Bảng chữ cái lớp 5 tuổi

     

Dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi là cách các bậc phụ huynh chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp một không bị bỡ ngỡ so với các bạn bè cùng trang lứa. Quá trình để bé thông thạo bảng chữ cái không hề dễ dàng. Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu, trăn trở khi dạy trẻ học bảng chữ cái trẻ học mãi không thuộc, học trước quên sau, không thích học,… Đừng lo letspro.edu.vn mách cho bố mẹ cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái một cách nhanh chóng giúp trẻ có thể nhớ được lâu.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 5 tuổi


Vấn đề khi dạy trẻ học bảng chữ cái

Trẻ không thích

Đối với những bé thích học, việc dạy bé học nói chung, dạy trẻ học bảng chữ cái nói riêng khá dễ dàng. Những đối với các bé không hào hứng với việc học, đặc biệt học chữ cái thì tâm lý trẻ chính là rào cản lớn nhất khi dạy trẻ học. Bắt ép trẻ con làm điều chúng không thích sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bố mẹ cần tìm cách khơi gợi hứng thú cho bé với việc học chữ cái.

Trẻ mất tập trung


*
Vấn đề cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái


Trẻ càng nhỏ thì mức độ tập trung vào một vấn đề càng thấp. Trẻ dễ dàng bị thu hút bởi nhiều yếu tố xung quanh. Đôi khi là một chú chim bay qua, hay một âm thanh lạ tự nhiên xuất hiện, hay chợt nhớ ra câu chuyện chưa kể, những câu hỏi, thắc mắc ngoài lề, không liên quan,…

Tuy vậy, bố mẹ không nên đòi hỏi quá cao về mức độ tập trung ở trẻ 5 tuổi mà vô hình tạo áp lực cho bé. Bé có thể chán nản, không thích việc học. Bố mẹ hãy kiên trì tranh thủ thời gian bé tập trung dạy bé học, sử dụng thêm biện pháp để kéo dài thời gian, tăng cường mức độ tập trung như: kết hợp các hoạt động vừa chơi, vừa học,…

Trẻ học trước quên sau, hay nhầm lẫn

Trẻ không thể học một lần và nhớ ngay quá nhiều kiến thức, thông tin ngay cả người lớn cũng khó thực hiện được điều đó. Theo nghiên cứu khoa học, mức độ tiếp thu của trẻ càng nhỏ, càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh cũng đồng nghĩa quên nhanh. Trẻ thu nạp quá nhanh, quá nhiều thông tin đồng nghĩa dễ bị nhầm lẫn, rơi vãi kiến thức.

Con người có hai phản xạ: vô điều kiện, có điều kiện. Phản xạ không điều kiện là phản xạ tự nhiên như: rụt tay lại khi chạm vào nước quá nóng, run người bần bật khi lạnh,… Phản xạ có điều kiện là phản xạ hình thành thông qua quá trình học hỏi, rèn luyện. Thông thạo bảng chữ cái là phản xạ có điều kiện. Trẻ sẽ nhớ chính xác mặt chữ khi trẻ được bố mẹ nhắc đi, nhắc lại nhiều lần.

Mẹo dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi


*
Mẹo cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái


Học đi đôi với hành

Học cần phải đi đôi với hành. Lý thuyết cần phải áp dụng được vào thực tế. Bé học chữ cần nhớ được mặt chữ, cần biết ghép chữ, đánh vần. Bố mẹ kết hợp song song giữa truyền tải kiến thức cho bé và cho bé thực hành kiến thức. Cần tạo sự tương tác giữa bố mẹ và bé, giữa bé và kiến thức. Ví dụ như vừa đọc, vừa viết, viết lại các chữ con biết,…

Nhắc đi, nhắc lại nhiều lần

Nhắc đi, nhắc lại giúp bé nhớ lâu. Đừng lười nhắc lại các kiến thức cho bé. Kết hợp nhắc lại kiến thức thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Giúp bé dễ liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn.

Không gian học tập thoải mái

Không gian học tập thoải mái sẽ giúp các bé tiếp thu tốt hơn, hiệu quả hơn. Bố mẹ không cần quá cứng nhắc với môi trường dạy trẻ. Hãy để bé học ở bất cứ đâu mà bé thấy thoải mái. Ví dụ khi đi siêu thị, công viên, học chữ cái qua các chữ in trên chai, lọ, bao bì bánh, kẹo, học chữ qua các biển quảng cáo trên đường, các loại bánh kẹo hình chữ cái,…

Học bằng chơi trò chơi


*
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái


Có rất nhiều trò chơi để bé vừa chơi mà vẫn học được chữ. letspro.edu.vn gợi ý cho bố mẹ một số trò chơi:

+ Đố chữ: đố bé tìm chữ bắt đầu bằng chữ “c” như: cơm, chó, cá,…

+ Nhận diện mặt chữ trên các khối đồ chơi, trên thẻ flashcard,…

+ Cho con làm giáo viên, dạy bố mẹ chữ cái.

+ Tô màu là sở thích của rất nhiều bạn nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các quyển sách tô màu chữ cái.

+ Nhảy lò cò ô chữ.

Xem thêm: Cách Mặc Đồ Ngũ Hành Võ Lâm 1 Mobile Vng, Cách Mặc Đồ Ngũ Hành Các Môn Phái Vltk 1

+ Sử dụng phấn và bảng,…

Bố mẹ tăng dần mức độ khó cho trò chơi theo thời gian và khả năng của bé.

Học bằng bài hát

Hầu hết các bé đều rất thích hát, thích nghe nhạc. Hiện nay, youtube đăng tải rất nhiều bài hát về bảng chữ cái vơi giai điệu dễ nhớ. Bố mẹ có thể cho con nghe, xem các bài hát này. Trẻ được tác động đồng thời cả thính giác và thị giác. Trẻ sẽ nhớ cách phát âm chữ trên nền nhạc, và mặt chữ trên màn hình.

Học thông qua đọc sách

Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách trao dồi vốn ngôn ngữ cho trẻ. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn sách có nhiều hình ảnh, nội dung đơn giản, dễ hiểu. Bố mẹ có thể sử dụng những quyển sách được thiết kế chuyên để dạy chữ sau đó mở rộng ra các cuốn nội dung khác: truyện cổ tích, sách thế giới động vật, khám phá khoa học,…

Bố mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ. Đọc sách hàng ngày giúp hình thành thói quen đọc sách ở trẻ. Đây là thói quen tốt, giúp phát triển trí tuệ. Bố mẹ có thể khuyến khích bé nhìn vào các bức tranh kể lại câu chuyện, đọc sách cho bố mẹ nghe tăng cường khả năng ghi nhớ.


*
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tạo thói quen đọc sách cho trẻ


Sử dụng app trên điện thoại

Trong thời đại công nghệ số hóa hiện nay, các nhà phát triển ứng dụng tạo ra nhiều phần mềm dạy trẻ học bảng chữ cái. Các app này được thiết kế trực quan bắt mắt, bé có thể dễ dàng sử dụng. Bố mẹ có thể tải các app này về. Thay vì thời gian cho bé chơi game, nghịch điện thoại như trước, bố mẹ cùng bé khám phá các app. letspro.edu.vn gợi ý app dạy trẻ học bảng chữ cái cho trẻ mầm non:

App Bé học chữ cái Tiếng Việt- Vkids

Lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Bố mẹ đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân và bé về vấn đề sớm thành thạo bảng chữ cái. 5 tuổi chưa phải độ tuổi chú trọng học tập như lớp 1. Đây vẫn là tuổi để các bé được vui chơi. Bố mẹ cần kiên nhẫn khi dạy trẻ học bảng chữ cái.

Không quát mắng, đe dọa, sử dụng đòn roi, hình phạt… với trẻ. Hay việc bố mẹ dọa bé sẽ bị các bạn chê cười, so sánh con kém hơn các bạn cùng trang lứa. Các hành động này sẽ hình thành suy nghĩ, cảm xúc sợ sệt việc học ở bé, sẽ khiến bé tự ti, hình thành tâm lý tiêu cực.

Đừng ngại khuyến khích, tiết kiệm lời khen ngợi với trẻ. Lời khen ngợi của bố mẹ chính là niềm vui, động lực để bé tiếp tục cố gắng, giúp bé tự tin vào bản thân.

Phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ

Phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ là điều cần thiết. Bố mẹ có thể phát triển ngôn ngữ cho bé bằng cách cho con học lập trình. Theo mô hình giáo dục STEM của Học viện công nghệ và sáng tạo letspro.edu.vn Việt Nam, bé có thể học, biết lập trình từ khi 4 tuổi. Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ phức tạp. Học ngôn ngữ lập trình giúp bé phát triển tư duy toàn diện: logic, hình ảnh, sáng tạo,…

Bé nhà bạn yêu thích lập trình, chế tạo robot? Hãy cho bé trải nghiệm khóa học lập trình tại letspro.edu.vn, bạn sẽ phải bất ngờ những gì bé làm được. Tham khảo các khóa học vè lập trình cho trẻ en từ 4 đến 18 tại đây.

letspro.edu.vn mong rằng bài viết trên có thể giúp đỡ các bậc phụ huynh trong dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi.