức xúc cảm Học Toán MIỄN PHÍ, chúng ta có thể để lại thương hiệu + SĐT tại LINK này để đội ngũ CSKH sẽ liên hệ ngay.


*
*
*