An nhiên giọng ải giọng ai

     

Tôi hỏi An Nhiên (tên thật là Trần Thị Hòa), tại sao cô lại chọn tên đó. Cô nói rằng, “em thuận theo tự nhiên, thuận theo cảm xúc của mình, lựa chọn mà không cầu kỳ, tính toán”. Nghe cô hát “Chuyện tình trên phố”, tôi càng cảm nhận sự an nhiên trong tâm hồn, trong giọng hát của cô, mạnh mẽ và đầy cảm xúc.

Bạn đang xem: An nhiên giọng ải giọng ai


Giọng hát đẹp tự nhiên

“Chuyện tình trên phố” (CTTP) sáng tác của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hải Minh Cơ cách đây 1 năm với mục tiêu “để An Nhiên hát”. Đó là câu chuyện khi Sài Gòn bắt đầu có những cơn mưa và đó cũng là lúc tình yêu chớm nở. Cùng người yêu của mình trải qua những kỷ niệm thật đẹp trên thành phố này, trao cho nhau những gì chân thành và lãng mạn nhất. Những con phố, góc quán quen của hai đứa hay ngồi… Được gặp nhau mỗi ngày sau những buổi học, lúc tan ca, được để kể cho nhau những câu chuyện về cuộc sống. Với An Nhiên, cô gặp cảm xúc của chuyện tình ở sự lãng mạn, ở sở thích ngắm mưa và thưởng thức hương vị cà phê, ở câu chuyện đồng điệu và tình yêu của người trẻ… Nhưng hơn cả là cảm xúc nhẹ nhàng, mượt mà từ giai điệu, câu từ, cô cảm thấy có sự đồng điệu trong ca khúc cũng như với tác giả nên có An Nhiên với CTTP. Cô thể hiện bài hát với giọng ca trong trẻo, đẹp long lanh giữa bụi bặm cuộc sống.

Chọn cho mình một hình ảnh tomboy cá tính, tóc tém cắt ngắn, ít ai ngờ giọng hát của An Nhiên lại ngọt ngào đến vậy. Nhiên hát rất cảm xúc, tự để cảm xúc bật ra và dâng trào. Chẳng thế mà cô gái Hà Tĩnh này trong “Giọng ải giọng ai” đã khiến cả khán trường bật khóc khi hát “Mẹ tôi”. Nghe cô hát có cảm giác của sự bình yên, của tấm lòng muốn trải dài ra để con người có thể quên đi những nỗi đau, vượt qua khó khăn và vững bước vươn lên. “Có nguồn năng lượng tỏa ra”, “từng chữ bạn hát, từng cách bạn nhấn, như là bạn moi hết tất cả những gì trong trái tim” là điều mà những người có nghề như Vũ Cát Tường, Trấn Thành đã nói về cô.

*
*
*
*
Clip An Nhiên hát “mẹ tôi” .

Xem thêm: Lý Do Lệnh Hồ Xung Học Độc Cô Cửu Kiếm Vẫn Không Đánh Lại Đông Phương Bất Bại

Con người thể hiện qua chất giọng. Điều này dường như rất đúng với An Nhiên. Nhiên hát mượt nhưng ẩn trong đó cá tính mạnh mẽ vươn lên. Nghe về con đường đến với nghệ thuật của cô để thấy rằng, để đến với âm nhạc, An Nhiên đã phải từ bỏ khá nhiều thứ. Trước cô học văn hóa tương đối khá. Cô thích nhạc từ bé nhưng vì hoàn cảnh nên không theo được. Năm lớp 9, An Nhiên bắt đầu chơi sáo nhưng gia đình muốn cô ổn định nên Nhiên chỉ theo học văn hóa. Lên cấp 3, Nhiên vẫn chọn một trường khối A (khối tự nhiên gồm toán, lý, hóa) để theo học. Chỉ khi tình cờ đến chúc mừng thầy chủ nhiệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cô mới thực sự tìm về đam mê trước đó của mình. Khi nghe thầy vừa đàn vừa hát bài “Giấc mơ Chapi”, An Nhiên quay trở lại “giấc mơ” của mình và tập guitar. Rồi đến khi thi đại học là một quá trình dài để đắn đo. Cuối cùng đam mê đã chiến thắng dù bị bố mẹ phản đối cô theo đuổi nghệ thuật vì muốn con ổn định hơn. Chỉ khi có kết quả đỗ Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương cô mới dám báo cho bố mẹ vì sợ bị mắng.

Tình cờ nhưng mỗi bước đi đều mạnh mẽ

Dù mới thực sự tham gia các hoạt động nghệ thuật nhưng An Nhiên là một cái tên không còn xa lạ với khán giả khi cô liên tục được khán giả “truy tìm” vì để lại nhiều ấn tượng tốt. Cô xuất hiện lần đầu tại "Vietnam Idol 2015", An Nhiên ăn mặc giản dị nhưng giọng hát đã chinh phục được ban giám khảo và nhận được tấm vé vàng vào vòng trong. Sau đó cô tiếp tục ghi dấu ấn trong "Giọng ải giọng ai" và "Giọng hát Việt 2018"…

Điều đặc biệt là hầu như những lần An Nhiên tham gia các chương trình này lại hoàn toàn không có chủ ý mà toàn do bạn bè yêu quý, trọng tài của cô rủ đi, đăng ký cho. Lần tham gia Việt Nam Idol 2015, Nhiên được bạn rủ nên đi cùng cho vui nên không chuẩn bị gì cho cuộc thi. Sau cuộc thi, Nhiên vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường thích thì chơi đàn, nghêu ngao hát và thỉnh thoảng dạy guitar. Sau đó, trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh, Nhiên chơi guitar trong ban nhạc rồi tham gia đánh đàn cho các bạn thi Giọng ải giọng ai. Ở Giọng ải giọng ai, một “người bạn thầm lặng” đăng ký cho Nhiên thi. Cô thử sức mình cho vui rồi được đón nhận với bài “Mẹ tôi”. Sau “Mẹ tôi”, An Nhiên cũng vẫn hồn nhiên muốn lập ban nhạc nữ mà chưa có ý định hát solo. Chỉ sau khi một người bạn đăng ký thi online “trộm” cho Nhiên ở The Voice và lại tiếp tục được đón nhận, Nhiên mới chính thức sự nghiệp ca hát của mình. An Nhiên cho rằng, “đó là cái duyên nên muốn theo đuổi một cách đúng nghĩa”.

Cả dòng họ, chỉ có một mình theo đuổi nghệ thuật, lạc lõng giữa showbiz không người nâng đỡ nhưng con đường An Nhiên chọn lại là con đường của những nghệ sĩ chân chính truyền thống. Dù chọn cho mình con đường khá chông gai khi thị trường nhiều người muốn chạy theo những bản hit đình đám, theo những sôi động, xô bồ, An Nhiên lại không nghĩ nhiều đến điều đó. Cô tự tại bước đi trên con đường mình chọn và điều cô nghĩ đến là gia đình, là bố mẹ còn vất vả, khó khăn. Dẫu vậy, An Nhiên vẫn chọn đi chậm để vững. Không chỉ có “giọng ca hiếm” như Vũ Cát Tường nhận xét về An Nhiên mà cả cách suy nghĩ của cô cũng rất hiếm giữa những bận rộn của cơm áo gạo tiền cuộc sống. Khi thấy tôi có ý ái ngại cho con đường lựa chọn của cô, An Nhiên mạnh mẽ trấn an tôi rằng: “Em muốn là chính mình hơn vì em sống theo cảm xúc là nhiều”.

Thoạt đầu, tôi nghĩ An Nhiên lành quá, như vậy sẽ khó khăn trong thời buổi này. Nhưng rồi, chấn an đó đủ để tôi hiểu rằng cô rất mạnh mẽ, từng bước chân dù chỉ là tình cờ hay sau này đã định hướng được con đường lựa chọn, cô đều mạnh mẽ bước đi. Tôi thầm chúc cô thành công trên con đường lựa chọn. Thành công ấy để khẳng định một điều rằng, thị trường âm nhạc hiện nay vẫn cần, rất cần những người hát có tâm như cô. Chỉ có như vậy thị trường ấy mới tồn tại và phát triển theo đúng những giá trị tốt đẹp được.