Bài thánh ca đó còn nhớ không em

     

TT - "Bài thánh ca đó còn nhớ không em? Noel năm nào chúng mình bao gồm nhau.

Bạn đang xem: Bài thánh ca đó còn nhớ không em

Lộng lẫy sao trời đẹp mắt thêm môi mắt. Áo trắng em bay như cánh thiên thần. Giọt môi hôn bên dưới tháp chuông ngân".


Phóng to

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ca khúc bài bác thánh ca buồn quen thuộc vang lên qua giờ đồng hồ hát của ca sĩ Elvis Phương trong chương trình Ngày hội ca sĩ, diễn ra tối 12-12 trên Vinpearl Land (Nha Trang) khiến rất nhiều khán giả bồi hồi, trong không gian háo hức chờ đón Noel.

Bài hát này một đợt nữa sẽ vang lên trong tối nhạc Đức Huy và trái tim đã vui trở lại, sắp diễn ra tại đơn vị hát chủ quyền qua tiếng hát của NSƯT Thành Lộc, ca sĩ - nhạc sĩ Đức Huy và người sáng tác của nó: nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Fan nghe cùng yêu ca khúc này thì rất nhiều vô kể, nhưng bao gồm mấy ai biết đến cha đẻ của chính nó hiện là một "ông giáo làng"...

Bài hát ra đời từ một hoài niệm rất đẹp

Dẫu biết từng ca khúc đều phải có một số phận, nhưng mà sau hơn 35 năm khi ca khúc ra đời, phụ thân đẻ của bài bác thánh ca bi quan - nhạc sĩ Nguyễn Vũ - vẫn còn đấy nguyên sự phấn khích: "Tôi không nghĩ ca khúc này lại được rất nhiều khán giả thương yêu đến thế. Lúc viết ca khúc ấy, dễ dàng tôi đã hoài niệm quãng thời trai trẻ của mình. Mẫu thời nhưng mà tôi chỉ dám ngắm nhìn người tôi mến, không dám mở lời làm cho quen".

Ông đề cập rằng năm 14 tuổi, ông bị say đắm bởi một cô nàng "má đỏ, môi hồng" của thành phố Đà Lạt sương mù. Cảm tình ấy khiến cho ông cứ lẽo đẽo theo cô trê tuyến phố đến công ty thờ. "Trái tim của một gã trai mới lớn thổn thức mang lại tội nghiệp tuy thế tôi lại ko có gan góc để có tác dụng quen.

Trong một lần tan lễ, trời mưa khôn xiết to, cả hai công ty chúng tôi đành phải trú mưa bình thường dưới một hiên nhà. Khi đó cũng đúng dịp nghỉ lễ hội Giáng sinh. Cô ấy với tôi các im lặng. Khi nghe đến ca khúc Silent night (Đêm thánh vô cùng) phát ra tự nhà mặt cạnh, cô ấy lẩm nhẩm hát theo. Hình hình ảnh ấy cứ ám hình ảnh tôi mãi cho tới nhiều năm tiếp theo đó, vào năm 1972, tôi đã viết lại cảm giác của mình". Và bài bác thánh ca bi đát đã ra đời.

Một câu chuyện tình thơ mộng của một mùa Noel kỷ niệm. Mẫu lãng mạn, trong trắng và cũng tương đối tinh tế của bài bác hát bài bác thánh ca buồn chính vì như thế được cả những người Thiên Chúa giáo lẫn những người dân ngoại đạo song lần hát vu vơ vào mùa ngày lễ noel se lạnh cuối năm, trở thành một trong những những phiên bản nhạc được yêu thích trong số album nhạc Giáng sinh.

Hạnh phúc với vai trò người thầy

Sự nghiệp sáng sủa tác âm nhạc của Nguyễn Vũ không khổng lồ như nhiều nhạc sĩ khác, nhưng không ít tác phẩm đã đến lòng người. Ko kể ca khúc bài thánh ca buồn, ông còn được nghe biết qua ca khúc huyền thoại một chiều mưa.

Xem thêm: 9 Phần Mềm Dịch Từ Tiếng Anh Sang Tiếng Việt Chuẩn Nhất 2021

Ông bảo: "Tôi đặc trưng thích viết về biển. Cái lạnh lẽo khô khốc của gió biển, mùi hương mặn của nước biển khơi và greed color của nó luôn luôn khiến cảm giác của tôi dưng tràn.

Có lẽ tôi yêu mến biển, viết không ít về biển lớn nhưng tôi vẫn để dành riêng những bài bác hát đó đến riêng mình". Đó cũng đó là sở thích quái dị của một nhạc sĩ luôn đổ tận tâm vào sáng sủa tác. Ông lý giải: "Tôi chưa từng nghĩ đến sáng tác để kiếm tiền, tôi làm do yêu thích các bước ấy, cầm thôi! hơn nữa, nghề này bội bạc lắm. Bao gồm ai biết đến người sáng tác ca khúc mặc dù nó nổi tiếng đâu! cùng với khán giả, bọn họ chỉ nên biết ai hát ca khúc ấy mà hay như thế là đủ!".

Điều đó khiến cho ông không còn đặt nhiều vồ cập cho việc phổ cập những ca khúc của mình. Trong tương lai ông ko tiếp tục các bước sáng tác nữa. "Điều ấy khiến đến tận bây chừ tôi vẫn tồn tại hối tiếc. Bởi ngưng chế tác cũng đồng nghĩa với vấn đề tôi thiếu tính một thói quen trải lòng mình bởi âm nhạc", ông trung khu sự.

Không sáng tác nhưng ông lấy các bước dạy nhạc cho lớp trẻ làm niềm vui. Đó là lớp dạy dỗ đàn, dạy nhạc cơ mà ông mở tại tứ gia của bản thân mình (Q.Tân Bình, TP.HCM). "Hình hình ảnh những đứa học tập trò cặm cụi, tấn công vật với số đông nốt nhạc như tiếp thêm sức lực lao động cho tôi. Và tôi tin biết đâu một ngày nào đó, niềm vui đó sẽ giúp tôi liên tiếp quay trở lại với công việc sáng tác". Ông tin như vậy.

Chỉ còn một chuyện nhỏ ít ai biết là ca - nhạc sĩ Đức Huy không chỉ là là em chúng ta ông mà còn là học trò tốt của ông mấy chục năm trước. Nhạc sĩ Nguyễn Vũ là bạn đã vạc hiện với dẫn dắt ca - nhạc sĩ Đức Huy lao vào con mặt đường ca hát.

Không ham mê kể nhiều về chuyện đang qua, bé người âm thầm lặng lẽ ấy, đến từ bây giờ chỉ từ bỏ hào nói rằng thành công xuất sắc nhất vào suốt cuộc đời ông là bốn người con đều thành người. Dù không có ai trong số họ nối nghiệp cha nhưng toàn bộ đều biết bầy biết hát. "Cha con công ty chúng tôi trở thành ban nhạc trong số những ngày nghỉ, hội tụ gia đình. Cùng với tôi, như thế là đủ”.