Nhà cầm quyền hà tĩnh khởi tố vụ người dân chặn quốc lộ 1a biểu tình chống formosa

     
Một cuộc biểu tình chống trung quốc với sự tham gia của hàng trăm người tại dự án Formosa của Đài Loan ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, trong ngày hôm qua đã trở thành một cuộc bạo loạn, khiến một công nhân trung quốc tử vong cùng hơn một trăm con người bị thương.Sự bài toán này xảy ra chỉ vài ngày sau thời điểm các cuộc đi xuống đường tỉnh tỉnh bình dương để phản nghịch đối giàn khoan dầu của trung hoa đã dẫn tới những vụ đập phá với hôi của tại những nhà máy của các nhà đầu tư nước bên cạnh ở đây, gây thiệt sợ hãi lớn. Ông Nguyễn Minh Hoàn, Phó quản trị Ủy ban quần chúng Huyện Kỳ Anh, mang lại VOA Việt Ngữ biết rằng cuộc tuần hành ôn hòa bắt đầu từ sáng sủa sớm với khoảng hơn 40 fan nhưng càng về cuối ngày con số càng tăng cùng đã xẩy ra xô xát.

Bạn đang xem: Nhà cầm quyền hà tĩnh khởi tố vụ người dân chặn quốc lộ 1a biểu tình chống formosa

“Buổi tối, lực lượng này càng ngày nó càng đông và nó lại kéo thêm một vài lực lượng tại đoạn khác nữa, ở những nhà thầu khác nữa để cho bao vây khu vực của người china họ ở cùng đã xảy ra xô xát lớn. Cho đến bây giờ, xác nhận là có 1 người trung quốc bị chết vị bị đánh đập cùng bị thương. Số tín đồ bị yêu quý là 149 người. Đến khoảng chừng 12 giờ đêm (14/5) thì tình hình nó êm lại, bình thường trở lại”.Hiện có không ít thông tin trái ngược về con số thương vong. Trong khi chính quyền địa phương nói chỉ bao gồm một người chết thì Tân Hoa Xã của nhà nước trung quốc lại cho rằng có 2 fan chết, 10 người vẫn còn đó mất tích. Hãng tin Reuters thì dẫn nguồn tin khám đa khoa nói gồm tới 21 fan chết.
Buổi tối, lực lượng này ngày càng đông với kéo thêm một số trong những lực lượng ở vị trí khác nữa mang đến bao vây khu vực của người trung quốc ở và đã xẩy ra xô xát lớn. Cho đến bây giờ, chấp nhận là có 1 người trung hoa bị chết do bị tiến công đập và bị thương. Số bạn bị mến là 149 người.
Ông Nguyễn Văn Luân, Trưởng chống Y tế huyện Kỳ Anh, đến VOA Việt Ngữ biết rằng tất cả 2 người china tử vong, nhưng mà 1 người trong những đó chết vày bệnh, chứ không hẳn bị đánh. Ông nói:“Hãng tin của china đưa 2 fan chết chứ gì? Nó chuyển 2 người chết cũng đúng chính vì một bạn đã được nhà thầu xác nhận là chết vày bệnh, vì say nắng, chứ chưa phải do bạo loạn”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chạy Video Trong Powerpoint 2010, 2013, 2016

VOA Việt Ngữ cũng đã liên lạc cùng với ông Lê Ngọc Châu, giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, với được ông xác thực con số người china thiệt mạng vào cuộc xô xát là một người.Chính quyền địa phương nhận định rằng vụ xô xát bùng ra sau thời điểm có ‘một số đối tượng người sử dụng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã tất cả người vn bị người trung quốc đánh chết’.Tỉnh tp hà tĩnh cũng đã kêu gọi những công nhân ‘kiềm chế, bình tĩnh, không nhằm kẻ xấu lợi dụng’.Theo ông Hoàn, nhà máy Formosa hiện đã ngưng hoạt động và hiện chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cơ sở này.Giới chức này cho thấy có khoảng chừng 3.000 người, trong số ấy có nhiều chuyên gia và người công nhân Trung Quốc, hiện làm việc cho các dự án chi tiêu nước ngoài ở thị trấn Kỳ Anh.Ông nói vụ xô xát mang tới chết người tại khu vực công nghiệp Vũng Áng ‘là một điều nằm trọn vẹn ngoài ước ao muốn’.“Nhưng mà loại vụ nó xảy ra như vậy này chắc chắn rằng sẽ tác động tới môi trường chi tiêu và nó làm mất đi cái nét xinh và mỹ quan văn hóa của người việt nam Nam. Cần thiết để những tình huống đó xảy ra trở lại. Thức giấc đã tổ chức triển khai triển khai lực lượng và đã bắt 76 tên tương quan tới việc này và sẽ tổ chức khởi tố nhằm trừng trị những người mà lợi dụng cơ hội đục nước béo cò này để làm cho lỗi hại bài toán làm ăn của các nước nghỉ ngơi trên vùng khu đất này”.Việc Bắc Kinh đưa giàn khoan dầu khủng vào vùng mà nước ta cho là thềm lục địa cũng tương tự Vùng Đặc quyền khiếp tế của bản thân gây ra các cuộc biểu tình bài trung quốc tại các vùng bên trên cả nước.
Tỉnh đã tổ chức triển khai lực lượng cùng đã bắt 76 tên tương quan tới việc này với sẽ tổ chức khởi tố nhằm trừng trị những người mà lợi dụng thời cơ đục nước phệ cò này để gia công cho hư hại việc làm ăn của những nước...
Trường đúng theo chết fan ở tp hà tĩnh là ca yêu thương vong đầu tiên có tương quan tới những cuộc phản đối Trung Quốc.Trước chứng trạng xảy ra những sự vắt sau những cuộc biểu tình phòng Trung Quốc, hôm nay, Thủ tướng vn Nguyễn Tấn Dũng vẫn phát công điện, yêu cầu các cơ quan công dụng ‘đảm bảo bình an trật tự với và sự an toàn tuyệt đối tính mạng, gia sản của số đông người, đông đảo doanh nghiệp’.Công điện của ông dũng cũng cho rằng việc tín đồ dân toàn quốc ‘biểu thị lòng yêu thương nước, làm phản đối china hạ để giàn khoan thành phố hải dương 981 phạm pháp tại vùng biển nước ta là việc làm chủ yếu đáng’.Nhưng Thủ tướng vn cho rằng cũng có thể có một số fan ‘vi phi pháp luật, manh động, phá hoại cửa hàng sản xuất, gồm cả đại lý sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống fan thi hành công vụ, gây mất bình an trật tự, ảnh hưởng đến chế tạo kinh doanh, sinh hoạt bình thường của tín đồ dân, môi trường đầu tư chi tiêu và cơ chế đối ngoại’. Ông Dũng yêu ước ‘xử lý nghiêm’ những người này.
Hình ảnh biểu tình chống trung quốc tại bình dương và Ðồng Nai:
*
Photo Gallery:Biểu tình chống trung hoa ở tỉnh bình dương và Đồng Nai
">
Người biểu tình chống china đã nổi lửa đốt 15 nhà máy thuộc quyền mua nước ngoài, với đập phá nhiều xí nghiệp khác, trong khi phẫn nộ tăng cao về việc trung hoa hạ để một giàn khoan dầu trong quanh vùng tranh chấp tại biển cả Đông. (Ảnh do bạn đọc cung cấp)